WSJ: Bắc Kinh yêu cầu các địa phương trên cả nước chuẩn bị "đón bão", sẽ không cứu Evergrande

24/09/2021 16:14 PM | Xã hội

Không muốn ra tay giải cứu "bom nợ" Evergrande, Bắc Kinh đang yêu cầu lãnh đạo các địa phương trên cả nước chuẩn bị cho khả năng "bão" ập đến.

Wall Street Journal dẫn nguồn tin thân cận cho biết Trung Quốc đang yêu cầu các địa phương hãy chuẩn bị cho khả năng tập đoàn Evergrande sẽ sụp đổ. Một số quan chức địa phương miêu tả những yêu cầu này giống như "hãy chuẩn bị sẵn sàng cho khả năng một cơn bão sẽ ập đến". Họ được hướng dẫn chỉ ra mặt vào phút cuối cùng nếu như Evergrande không thể xử lý vụ việc một cách êm thấm.

Các địa phương được giao nhiệm vụ ngăn chặn tình huống bất ổn xã hội và phòng chống những tác động ảnh hưởng lên người mua nhà và toàn nền kinh tế, ví dụ như giảm thiểu tối đa tình trạng người dân bị thất nghiệp.

Ngoài ra các địa phương được yêu cầu thành lập nhóm gồm các chuyên gia về kế toán và luật để kiểm tra tình hình tài chính liên quan đến hoạt động của Evergrande tại địa phương. Lãnh đạo các địa phương cần họp bàn với các doanh nghiệp bất động sản (cả tư nhân và quốc doanh) đang hoạt động trên địa bàn để lên phương án sẵn sàng tiếp quản những dự án của Evergrande. Đồng thời phải thành lập tổ công tác để kiểm soát tình hình nếu các vụ biểu tình nổ ra.

Tập đoàn Evergrande được thành lập từ 25 năm trước, có trụ sở tại Thâm Quyến. Hiện Evergrande đang có khoảng 800 dự án dang dở tại hơn 200 thành phố, gần như mọi tỉnh thành của Trung Quốc. Cuộc khủng hoảng nợ của tập đoàn này ảnh hưởng đến rất nhiều người, từ các nhà đầu tư, nhân viên của tập đoàn, các nhà cung ứng cho đến những người mua nhà. Các ngành khác trong nền kinh tế Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng dây chuyền.

Evergrande cho biết một số dự án đang bị ngừng thi công sau khi tập đoàn không thể thanh toán tiền cho nhà cung ứng và các nhà thầu phụ. Một số nhà thầu và người mua nhà đã tổ chức biểu tình bên ngoài văn phòng của Evergrande.

Tham khảo Wall Street Journal

An Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM