Xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm: Các bị cáo được đưa trở lại phòng xử

08/01/2018 01:51 PM | Thời sự

Sáng nay 8/1, TAND TP Hà Nội chính thức mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm.

Xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm: Các bị cáo được đưa trở lại phòng xử

Phiên tòa dự kiến kéo dài từ ngày 8 đến 21/1. Phiên xử có 3 kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa. Về phía những người tham gia tố tụng, có khoảng 40 luật sư tham gia phiên tòa. Trong đó, bị cáo Đinh La Thăng mời 3 luật sư bào chữa. Bị cáo Trịnh Xuân Thanh từ chỗ có 9 luật sư dự định bào chữa, hiện còn 5 người.

10h53: Bị cáo Đinh La Thăng và các bị cáo được đưa trở lại phòng xét xử, chuẩn bị tiếp tục phiên tòa.

Trước đó, khi thẩm phán thông báo tạm nghỉ phiên tòa vài phút thì màn hình tivi tại phòng báo chí cũng được tắt.

10h30: Toà tạm nghỉ

9h50: Kết thúc phần thủ tục, chuyển sang phần xét hỏi. Tòa mời đại diện VKS công bố bản cáo trạng.

9h40: Luật sư bào chữa cho các bị cáo nêu kiến nghị

LS Nguyễn Chiến (bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh) đã nêu 5 kiến nghị. Cụ thể, Vụ án phức tạp, có nhiều lời khai có ảnh hưởng đến các bị cáo, đề nghị căn cứ điều 304, khi hỏi những người làm chứng có quyền và nghĩa vụ đối lập nhau thì cho cách li.

Lời khai của các bị cáo có lời khai mâu thuẫn nhau, căn cứ điều 309 cho phép cách li.Đây là vụ án để phục vụ điều tra, truy tố, xét xử rát nhanh, còn một số tài liệu, chứng cứ có liên quan đến bị cáo và thân chủ chưa được sao chụp nghiên cứu thì được tạo điều kiện sao chụp.

Vụ án này được xét xử kéo dài nhiều ngày, liên quan đến nhiều tài liệu chứng cứ, số liệu, luật sư có yêu cầu được tiếp cận. Trong thời gian HĐXX nghỉ không làm việc, đề nghị được tiếp xúc, trao đổi với bị cáo, tiếp cận với hồ sơ khi cần thiết.

Xin cho biết kế hoạch xét hỏi đối với các bị cáo để chủ động sắp xếp.

Luật sư Đinh Anh Tuấn (bào chữa cho bị cáo Phùng Đình Thực): Đã thu thập được một số chứng cứ gỡ tội cho bị cáo Thực. Theo quy định tại BLTTHS 2015, tôi phải cung cấp những chứng cứ này cho thẩm phán chủ tọa phiên tòa trong giai đoạn chuẩn bị xét xử vụ án. Nhưng do vụ án có tiến độ xét xử nhanh nên chưa kịp giao cho chủ tọa, đề nghị hướng dẫn cách giao nộp chứng cứ ngay tại phiên tòa.

 Xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm: Các bị cáo được đưa trở lại phòng xử - Ảnh 1.

Luật sư Đinh Anh Tuấn

"Tôi đề nghị HĐXX triệu tập thêm 1 người làm chứng đén tham dự phiên tòa giúp HĐXX làm rõ những chứng cứ mới thu thập được đó là ông Hồ Công Kỳ, nguyên Chánh VP PVN", ông Tuấn nói.

9h35: Tòa phổ biến quyền và nghĩa vụ của các bị cáo, nguyên đơn dân sự và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, người làm chứng, người giám định. Phiên tòa đặc biệt có sự tham gia của đại diện điều tra viên vụ án.

9h24: Tòa mời các bị cáo đứng dậy và hỏi các bị cáo đã nhận được quyết định đưa vụ án ra xét xử chưa. Các bị cáo đều trả lời đã nhận được. Tiếp đó, tòa hỏi các bị cáo có đồng ý cho các luật sư đã mời trước đó bào chữa cho bị cáo không. Các bị cáo đều đồng ý.

 Xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm: Các bị cáo được đưa trở lại phòng xử - Ảnh 2.

Các bị cáo tại tòa (Ảnh chụp qua màn hình)

9h10: Tòa mời ông Trịnh Xuân Giới, bố bị cáo Trịnh Xuân Thanh đứng dậy kiểm tra căn cước. Ông Giới mặc áo khoác trắng trả lời bình tĩnh câu hỏi. Một số người liên quan vụ án đã có đơn xin vắng mặt hoặc có giấy ủy quyền cho người khác đến dự phiên toà.

 Xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm: Các bị cáo được đưa trở lại phòng xử - Ảnh 3.

Ông Trịnh Xuân Giới - bố bị cáo Trịnh Xuân Thanh

Được thẩm phán mời đứng dậy kiểm tra căn cước, ông Đinh La Thăng có tinh thần, thái độ bình tĩnh. Ông Thăng trả lời bình tĩnh, rõ ràng các câu hỏi của thẩm phán đưa ra về căn cước.

