Xe công nghệ ngưng 'leo lầu' đón khách ở nhà xe sân bay Tân Sơn Nhất

29/07/2022 09:42 AM | Kinh doanh

Thay vì 'leo lầu' đón xe công nghệ từ tầng 3, 4, 5 ở nhà xe TCP tại sân bay Tân Sơn Nhất, tài xế và khách hàng "hẹn gặp" ở làn xe D1, D2 dưới đất. Đây là phương án mới được triển khai sau chỉ đạo của thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải.

Xe công nghệ ngưng leo lầu đón khách ở nhà xe sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

Thông báo được dán ngưng nhận đón xe công nghệ trên lầu của nhà xe ở sân bay Tân Sơn Nhất

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online ngày 28-7, ngay lối vào nhà xe, đơn vị quản lý, khai thác nhà xe TCP đã dán thông báo "xe công nghệ không được đón, trả khách từ tầng 3 đến tầng 6".

Như vậy, các xe biển số vàng hoạt động vận tải, trong đó có xe công nghệ như GrabCar, BeCar đón khách ở làn D1, D2 thay vì 'leo lầu' như trước.

Xe công nghệ ngưng leo lầu đón khách ở nhà xe sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 2.

Ngay khu vực lối vào nhà xe, TCP đã dán thông báo và nhân viên nhắc nhở tài xế xe công nghệ về quy định mới

Thời gian qua, có tình trạng tài xế xe công nghệ, xe dù vào nhà để xe TCP gửi xe nhưng sau đó tắt app, xuống sảnh chèo kéo khách, làm giá, gây tình trạng ùn tắc, khó kiểm soát giá cả, gây mất trật tự, tạo hình ảnh không tốt đối với sân bay lớn nhất cả nước.

Theo quan sát, nhân viên của nhà xe ở khu vực tầng 3, 4, 5 nhắc các tài xế vị trí đón khách đã có sự thay đổi. Số lượng khách khệ nệ xách hành lý, xe đẩy lên đón xe tại khu vực trên lầu giảm rõ rệt, tạo sự thông thoáng, bớt cảnh lộn xộn như những ngày trước đó.

Tại làn D1, D2, nhân viên của Grab và Be liên tục điều phối xe đón khách và nhanh chóng di chuyển để tránh xếp hàng dài.

Xe công nghệ ngưng leo lầu đón khách ở nhà xe sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 3.

Tân Sơn Nhất chuyển một phần taxi ra làn C để khách đón xe

Nhiều hành khách cho biết khi đưa xe công nghệ vào làn riêng, có sự điều phối của nhân viên hãng, khách hàng bớt lo "đụng" phải xe dù hoặc tình trạng chèo kéo làm giá.

"Cứ tới địa điểm đón xe, nhìn đúng biển số xe là lên đi ngay. Giá cả hiển thị trên app sẵn rồi, bớt lo hơn" - chị Dung - một hành khách - nói.

Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết đang làm việc với Grab và Be, yêu cầu hai ứng dụng này ngưng thông báo địa điểm đón khách trên lầu, hiển thị rõ điểm đón xe là làn xe D1, D2 để hành khách dễ dàng nắm bắt.

Đây là sự thay đổi phương án mới nhất về vị trí đón tại sân bay Tân Sơn Nhất sau chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn.

Ngày 27-7, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn làm việc với các đơn vị ở sân bay, yêu cầu phải dừng ngay việc đón xe ở trên lầu vì hoạt động này như một bến xe là sai quy định.

Xe công nghệ chuyển xuống làn D1, D2 dưới đất để dễ quản lý. Cũng theo ông Tuấn, nếu phát hiện tài xế "chặt chém" khách phải xử phạt cả nhà xe lẫn tài xế. Đối với nhà xe, nếu sai phạm nhiều lần phải quyết liệt buộc dừng khai thác.

Còn với tài xế vi phạm đề nghị lưu biển số, từ chối phục vụ khi vào nhà xe đón khách. Với hoạt động đón khách của xe 2 bánh ở sân bay, cần phải niêm yết giá cước công khai, không được mập mờ như hiện nay...


Theo Công Trung

Cùng chuyên mục
XEM