Xúc động chuyện người đàn ông "lạ" chạy khắp bệnh viện, chăm cho từng nạn nhân vụ tai nạn ở Hòa Bình: "Tôi không nghĩ được gì nhiều"

18/06/2019 15:16 PM | Sống

Trong vụ tai nạn thảm khốc ở Hòa Bình bất ngờ xuất hiện một người đàn ông "lạ" chạy khắp bệnh viện lo cho các nạn nhân. “Lúc đó mọi thứ rối bời, tôi chỉ lo cho tính mạng của các bạn ấy chứ không nghĩ được gì thêm nữa”, anh Trường nói.

Tai nạn thảm khốc xảy ra vào khoảng 00h20 ngày 17/6, tại Km134+300 trên tuyến quốc lộ 6, đoạn qua xã Đồng Bảng, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình đến giờ vẫn khiến nhiều người bàng hoàng. Chiếc xe tải loại 5 tấn chở sắt vụn đang chạy hướng Sơn La - Hà Nội thì bất ngờ mất lái đâm vào xe khách giường nằm mang biển số 27B-00371 chạy hướng ngược lại.

Vụ tai nạn đã cướp đi sinh mạng của 3 người, làm 37 người khác bị thương, trong đó có 2 người bị thương nặng.

Xúc động chuyện người đàn ông lạ chạy khắp bệnh viện, chăm cho từng nạn nhân vụ tai nạn ở Hòa Bình: Tôi không nghĩ được gì nhiều - Ảnh 1.

Hiện trường vụ tai nạn thảm khốc.


Xúc động chuyện người đàn ông lạ chạy khắp bệnh viện, chăm cho từng nạn nhân vụ tai nạn ở Hòa Bình: Tôi không nghĩ được gì nhiều - Ảnh 2.

Các nạn nhân bị thương hiện đang được điều trị tại bệnh viện.


"Anh phải đưa họ đi, không họ chết mất"

Trong đêm xảy ra vụ việc, anh Phạm Xuân Trường (35 tuổi, quê ở Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) là một người dân sinh sống và kinh doanh quán ăn ngay cạnh Bệnh viện Đa khoa huyện Mai Châu đã hết mình hỗ trợ đưa các nạn nhân vào bệnh viện cấp cứu.

Trong số các nạn nhân bị thương, có hai người là Nguyễn Thị Uyên Trang (19 tuổi) và Tòng Thị Vui (21 tuổi) cùng quê Điện Biên không người thân bên cạnh. Do lo lắng cho tính mạng của hai nạn nhân nên anh Trường đã chạy đôn đáo đưa các nạn nhân đi chụp CT, truyền máu và thuê xe đưa hai nạn nhân đi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cấp cứu.

11h30 đêm cùng ngày, chị Hà Thị Ngọc (SN 1985, vợ anh Trường) vẫn cùng con đợi chồng từ Bệnh viện tỉnh Hòa Bình trở về. Con gái anh Trường năm nay lên cấp 2, đứa bé cứ chạy ra, chạy vào vào ngóng trông bố về từng phút.

Xúc động chuyện người đàn ông lạ chạy khắp bệnh viện, chăm cho từng nạn nhân vụ tai nạn ở Hòa Bình: Tôi không nghĩ được gì nhiều - Ảnh 3.

11h30 đêm cùng ngày, anh Phạm Xuân Trường mới bắt xe trở về nhà sau một "ngày dài" trong tình trạng mệt mỏi.


"Lúc xảy ra vụ việc thấy mọi người đưa các nạn nhân đến bệnh viện, anh Trường với tôi cũng chạy ra thì thấy máu me ghê lắm. Nhìn đông bệnh nhân như vậy, biết là có chuyện không lành nên anh Trường liền chạy ra giúp mọi người", chị Ngọc nhớ lại.

Các nạn nhân bị thương chảy máu nhiều, nhưng do lo lắng cho tính mạng của họ nên anh Trường không ngần ngại tay không ra giúp đỡ.

"Các bác sĩ thấy anh ấy không đeo găng tay trong khi các nạn nhân ra máu nhiều nên cũng nhắc nhở nhưng anh ấy cứ lao vào giúp mọi người. Tôi cũng không dám nói vì lúc đó đang vội, mọi thứ rối lên, nói có khi anh ấy mắng cả mình.

Lúc anh ấy đưa các nạn nhân đi thì cũng chạy qua nói với tôi 'anh phải đưa họ đi không họ chết mất'. Tôi cũng chỉ kịp đưa cho anh thêm 1 triệu đồng lấy kinh phí đi lại", chị Ngọc nói.

Xúc động chuyện người đàn ông lạ chạy khắp bệnh viện, chăm cho từng nạn nhân vụ tai nạn ở Hòa Bình: Tôi không nghĩ được gì nhiều - Ảnh 4.

Chị Ngọc vợ anh Trường kể lại thời điểm xảy ra vụ việc.


Chạy đôn chạy đáo, đứng ra làm thủ tục cho nhiều bệnh nhân

Gần 12h đêm, anh Trường mới từ Bệnh viện tỉnh Hòa Bình về đến nhà trong tình trạng mất giọng do quá mệt. Người con gái thấy bố về liền chạy ra ôm chầm lấy bố như đã xa cách từ lâu. "Con yêu bố quá", bé gái tự hào về bố vì biết bố mình vừa đi giúp đỡ người gặp nạn trở về.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Trường nói: "Lúc đó mọi thứ rối bời, tôi chỉ lo cho tính mạng của các em ấy chứ không nghĩ được gì thêm nữa. Các em bị thương quá nặng, người thân không có một ai, quê thì ở xa quá, giờ không ai đưa đi thì biết làm thế nào được".