Tại phiên tòa đã bố trí một phòng tác nghiệp riêng cho báo chí. Thông tin từ phía Tòa án cho biết, có khoảng 90 cơ quan báo chí đăng ký tham dự đưa tin phiên tòa. Mỗi báo được phát 1 thẻ để tác nghiệp. Trong sáng nay, tại phòng báo chí rất đông phóng viên đến đưa tin.

 Xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm: Các bị cáo được đưa trở lại phòng xử - Ảnh 4.

Ông Đinh La Thăng

Trước khi phóng viên vào đều được kiểm tra an ninh chặt chẽ. Phóng viên ngồi từ hàng ghế thứ 2 trong phòng còn hàng đầu được dành cho nhân viên đại sứ quán một số nước tới theo dõi phiên tòa.

8h30: Tòa vẫn đang tiến hành làm thủ tục. Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa Nguyễn Ngọc Huân đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử. Sau đó, tòa tiến hành kiểm tra căn cước đối với các bị can Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và các bị can, người có liên quan.

8h05: Các phóng viên cơ quan báo chí được mời vào bên trong tòa để làm thủ tục. Trước đó các bị can Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh cùng đồng phạm đã được dẫn giải từ tầng 2 khu vực chờ xét xử sang khu vực phòng xét xử.

 Xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm: Các bị cáo được đưa trở lại phòng xử - Ảnh 5.

Những hình ảnh đầu tiên về Trịnh Xuân Thanh

7h45: Một số cán bộ ngoại giao của nước ngoài đeo thẻ khách dự phiên tòa cũng có mặt ở cổng chờ vào làm thủ tục.

7h20: Các luật sư đã được mời vào trong khu vực tòa để làm thủ tục. Bên ngoài cổng rất nhiều phóng viên các cơ quan báo chí đang chờ vào làm thủ tục.

 Xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm: Các bị cáo được đưa trở lại phòng xử - Ảnh 6.

Bên ngoài rất nhiều phóng viên các cơ quan báo chí đang chờ vào làm thủ tục.

 Xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm: Các bị cáo được đưa trở lại phòng xử - Ảnh 7.

Ông Trịnh Xuân Giới, bố bị can Trịnh Xuân Thanh. Ảnh: Như Hoàn

 Xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm: Các bị cáo được đưa trở lại phòng xử - Ảnh 8.

Ông Phùng Đình Thực. Ảnh: Như Hoàn

6:30: Đoàn xe đưa các bị cáo đã tới TAND Hà Nội ở Hai Bà Trưng.

 Xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm: Các bị cáo được đưa trở lại phòng xử - Ảnh 9.

Đoàn xe chở các phạm nhân tới tòa

6h10: Khi trời còn tờ mờ sáng, đoàn xe chở các bị cáo rời khỏi trại giam T16 Bộ Công an.

 Xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm: Các bị cáo được đưa trở lại phòng xử - Ảnh 10.

8 xe ô tô chở bị cáo tới tòa án (Ảnh: Gia Chính)

 Xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm: Các bị cáo được đưa trở lại phòng xử - Ảnh 11.

Xe chở các bị cáo xuất phát từ trại giam T16 (Clip: Gia Chính)

Tại phiên tòa, bị cáo Đinh La Thăng , nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) bị truy tố về tội "Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả", theo khoản 3, Điều 165 BLHS năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) bị truy tố cùng lúc về 2 tội danh là "Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và tội "Tham ô tài sản", theo Điều 278-BLHS.

Liên quan đến vụ án xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam này còn có 20 bị cáo khác bị truy tố, xét xử về tội danh quy định tại Điều 165-BLHS.

Riêng bị cáo Vũ Đức Thuận, nguyên Tổng Giám đốc PVC cũng bị truy tố cùng lúc về 2 tội danh như Trịnh Xuân Thanh.

Hội đồng xét xử gồm 5 người là 2 Thẩm phán và 3 Hội thẩm nhân dân. Chủ tọa là Thẩm phán Nguyễn Ngọc Huân.

 Xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm: Các bị cáo được đưa trở lại phòng xử - Ảnh 12.

Ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh.

Phiên xử có 3 kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

Về phía những người tham gia tố tụng, có khoảng 40 luật sư tham gia phiên tòa. Trong đó, bị cáo Đinh La Thăng mời 3 luật sư bào chữa. Bị cáo Trịnh Xuân Thanh từ chỗ có 9 luật sư dự định bào chữa, hiện còn 5 người.

Tham dự phiên tòa có 2 nguyên đơn dân sự là PVN và PVC. Tòa cũng triệu tập 6 giám định viên và 60 người tham gia tố tụng là những người làm chứng, có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Điểm mới ở phiên tòa xét xử bị cáo Đinh La Thăng cùng 21 đồng phạm là hội trường xử án áp dụng mô hình mới, cụ thể, phòng xử sẽ không còn vành móng ngựa. Khi trả lời thẩm vấn, các bị cáo sẽ đứng vào vị trí bàn khai báo.

Theo Hoàng Đan

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm