Xuất hiện chính sách kích cầu “hiếm hoi” trên thị trường căn hộ đã bàn giao đầu năm 2022

08/03/2022 08:30 AM | Kinh doanh

Mua nhà bàn giao, chủ đầu tư hỗ trợ thanh toán theo tiến độ, đây có lẽ đang là chính sách “khan hiếm” trên thị trường BĐS ở thời điểm này. Bởi khi nhà đã bàn giao, đa phần người mua sẽ phải đóng tiền hết một lần, thế nhưng, một số chủ đầu tư lại làm “khác đi”, hỗ trợ người mua nhà cũng là cách kích cầu linh hoạt giữa bối cảnh Covid-19 còn diễn biến khó lường.

Theo các chuyên gia, tâm lý người mua nhà đã bàn giao thường e ngại khi phải thanh toán số tiền lớn trong một lần. Tuy nhiên, trên thị trường BĐS hiện nay xuất hiện một số chủ đầu tư đưa ra chính sách thanh toán linh hoạt để hỗ trợ người mua. Các trường hợp này không phổ biến, theo một chuyên gia trong ngành, nếu không phải vì bối cảnh Covid-19, rất khó để chủ đầu tư hỗ trợ như vậy.

Ghi nhận cho thấy, chính sách mua nhà ở ngay nhưng thanh toán như nhà hình thành trong tương lai (tức thanh toán theo tiến độ) xuất hiện khá "hiếm hoi" trên thị trường BĐS. Đây là giải pháp mà CĐT phải tính toán khá kỹ lưỡng nhằm kích cầu sức mua trong mùa dịch. Tại thời điểm này, lãi suất ngân hàng đang có chiều hướng giảm. Nguồn "tiền rẻ" đang được bơm vào thị trường kết hợp với mức thanh toán nhỏ giọt sẽ là giải pháp giúp người mua tối ưu lợi nhuận và giảm tải gánh nặng khi mua nhà, bao gồm cả mua ở thực và nhà đầu tư muốn chia nhỏ dòng vốn. Đây cũng chính là cách CĐT tạo tính thanh khoản cho dự án.

Chẳng hạn như, tại khu căn hộ River Panorama (đường Hoàng Quốc Việt, Quận 7, Tp.HCM), chủ đầu tư An Gia đưa ra chính sách hỗ trợ thanh toán chỉ 30% nhận nhà ngay. Đặc biệt, khách mua căn hộ còn được ưu đãi gói quà tặng điện máy cao cấp, miễn hoàn toàn lãi vay và ân hạn nợ gốc đến sau khi nhận nhà 2 năm. Tính toán nhanh trên một căn 3 phòng ngủ, có giá bán khoảng 4,3 tỷ đồng, người mua nhà chỉ cần trả trước 1,3 tỷ đồng.

Như vậy, vừa có thể dọn vào ở ngay, vừa rút ngắn thời gian thu hồi vốn và đảm bảo sinh lời từ việc vận hành khai thác kinh doanh sớm, các căn hộ đã bàn giao này được xem là giải pháp tốt cho cả nhu cầu ở thực lẫn đầu tư.

Hay, tại phân khu căn hộ The Origami thuộc dự án Vinhomes Grand Park (Tp.Thủ Đức, Tp.HCM) cũng đang đưa ra chính sách linh hoạt khi mua căn hộ sắp bàn giao. Với những khách hàng không đủ tài chính đóng 95% giá trị căn hộ thì được hỗ trợ lịch thanh toán, đóng 15% là nhận nhà ở ngay, và được vay ngân hàng 80% giá trị căn hộ, ân hạn nợ gốc và lãi suất 0% trong khoảng 12 tháng kể từ ngày giải ngân đầu tiên. Nếu khách không vay ngân hàng thì được chiết khấu 7%. Như vậy, chính sách này tạo lợi thế lớn cho khách hàng đầu tư khi chỉ thanh toán tối đa 50% đến khi nhận bàn giao và có thể kinh doanh trong khoảng 9-10 tháng mà không đóng thêm bất kỳ khoản thanh toán nào, sau đó mới phải trả gốc và lãi suất cho ngân hàng.

 Xuất hiện chính sách kích cầu “hiếm hoi” trên thị trường căn hộ đã bàn giao đầu năm 2022  - Ảnh 1.

