Xem việc ngồi quá nhiều là "bệnh ung thư mới" - toàn bộ nhân viên Apple Park được trang bị bàn đứng

16/06/2018 13:54 PM | Kinh doanh

Không chỉ là một tòa nhà lộng lẫy, nội thất bên trong Apple Park còn cố gắng đảm bảo sức khỏe và sự thoải mái tối đa cho các nhân viên làm việc trong đó.

Phần lớn những gì diễn ra bên trong Apple Park, trụ sở mới hoàn thiện của công ty sản xuất iPhone, đều là tuyệt mật. Nhưng sau buổi phỏng vấn ông Tim Cook của David Rubenstein, một trong những điều chúng ta biết được, đó là cả các nhân viên trong Apple Park đều được trang bị bàn đứng.

Chúng tôi trang bị cho tất cả nhân viên của mình, 100% là bàn đứng. Nếu bạn có thể đứng trong một khoảng thời gian, sau đó ngồi, và cứ tiếp tục như vậy, nó sẽ tốt hơn nhiều cho lối sống của bạn.” Ông Tim Cook cho biết.

Bàn đứng này cũng cho phép các nhân viên chuyển đổi tư thế giữa ngồi và đứng.

Trước đây, ông Cook từng mô tả việc ngồi quá nhiều như “một căn bệnh ung thư mới.” Bình luận này được ông đưa ra vào năm 2015 khi nói về tính năng nhắc người dùng đứng đậy trên chiếc Apple Watch.

Xem việc ngồi quá nhiều là bệnh ung thư mới - toàn bộ nhân viên Apple Park được trang bị bàn đứng - Ảnh 1.

Tính năng nhắc người dùng đi lại mỗi khi ngồi gần một giờ đồng hồ.

Nếu tôi ngồi quá lâu, nó sẽ chạm vào cổ tay tôi để nhắc tôi đứng dậy và di chuyển, bởi vì rất nhiều bác sĩ cho rằng, việc ngồi là một căn bệnh ung thư mới. Mười phút trước khi hết mỗi giờ, nó sẽ nhắc bạn di chuyển. Chúng tôi có rất nhiều người sử dụng Apple Watch tại Apple, và mười phút trước khi hết mỗi giờ, đột nhiên tất cả bọn họ đều đứng dậy và di chuyển. Sẽ mất một chút thời gian để quen với điều đó, nhưng nó rất tuyệt.”

Tuy nhiên, ông Cook không chia sẻ chi tiết nào về việc loại bàn nào đã được chọn, nhưng một số hình ảnh về nội thất bên trong Apple Park được đăng tải trên Wall Street Journal có thể cho chúng ta thấy chiếc bàn đó trông như thế nào.

Xem việc ngồi quá nhiều là bệnh ung thư mới - toàn bộ nhân viên Apple Park được trang bị bàn đứng - Ảnh 2.

Khu làm việc không gian mở với mặt bàn có thể điều chỉnh độ cao.

Ngoài ra, một số mô tả trên trang Wired cũng cho thấy cách điều khiển chiếc bàn:

Chiếc bàn có thể tự điều chỉnh độ cao và có nhiều phiên bản khác nhau, chủ yếu liên quan đến các hình dạng khác nhau của giá đỡ vốn được gắn cố định vào tường. Chúng cũng chứa các sợi cáp phục vụ cho việc kết nối cũng như dây điện. Để đưa mặt bàn lên và xuống, có hai nút bấm ở phía bên dưới. Mọi người có thể cảm nhận chúng bằng cảm giác: nút bấm lồi lên để nâng mặt bàn, nút lõm xuống để hạ mặt bàn.”

Xem việc ngồi quá nhiều là bệnh ung thư mới - toàn bộ nhân viên Apple Park được trang bị bàn đứng - Ảnh 3.

Nút bấm để điều chỉnh độ cao mặt bàn, một nút lồi lên và một nút lõm xuống.

Bên cạnh những chiếc bàn làm việc, Apple cũng chọn những chiếc ghế ngồi của Vitra với giá 1.200 USD mỗi chiếc cho nhân viên của mình. Một phần lý do của việc chọn những chiếc ghế này thay vì của hãng Aeron vốn thường được các công ty lớn lựa chọn bởi vì, Apple không muốn nhân viên của mình quá thoải mái với chiếc ghế và ngồi quá lâu ở đó.

Xem việc ngồi quá nhiều là bệnh ung thư mới - toàn bộ nhân viên Apple Park được trang bị bàn đứng - Ảnh 4.

Chiếc ghế xoay của hãng Vitra.

Các khu vực chung và bàn café được chấm phá với những chiếc ghế do Naoto Fukusawa thiết kế với giá 2.500 USD mỗi chiếc. Ngoài ra còn có những chiếc bàn café dài 5,5 m bằng các tấm gỗ sồi được đặt làm riêng.

Ngày nay, bạn có thể nhận thấy rằng, ý tưởng phổ biến hiện nay là bạn sẽ dành phần lớn thời gian trong ngày cộng tác với người khác, là các cuộc họp và các cuộc gọi hội nghị là trung tâm của ngày làm việc. Thời gian yên tĩnh mà bạn có được sẽ dành cho bất cứ nơi nào phù hợp với tâm trạng của bạn.”

Một lý do mà công ty đầu tư rất nhiều tiền cho trụ sở mới là nó sẽ giúp tuyển dụng được các nhà phát triển phần mềm và những công nhân kỹ thuật trả lương cao, những người có nhiều lựa chọn khác về việc làm, nhưng có thể chọn làm việc ở nơi có cảnh quan kiến trúc tuyệt đẹp.

Tham khảo 9to5mac, Business Insider

THEO NGUYỄN HẢI

Từ khóa:  apple
Cùng chuyên mục
XEM