Xuất hiện dấu hiệu 'Giao cắt tử thần', Bitcoin sắp bước vào một đợt bán tháo lớn?

09/06/2021 11:14 AM | Thời sự

Bitcoin đã mất giá tới 45% kể từ mức đỉnh giữa tháng 4/2021 sau hàng loạt tin tức xấu.

Xuất hiện dấu hiệu 'Giao cắt tử thần', Bitcoin sắp bước vào một đợt bán tháo lớn?

Death Cross, hay tạm dịch theo tiếng Việt là "Giao cắt tử thần", vốn là mô hình biểu đồ kĩ thuật cho thấy tiềm năng của một đợt bán tháo lớn.

Về lý thuyết, Death Cross là điểm xảy ra giao cắt xuống giữa đường trung bình trượt (MA) ngắn hạn và đường trung bình trượt (MA) dài hạn hoặc giao cắt xuống một mức hỗ trợ nào đó trên biểu đồ giá. Thông thường, các đường trung bình trượt phổ biến nhất được sử dụng trong mẫu này là đường trung bình trượt 50 ngày và đường trung bình trượt 200 ngày.

Hiện tượng Death Cross báo hiệu một xu hướng giảm giá đã được hình thành. Nếu có khối lượng giao dịch bỗng dưng tăng mạnh (dấu hiệu nhà đầu tư đang bán tháo) thì đó sẽ là dấu hiệu xác nhận mạnh hơn cho xu hướng giảm.

Giống như các chỉ báo kỹ thuật khác, Death Cross có độ trễ và không hoàn toàn chắc chắn dự đoán được tương lai. Để tránh trường hợp chỉ báo này cho tín hiệu sai, các nhà đầu tư thường xem xét những tín hiệu bổ sung trước khi ra quyết định.

Theo hãng tin Bloomberg, các nhà đầu tư đang theo dõi khá chặt chẽ thị trường Bitcoin khi đồng tiền số này tiến về ngưỡng kháng cự 30.000 USD. Theo biểu đồ phân tích, giá Bitcoin bình quân trong 50 ngày qua đã tiến gần xuống mức giá bình quân dao động trong 200 ngày qua. Khi 2 đường trung bình trượt này giao cắt thì Bitcoin sẽ xuất hiện "Death Cross", báo hiệu cho một đợt bán tháo lớn.

Lần cuối cùng Bitcoin xuất hiện Death Cross là vào tháng 11/2019 và giá đồng tiền số này đã giảm 5% trong vòng 1 tháng sau đó.

Trên thực tế, Bitcoin đã rất nhiều lần xuất hiện Death Cross vào các năm 2013, 2017 và 2019 trước khi thị trường bị bán tháo và giảm giá mạnh.

Hiện Bitcoin đã mất giá tới 45% kể từ mức đỉnh giữa tháng 4/2021 sau hàng loạt tin tức xấu. Tỷ phú Elon Musk đã quay lưng với đồng tiền số này sau chuỗi tung hô trên Twitter. Chính phủ Trung Quốc thì siết chặt lệnh cấm giao dịch cũng như đào tiền số. Mới đây nhất, các nhà chức trách Mỹ đã truy tra và thu giữ lại hơn 2,3 triệu Bitcoin từ những kẻ tin tặc tấn công hệ thống mạng của công ty điều khiển đường ống dẫn dầu miền Nam nước Mỹ.

Xuất hiện dấu hiệu Giao cắt tử thần, Bitcoin sắp bước vào một đợt bán tháo lớn? - Ảnh 2.

Bitcoin sắp xuất hiện Death Cross (Nguồn: Rekt Capital)

Thông tin trên đã khiến giới tội phạm e dè trước Bitcoin khi chúng thường sử dụng loại tiền số này làm công cụ giao dịch cho các vụ phạm pháp, qua đó thúc đẩy đà bán tháo trên thị trường.

Hiện nhiều nhà đầu cơ đang chờ đợi xem liệu Bitcoin có thủng mốc 30.000 USD hay không. Theo nhiều dự đoán, nếu Bitcoin thủng mốc kháng cự này thì sẽ có một đợt bán tháo tiếp bởi biểu đồ phân tích cho thấy không có nhiều thông tin hỗ trợ kỹ thuật cho loại tiền số này trong khoảng giá 20.000-30.000 USD.

Dẫu vậy, một số nhà đầu tư vẫn hy vọng việc tiền số giảm giá mạnh có thể kích thích người chơi bắt đáy và tạo nên đợt tăng giá mới.

Huyền Băng

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Cao Thị Ngọc Dung kể chuyện gần chục năm tìm ‘người kế vị’ ở PNJ: Hạt giống thời kỳ đầu, lá thư trong đêm và mối duyên với CEO Lê Trí Thông

"Doanh nghiệp càng lớn, càng thành công, việc tìm người kế thừa càng khó" - nhận định của ông Trần Bằng Việt - CEO Dong A Solutions khá chuẩn với trường hợp của đại gia bán lẻ trang sức PNJ. Chủ tịch HĐQT PNJ Cao Thị Ngọc Dung chọn người kế vị từ những năm 2009 - 2010, nhưng vị này xin rút vài năm sau đó, một ứng cử viên khác cho vị trí CEO PNJ trước thời khắc quyết định đã viết một lá thư trong đêm, cũng xin rút và đề cử ông Lê Trí Thông…

Câu chuyện kinh doanh

'Bàn tay midas' của Microsoft: Mất 33 năm để đạt vốn hóa 1 nghìn tỷ USD, nhưng chỉ cần 2 năm để chạm tới 2 nghìn tỷ USD

Microsoft - gã khổng lồ già nua 50 tuổi nhưng lại sở hữu "bàn tay midas" chạm vào mọi thứ đều biến thành vàng. Không sai theo nghĩa đen, hàng tỷ đô la đã được mang về nhờ 'những đám mây' do CEO Satya Nadella tạo ra.

Giới văn phòng cả Sài Gòn đang làm việc từ xa, sếp HR cần làm gì để "cứu" nhân viên khỏi stress vì WFH?

Một báo cáo thực tế của Gallup năm 2020 cho thấy có 58% nhân viên thường xuyên hoặc thỉnh thoảng làm việc tại nhà và đáng chú ý, họ đều mong muốn đây sẽ là phương thức làm việc mới trong tương lai. Điều đó cho thấy, làm việc tại nhà không chỉ là giải pháp mang tính nhất thời trong mùa Covid mà được dự đoán sẽ là một xu hướng "chiếm ngôi".

Câu chuyện kinh doanh

Đào Hương: Từ người con nghèo xứ Huế thành bà chủ tập đoàn đa ngành sở hữu chuỗi cửa hàng miễn thuế lớn nhất tại Lào

Có thể kể tên một loạt thương hiệu gắn với Đào Hương như nhà máy của Đào Hương, chợ của Đào Hương, nông trường của Đào Hương, nước đóng chai Đào, cà phê Đào,...

Đọc thêm