Xây "hầm chứa tận thế" trên mặt trăng

29/05/2022 10:52 AM | Công nghệ

Con người chúng ta có một "hầm chứa tận thế" được xây dựng trên đảo Spits-berger của Na Uy.

Xây "hầm chứa tận thế" trên mặt trăng

Hầm có tên Svalbard, dùng để lưu trữ các loại hạt giống trong túi nhôm đóng kín, giúp bảo vệ các giống cây cho nguồn cung thực phẩm thế giới khỏi bị hư hại sau các thảm họa như chiến tranh hoặc thiên tai.

Dù được xây dựng sâu trong lòng núi tuyết, bảo vệ nghiêm ngặt với 4 lớp cửa, hầm Svalbard vẫn gặp sự cố: Từng bị ngập do biến đổi khí hậu vào năm 2017.

Dẫu thế, "hầm chứa tận thế" vẫn là ý tưởng hay và Công ty Lonestar (bang Florida - Mỹ) quyết theo đuổi giải pháp này để bảo vệ tri thức của nhân loại, thay vì chỉ các loại hạt giống.

Ông Christopher Stott, Giám đốc điều hành của Lonestar, nói với trang The Register: "Thật không thể tưởng tượng nổi chúng ta đang lưu giữ những tài sản quý giá nhất, tri thức và dữ liệu của chúng ta, ngay trên trái đất, nơi chúng ta vẫn đang thả bom và đốt phá mọi thứ. Chúng ta cần đưa các tài sản của mình ra khỏi hành tinh này, tới nơi an toàn".

 Xây hầm chứa tận thế trên mặt trăng  - Ảnh 1.

Hình ảnh minh họa về kho lưu trữ ở các ống dung nham trên mặt trăng. Ảnh: SHUTTER STOCK

Công ty Lonestar dự tính lưu trữ dữ liệu của con người trong các ống dung nham trên mặt trăng. Tính toán này xuất phát từ việc chênh lệch nhiệt độ mặt trăng rất lớn. Ban ngày có thể lên tới 106 độ C nhưng ban đêm giảm xuống -183 độ C. Bề mặt của mặt trăng cũng không có lớp bảo vệ trước các bức xạ mặt trời như khí quyển trái đất. Trong khi đó, các ống dung nham của mặt trăng có nhiệt độ ổn định hơn cũng như ngăn được bức xạ phá hủy máy chủ.

Trong tháng 4 qua, Lonestar đã ký 2 hợp đồng với Công ty Thiết kế tàu vũ trụ Mỹ Intuitive Machines để thử nghiệm đặt trung tâm lưu trữ dữ liệu trên mặt trăng. Trên thực tế, đã có một "hầm chứa tận thế" tương tự như vậy dành cho dữ liệu nguồn mở, cũng đặt tại Svalbard.

Theo trang IFL Science, Công ty Lonestar đặt được chỗ trên sứ mệnh IM-1 của Intuitive Machines. Công ty Intuitive Machines sắp đưa tàu đổ bộ lên mặt trăng nhằm thực hiện thử nghiệm phần mềm đối với một lượng nhỏ dữ liệu được lưu trữ trên tàu đổ bộ trong 2 tuần.

Sau đó, Lonestar có kế hoạch "tải dịch vụ dữ liệu đầy đủ đầu tiên lên IM-2 của Intuitive Machines đến cực mặt trăng", thực hiện các bài kiểm tra tải lên và tải xuống. Công ty Lonestar kỳ vọng các máy chủ tương lai có thể kết nối với trái đất.

Đây không phải lần đầu các nhà khoa học đề xuất ý tưởng lưu trữ tri thức quan trọng của trái đất lên mặt trăng. Không chỉ Lonestar, Cơ quan Vũ trụ Ý (ASI) cũng ủy quyền cho Công ty Hàng không vũ trụ Thales Alenia Space xây dựng các trung tâm dữ liệu trên mặt trăng - một phần của chương trình Mặt trăng Artemis của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA).

Trong khi đó, nhóm nghiên cứu của Trường ĐH Arizona (Mỹ) đề xuất một "hòm mặt trăng" đặc biệt, được giấu bên trong các ống dung nham của mặt trăng để bảo quản tinh trùng, trứng và hạt giống của hàng triệu loài trên trái đất.

Theo Huệ Bình

NLĐ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Điều gì sẽ diễn ra với ngành thép trong 6 tháng còn lại năm 2022?

6 tháng cuối năm tiếp tục là quãng thời gian đối với ngành thép khi các yếu tố rủi ro về lạm phát, phòng vệ thương mại vẫn gia tăng.

[Chart] Soi các kênh đầu tư Đất, Vàng, Chứng khoán, Gửi tiết kiệm, nhà đầu tư lời lỗ thế nào trong hơn 2 năm qua?

Đầu tư vào Chứng khoán vẫn có lời hơn chút đỉnh so với Gửi tiết kiệm, nếu soi chiếu trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2020 - 23/6/2022, theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn. Còn nếu tính riêng 6 tháng đầu năm 2022, chỉ số Vn-Index đã giảm hơn 20%, theo thống kê từ Stockq.

Shark Tank Việt Nam

Từng bị Shark Phú khẳng định mô hình kết nối chủ trọ và người thuê chắc chắn thất bại, startup Ohana giờ ra sao?

"Nhìn em là anh thích đầu tư rồi, nhưng nhìn mô hình kinh doanh thì anh lại không muốn đầu tư. Mô hình kinh doanh này anh khẳng định luôn là thất bại, nhưng anh vẫn muốn đầu tư vào em", Shark Phú đã từng nói như vậy với Cathy Thảo Trần, Đồng sáng lập, CEO Ohana khi startup này xuất hiện trên sóng Shark Tank Việt Nam mùa 2, tập 13.

Từng gọi vốn kỷ lục 6 triệu USD từ các shark, Luxstay bất ngờ đổi tên sau một số lùm xùm gần đây?

Từ khi thành lập đến nay, Luxstay luôn ghi nhận khoản lỗ lớn trong khi doanh thu khá khiêm tốn, lỗ lũy kế đến thời điểm cuối năm 2020 là 78 tỷ đồng.

Đọc thêm