Xuất khẩu rau củ, thủy sản tăng mạnh, cổ phiếu công ty chiếu xạ lập đỉnh bất chấp thị trường giảm sâu

19/07/2017 08:08 AM | Kinh doanh

Với KQKD khả quan, cổ phiếu APC của An Phú cũng giao dịch hết sức tích cực khi tăng gần 80% so với đầu năm (tính theo giá điều chỉnh). Đáng chú ý, trong 2 phiên giao dịch gần nhất, APC đều tăng kịch trần trong bối cảnh thị trường chung “đỏ lửa”.

Những năm gần đây, bên cạnh những sản phẩm quen thuộc như dầu mỏ, da giày, lúa gạo thì thủy hải sản, rau củ quả đang trở thành những mặt hàng quan trọng, chiếm tỷ trọng lớn trong kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Tuy vậy, để xuất khẩu được tới các thị trường khó tính như Mỹ, Úc, Nhật, Châu Âu cũng không hề đơn giản vì ngoài việc sản xuất theo quy trình được kiểm duyệt thì thủy hải sản, trái cây còn phải được chiếu xạ nhằm ngăn chặn những loại dịch hại và kéo dài thời gian bảo quản.

Tại Việt Nam, từ năm 2002 – 2004, công ty Sơn Sơn thuộc sở hữu của gia đình ông Trầm Bê là doanh nghiệp đầu tiên kinh doanh lĩnh vực chiếu xạ hoa quả tại Việt Nam, chiếm lĩnh toàn bộ thị trường chiếu xạ thanh long. Mãi cho đến năm 2009, thế độc quyền này mới mất đi khi có nhà máy chiếu xạ thanh long thứ hai do Công ty Cổ phần Chiếu xạ An Phú ( APC ) đầu tư.

Hiện tại, công ty An Phú là cái tên đáng chú ý nhất trong lĩnh vực chiếu xạ với thị phần khoảng 60%, bỏ xa các đối thủ xếp sau như Thái Sơn (thị phần thứ 2 và đang nắm giữ trên 50% cổ phần APC), Sơn Sơn (chủ yếu chiếu xạ hoa quả) hay Trung tâm Chiếu Xạ Hà Nội (bắt đầu chiếu xạ hoa quả từ tháng 4/2016 nhưng công suất còn thấp).

Không những vậy, việc An Phú và Thái Sơn chiếm lĩnh phần lớn thị phần chiếu xạ còn giúp các doanh nghiệp này dễ dàng chi phối giá. Điều này có thể thấy rõ nét qua việc biên lãi gộp An Phú được cải thiện mạnh trong vài năm gần đây, từ mức 47% trong năm 2013 thì trong 6 tháng đầu năm 2017 biên lãi gộp đã lên tới 68%.

Những năm gần đây, KQKD An Phú đạt được là hết sức ấn tượng. Năm 2016, An Phú đạt doanh thu 110 tỷ đồng – tăng 40%; Lợi nhuận sau thuế đạt 41 tỷ đồng – tăng 50% so với cùng kỳ năm trước và cũng là con số lợi nhuận lớn nhất của doanh nghiệp kể từ khi thành lập.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, An Phú tiếp tục tăng trưởng tích cực với gần 28 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 56% so với cùng kỳ năm trước và hoàn thành 81% kế hoạch năm.

Với KQKD khả quan, cổ phiếu APC của An Phú cũng giao dịch hết sức tích cực khi tăng gần 80% so với đầu năm (tính theo giá điều chỉnh). Đáng chú ý, trong 2 phiên giao dịch gần nhất, APC đều tăng kịch trần trong bối cảnh thị trường chung “đỏ lửa”.

Diễn biến giao dịch APC từ đầu năm tới nay

Chiếu xạ, ngành kinh doanh giàu tiềm năng tăng trưởng

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu thủy sản cả nước năm 2016 đạt 7,05 tỷ USD, tăng 7,3% so với năm trước. Nửa đầu năm 2017, xuất khẩu thủy sản tiếp tục có những tín hiệu khởi sắc, ước đạt 3,5 tỷ USD, tăng 14,1% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, 4 thị trường lớn bao gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc đã chiếm tới gần 60% tổng sản lượng thủy sản xuất khẩu của Việt Nam.

Có thể nói, những yêu cầu về rào cản kỹ thuật khắt khe đối với thủy sản đông lạnh tại các quốc gia này sẽ khiến các nhà xuất khẩu có động lực mạnh hơn để chiếu xạ sản phẩm nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng của các nước nhập khẩu và mở ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp chiếu xạ.

Bên cạnh thế mạnh là chiếu xạ thủy hải sản, trong những năm gần đây, An Phú cũng đẩy mạnh chiếu xạ rau củ quả và đây cũng là mảng kinh doanh đầy tiềm năng.

Trong năm 2016, xuất khẩu rau củ quả của Việt Nam đạt 2,46 tỷ USD, tăng 34% so với năm trước và lần đầu tiên vượt qua xuất khẩu gạo. Nửa đầu năm 2016, nước ta tiếp tục xuất khẩu 1,7 tỷ USD rau củ, tăng mạnh 45% so với cùng kỳ năm trước.

Theo tìm hiểu, riêng trong năm 2016 vừa qua có hơn 10.500 tấn hoa quả tươi được kiểm dịch bằng chiếu xạ để xuất khẩu sang các thị trường Mỹ, Nhật Bản, tăng gấp đôi so với năm 2015, trong đó, sản lượng thanh long sang Mỹ và xoài sang Hàn Quốc đều tăng trưởng trên 2 lần. Với việc kim ngạch xuất khẩu rau củ ngày càng tăng mạnh như hiện nay sẽ mở ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp như An Phú.

Theo Hoàng Anh

Cùng chuyên mục
XEM