Xuất hiện thông tin Apple đang hoàn thiện cửa hàng tại Hà Nội, sự thật là gì?

05/11/2020 12:16 PM | Kinh doanh

Cửa hàng với logo và thương hiệu Apple đặt tại một trong những khu phố sầm uất nhất Hà Nội đang khiến cộng đồng công nghệ xôn xao, nghi ngờ về khả năng Apple mở Apple Store chính thức tại Việt Nam.

Xuất hiện thông tin Apple đang hoàn thiện cửa hàng tại Hà Nội, sự thật là gì?
Ảnh: Thiên Trường.

Với tên gọi Apple Center cùng biểu tượng táo khuyết phát sáng, một cửa hàng đang trong quá trình hoàn thiện đã thu hút sự tò mò của nhiều người dùng Việt Nam. Thực tế, thông tin về Apple Center này đã từng xuất hiện trước đây, khi cửa hàng bắt đầu được triển khai trên mặt bằng từng là sự hiện diện của thương hiệu thời trang PT 2000.

Tuy nhiên, chỉ đến khi mặt tiền đi vào những bước hoàn thiện cuối cùng với nhiều dấu hiệu khiến mọi người liên tưởng đến Apple Store, mối nghi vấn này mới trở nên rõ ràng hơn.

Xuất hiện thông tin Apple đang hoàn thiện cửa hàng tại Hà Nội, sự thật là gì? - Ảnh 1.

Cửa hiệu trên con phố Hàng Bài, Hà Nội. Ảnh: Thiên Trường.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đây là trụ sở chính của Công ty TNHH Thương mại Apple Center Việt Nam, được thành lập vào ngày 10/9/2020. Người đại diện pháp luật kiêm Giám đốc là bà Lê Thị Hiến, sinh năm 1962, quốc tịch Việt Nam.

Vốn điều lệ ban đầu của Apple Center là 19,99 tỉ đồng, trong khi đó phần thông tin về chủ sở hữu doanh nghiệp được để trống trong tờ đăng kí thành lập doành nghiệp mới.

Theo đăng kí, Apple Center có ngành nghề kinh doanh chính là bán buôn thiết bị và linh kiện điện tử, viễn thông. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn đăng kí kinh doanh các lĩnh vực khác như xuất nhập khẩu, bán lẻ thiết bị nghe nhìn, bán lẻ máy tính, phần mềm, thiết bị ngoại vi,…

Tuy nhiên, nhiều người đã ngay lập tức nhận ra cửa hàng này có nhiều điểm giống nhưng không phải Apple Store chính hãng của nhà "táo khuyết".

Cho đến hiện tại, Apple Store mới có ở 2 quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á là Singapore (3 cửa hàng) và Thái Lan (1 cửa hàng). Các cửa hàng này có đặc điểm chung là phía mặt tiền chỉ xuất hiện duy nhất logo táo khuyết phát sáng, không đi kèm tên gọi "Apple Store"hay "Apple Center" hoặc bất cứ từ ngữ nào liên quan đến Apple.

Xuất hiện thông tin Apple đang hoàn thiện cửa hàng tại Hà Nội, sự thật là gì? - Ảnh 2.

Apple Store tại Bangkok, Thái Lan.

Ba cửa hàng Apple Store tại Singapore.

Trong một bài phỏng vấn riêng với Zing, một cựu quản lý Apple Việt Nam cho biết dù là thị trường lớn thứ 2 khu vực chỉ sau Thái Lan, Apple vẫn không có hoạt động gì tại Việt Nam từ năm 2014 cho đến nay: Không bỏ kinh phí marketing, không bán lẻ.

Thay vào đó, Apple kinh doanh theo kiểu "buôn đứt bán đoạn". Các đại lý bán lẻ như Thế Giới Di Động, Viettel, FPT Shop sẽ nhập hàng của họ, trả tiền và tự làm marketing. Apple chỉ hỗ trợ chi phí quầy trưng bày.

"Công ty có nhân sự ở Việt Nam nhưng không có chi phí nên họ ngồi chơi là chính", vị này tiết lộ.

Nhật Anh (tổng hợp)

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Một doanh nghiệp bất động sản "gồng lỗ" hàng chục tỷ đồng vì all-in cổ phiếu ngân hàng SHB

Đầu năm 2021, giá gốc khoản đầu tư vào SHB của Nhà Đà Nẵng mới là 5 tỷ đồng, nhưng đến cuối năm đã tăng lên 215 tỷ đồng. SHB đang khiến Nhà Đà Nẵng tạm lỗ khoảng 38 tỷ đồng trên báo cáo tài chính.

Bill Gates: Rất nhiều startup trong lĩnh vực này sẽ thất bại

Hàng nghìn startup với hơn 200 tỷ USD được rót vào nhưng lĩnh vực này sẽ có rất nhiều startup thất bại.

Câu chuyện kinh doanh

Bí mật đằng sau 'phòng thí nghiệm' Le Labo - Nơi 'cổ tích có thể trở thành hiện thực'

Với triết lý “Tay nghề thủ công tạo nên tương lai của xa xỉ phẩm”, Le Labo tự viết nên câu chuyện thành công riêng dưới thương hiệu nước hoa niche điển hình.

Nhà đẹp - Sống chill

Founder Nghiện nhà: “Chi dưới 10 triệu/m2 thi công thiết kế quán ăn, cafe vẫn đạt hiệu ứng thẩm mỹ và hiệu quả kinh doanh cao”

“Từ khi có group Nghiện nhà, nhiều người thay đổi quan điểm về nơi ở, họ thích ở nhà đẹp hơn, thích sống có gu hơn”, Nguyễn Hà Linh, Founder Nghiện nhà nhận xét.

Đọc thêm