Xúc động chuyện người đàn ông lạ chạy khắp bệnh viện, chăm cho từng nạn nhân vụ tai nạn ở Hòa Bình: Tôi không nghĩ được gì nhiều - Ảnh 5.

Anh Trường là "người hùng" trong mắt con gái.


"Trước khi đưa các em đi đến Bệnh viện tỉnh Hòa Bình, tôi cũng chỉ kịp chạy qua nói với vợ một câu rồi đi. Xuống đó nhiều người không có người thân, mình phải đứng ra làm thủ tục các thứ chứ biết làm sao được. Tính mạng con người là trên hết, lúc đó tôi không nghĩ được nhiều", anh Trường nhớ lại.

Nạn nhân Trang và nạn nhân Vui nằm ở hai tầng khác nhau đều không có người thân bên cạnh, anh Trường phải chạy đôn chạy đáo đẩy hai nạn nhân đi thăm khám.

"Cả hai em đều bị nặng lắm, Vui bị đa chấn thương, khi bế em ấy lên, dưới lưng là cả một vũng máu, tôi không nghĩ em ấy bị nặng đến thế. Trang thì chấn thương sọ não, tụ máu. Bác sĩ bảo Trang phải mổ cấp cứu, truyền máu, lúc đó mình cũng đành ký, tiền cũng không có đâu nhưng nghĩ cứ cứu người đã còn tiền lo sau.

Tôi cũng mua cho em Vui một chiếc điện thoại đen trắng để dùng tạm, do không có ai chăm sóc nên khi nào cần thì gọi điện cho tôi để tôi chạy vào. Đi đăng ký sim thì không được do mình vội đi không cầm ví với giấy tờ theo người. Đành lấy cái sim của ông bạn cho em nó dùng tạm", anh Trường chia sẻ.

Theo người dân quanh khu vực, bình thường anh Trường vẫn hay chở các nạn nhân đi nhưng không nói cho mọi người biết: "Bình thường anh ấy vẫn hay như thế, cứ đưa đi rồi lại về chứ có nói với ai bao giờ đâu, lần này nhiều bệnh nhân quá nên mới nhiều người biết", một người dân sống cạnh Bệnh viện Đa khoa Mai Châu cho biết.

Với anh Trường, việc giúp đỡ trong lúc người khác gặp nạn là việc anh luôn làm và không mong ngóng hay suy nghĩ rằng mình sẽ được gì.

"Tôi không mong ngóng gì cả, càng không muốn người khác trả ơn huệ gì khi mình giúp. Người nhà nạn nhân có đưa tiền xe với tiền cảm ơn nhưng tôi nhất quyết không nhận, tiền xe tôi thuê đưa đi tôi trả, giúp đỡ người ta không được chứ mình lấy làm gì", anh Trường chia sẻ.

Xúc động chuyện người đàn ông lạ chạy khắp bệnh viện, chăm cho từng nạn nhân vụ tai nạn ở Hòa Bình: Tôi không nghĩ được gì nhiều - Ảnh 6.

"Tôi không cứu người vì mục đích hay mong cầu điều gì, lúc đó tôi chỉ lo đến tính mạng các nạn nhân", anh Trường nói.


Mở kinh doanh quán ăn cạnh bệnh viện, vợ chồng anh Trường cũng tham gia thêm vào câu lạc bộ "Tôi yêu Mai Châu", vào thứ 3 hàng tuần mọi người trong câu lạc bộ đều nấu một nồi cháo lớn miễn phí để giúp đỡ những bệnh nhân khó khăn đến điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Mai Châu.

"Mọi người trong câu lạc bộ thường hay đi tổ chức các chương trình từ thiện cho mọi người, tổ chức trung thu hay ngày thiếu nhi cho các cháu bé trong huyện. Hôm xảy ra vụ tai nạn, chúng tôi cũng mang quần áo từ thiện ra hỗ trợ xem ai cần thì dùng", chị Ngọc nói.

Xúc động chuyện người đàn ông lạ chạy khắp bệnh viện, chăm cho từng nạn nhân vụ tai nạn ở Hòa Bình: Tôi không nghĩ được gì nhiều - Ảnh 7.

Quán ăn nhỏ của gia đình anh Phạm Xuân Trường nằm sát cạnh Bệnh viện Đa khoa Mai Châu.


Trao đổi với chúng tôi, phía đại diện nhà xe khách xảy ra tai nạn cho biết, trước mắt đã hỗ trợ gia đình mỗi nạn nhân tử vong 10 triệu đồng.

Sau khi nhận được thông tin về vụ việc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia phân công Phó Chủ tịch Chuyên trách cùng đoàn công tác của Ủy ban ATGT Quốc gia và các cơ quan của Bộ GTVT lên hiện trường để phối hợp cùng Lãnh đạo tỉnh chỉ đạo khắc phục hậu quả và thăm hỏi nạn nhân.

Phó Thủ tướng cũng giao Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia liên hệ chặt chẽ với Ban ATGT tỉnh Hoà Bình để nắm tình hình, phối hợp với các cơ quan của Văn phòng Chính phủ để ban hành công điện của Chủ tịch Uỷ ban ATGTQG chỉ đạo xử lý vụ việc.

Theo báo cáo, xe khách gặp nạn tại quốc lộ 6, xã Đồng Bảng, Mai Châu, Hoà Bình mang BKS 27B00371 của công ty TNHH Long Giang, tỉnh Điện Biên. Tốc độ cuối cùng lúc 0:17:01 là 52 km/h; trước đó 10 giây và 20 giây tốc độ lần lượt là 51 và 56 km/h, trong khi đó xe mang biển số Lào không có thiết bị giám sát hành trình.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng làm rõ.

Theo Long Quyến

Cùng chuyên mục
XEM