Xã treo thưởng tiền mặt, người dân sáng kiến dùng khói xe máy bắt hơn 11.000 con chuột

21/02/2020 11:48 AM | Thời sự

Trước tình trạng chuột phá hoại mùa màng của dân, nhiều xã đã ra quân diệt chuột. Kèm theo đó, xã treo thưởng bằng tiền mặt cho những ai bắt được chuột khiến người dân hứng khởi.

Xã treo thưởng tiền mặt, người dân sáng kiến dùng khói xe máy bắt hơn 11.000 con chuột

Những ngày vừa qua, UBND xã Thanh Lương (Thanh Chương, Nghệ An) đã huy động người dân ra đồng diệt chuột để tránh tình trạng chuột phá hoại mùa màng, phá hoại rau màu của người dân.

Ông Nguyễn Trọng Thành - Chủ tịch UBND xã Thanh Lương cho biết, những năm gần đây, chuột trên địa bàn rất nhiều và phát hoại nhiều diện tích rau màu của người dân. Chính vì thế, hàng năm, xã luôn phát động người dân ra đồng diệt chuột để bảo vệ nông sản của mình.

Người dân dùng khói ống bô xe máy để bắt chuột đồng về "lĩnh thưởng".

Để người dân tham gia nhiều và hứng khởi hơn, chính quyền xã đã treo giải thưởng 5000 đồng cho 1 đuôi chuột.

Những năm trước, người dân thường dùng cuốc, xẻng đi đào hang ngoài đồng để diệt chuột. Tuy nhiên năm nay người dân đã dùng "sáng kiến" bắt chuột bằng cách dùng khói của ống bô xe máy.

"Người dân dùng một đoạn ống nước nhựa mềm. Một đầu nối vào bô xe máy, đầu kia cắm thẳng vào hang chuột. Khi xe máy nổ rú ga thì khói và tiếng động cơ khiến chuột khó chịu và sẽ chui ra. Lúc này, đội hình đứng ngoài sẽ chờ sẵn bắt chuột", Chủ tịch xã Thanh Lương nói.

 Xã treo thưởng tiền mặt, người dân sáng kiến dùng khói xe máy bắt hơn 11.000 con chuột - Ảnh 2.

Người dân dùng ống bô xe máy nhả khói bắt chuột đồng.

So với cách cũ thì việc tạo ra sáng kiến này khiến người dân bắt chuột khỏe hơn, dễ hơn và bắt được nhiều hơn. Không những thế, cách cũ đào hang có thể phá cả bờ ruộng, thì cách mới ít ảnh hưởng tới ruộng của người dân hơn.

Chỉ sau ít ngày ra quân diệt chuột, người dân xã Thanh Lương đã tiêu diệt được hơn 11.000 con chuột và đưa đuôi về trụ sở xã để "lĩnh thưởng".

 Xã treo thưởng tiền mặt, người dân sáng kiến dùng khói xe máy bắt hơn 11.000 con chuột - Ảnh 3.

Rất đông người dân hào hứng ra đồng bắt chuột.

"Mỗi năm chúng tôi thường dành 50 triệu đồng để treo thưởng cho người dân ra quân bắt chuột. Ngoài ra, nhiều loại bẫy, thuốc diệt chuột cũng được người dân và chính quyền xã đặt trên đồng ruộng để bảo vệ hoa màu", lãnh đạo xã Thanh Lương cho biết thêm.

Ngoài huyện Thanh Chương, thì nhiều huyện khác trên địa bàn tỉnh Nghệ An cũng thực hiện việc ra quân bắt chuột để bảo vệ đồng ruộng, mùa màng.

 Xã treo thưởng tiền mặt, người dân sáng kiến dùng khói xe máy bắt hơn 11.000 con chuột - Ảnh 4.

Chỉ trong thời gian ngắn, người dân ở xã Thanh Lương đã bắt được hơn 11000 con chuột.

Tại xã Diễn Thái (Diễn Châu), nhiều ngày qua chính quyền xã cũng đã huy động người dân ra đồng diệt chuột. Để người dân hứng khởi hơn, xã đã treo thưởng 2000 đồng cho 1 đuôi chuột.

Chỉ sau 4 ngày, người dân đã tiêu diệt được gần 10.000 con chuột nạp về xã để lấy tiền thưởng.

"Chúng tôi dùng rất nhiều cách để bắt chuột nhưng hiện tình trạng chuột cắn phá lúa vẫn đang hoành hành. Chúng tôi sẽ tiếp tục dùng nhiều biệt pháp khác như đặt bẫy, bỏ thuốc ngoài đồng để diệt chuột giúp người dân ổn định sản xuất trồng trọt", ông Võ Văn Cung - Chủ tịch UBND xã Diễn Thái cho biết.

Theo Ngọc Tú

Tri thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Mổ xẻ" gói 61.500 tỷ đồng của Chính phủ: Ít nhất 1/9 dân số Việt Nam và hơn 3 triệu hộ gia đình sẽ được hỗ trợ

Tại phiên họp Chính phủ ngày 1/4, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã nêu dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Theo thống kê, sẽ có 10,3 triệu người được hỗ trợ, tương đương khoảng 1/9 dân số Việt Nam.

CEO Loship: Chúng tôi không tuyển mới nhưng nhất định không sa thải nhân viên! Mọi khoản chi đều là phí, chỉ riêng dành cho nhân viên là không phí!

Theo CEO Loship - anh Nguyễn Hoàng Trung, thì đại dịch Covid-19 vừa là cơ hội vừa là thách thức với doanh nghiệp của mình. Do hành vi tiêu dùng chuyển hết từ offline lên online giúp việc kinh doanh của Loship vẫn chạy tốt, nhưng dù thế thì startup này vẫn phải tìm cách cắt giảm nhiều chi phí, trừ chi phí nhân sự.

Chính phủ Việt Nam đạt tín nhiệm cao nhất thế giới trong ứng phó dịch Covid-19

So với các nước và vùng lãnh thổ thế giới, Việt Nam có tỉ lệ người dân tin tưởng vào các biện pháp ứng phó dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 của Chính phủ cao nhất thế giới.

TGĐ Vietnam Airlines: Hơn 50% người lao động phải ngừng việc, 100% phải giảm lương, doanh thu 2020 dự kiến giảm 50.000 tỷ đồng

Ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa có tâm thư gửi tới toàn thể nhân viên Vietnam Airlines để động viên tinh thần và chia sẻ những khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Đọc thêm