Ghi nhận cho thấy, chính sách mua nhà ở ngay nhưng thanh toán như nhà hình thành trong tương lai (tức thanh toán theo tiến độ) xuất hiện khá "hiếm hoi" trên thị trường BĐS.

Một dự án căn hộ nghỉ dưỡng là CSJ Tower tại Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đang hỗ trợ chính sách thanh toán 40% nhận nhà ở ngay. Với mức giá khoảng 2.8 tỉ đồng/căn, căn hộ hoàn thiện này còn được hỗ trợ lịch thanh toán kéo dài một năm không lãi suất.

Tương tự, dự án Sky View tại Bình Dương cũng đang đưa ra chính sách kích cầu linh hoạt thời điểm đầu năm 2022. Như vậy, khách mua chỉ cần thanh toán 30% đến khi nhận nhà, được ân hạn nợ gốc đến tháng 6/2022. Đặc biệt, căn hộ được khai thác cho thuê ngay từ quý 2/2022 đã nhận nhà.

Như vậy, với việc mua căn hộ hoàn thiện nhưng thanh toán theo tiến độ giống căn hộ hình thành trong tương lai, hay ân hạn nợ gốc, hỗ trợ lãi suất… đồng nghĩa với việc các chủ đầu tư chấp nhận rủi ro biến động lãi suất, đổi lại khách hàng nhẹ gánh về tài chính. Đây cũng là cách không phải CĐT nào cũng chủ động áp dụng cho khách hàng, nếu không phải trong bối cảnh thị trường biến động.

Thực tế cho thấy, trong bối cảnh giá căn hộ thứ cấp liên tục leo thang thì căn hộ đã bàn giao đang nhận được sự quan tâm của người mua ở thực. Với những dự án chia sẻ được phần thanh toán linh hoạt (thanh toán theo tiến độ) lại càng được khách mua chú ý hơn. Bởi khách quan mà nói, với BĐS đã bàn giao người mua có thể kiểm tra được chất lượng dự án, có thể dọn vào ở ngay, thậm chí, mặt bằng giá còn thấp hơn giá căn hộ sơ cấp hiện nay…

Chia sẻ trước đó, chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang cho rằng, trong bối cảnh Covid-19, thị trường nhà ở đang là thời điểm cho người mua. Nếu chúng ta gặp được những chủ đầu tư có có chính sách tái định vị sản phẩm như đưa ra chính sách ưu đãi, những sản phẩm đủ tiêu chuẩn an toàn là cơ hội rất lớn cho người đi mua. "Nếu có cơ hội, người mua nên mạnh dạn mua căn hộ, chọn những dự án giá tốt, chủ đầu tư uy tín, đặc biệt quản lý tốt", ông Quang nhấn mạnh.

 Xuất hiện chính sách kích cầu “hiếm hoi” trên thị trường căn hộ đã bàn giao đầu năm 2022  - Ảnh 2.

Cùng quan điểm, ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho rằng, thực tế, các ưu đãi về chính sách, nhất là mua căn hộ bàn giao mà thanh toán theo tiến độ như căn hộ hình thành tương lai sẽ không dễ gì tìm được trong giai đoạn bình thường, nếu thị trường không bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

"Trong bối cảnh hiện nay, khi mà Covid-19 chưa kết thúc hẳn, các chủ đầu tư cũng đã thể hiện rõ thiện chí chia sẻ khó khăn cùng khách hàng. Với các khách hàng có mức tích lũy ban đầu không quá nhiều thì những ưu đãi này nhìn chung sẽ giúp họ khá "dễ thở", nên tận dụng. Rõ ràng là nguồn cung hiện đang không đáp ứng đủ nhu cầu, vậy nên việc chủ đầu tư áp dụng nhiều chương trình hỗ trợ sẽ góp phần khiến nhiều người có nhu cầu ở thực sớm sở hữu được chốn an cư mơ ước. Các chính sách này cũng sẽ góp phần giúp tâm lý thị trường tốt hơn sau một quãng thời gian khá "ảm đạm" do đợt bùng phát gần nhất của dịch Covid-19", chuyên gia Colleirs Việt Nam chia sẻ.

Theo Hạ Vy

Cùng chuyên mục
XEM