World Bank lập quỹ khẩn cấp 12 tỷ USD đối phó virus corona

04/03/2020 10:30 AM | Xã hội

Virus corona đã lây lan từ Trung Quốc tới khoảng 80 quốc gia, vùng lãnh thổ.World Bank lập quỹ khẩn cấp 12 tỷ USD nhằm hỗ trợ các nước gặp khó khăn trong ứng phó dịch.

Quỹ khẩn cấp 12 tỷ USD bao gồm các khoản nợ lãi suất thấp, tài trợ và hỗ trợ kỹ thuật nhằm hỗ trợ các quốc gia cung cấp dịch vụ y tế tốt hơn, củng cố năng lực giám sát dịch bệnh và phối hợp lĩnh vực tư nhân để giảm tác động lên kinh tế.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh các lãnh đạo trên thế giới cam kết hành động để bảo vệ kinh tế quốc gia khỏi tác động từ virus corona.

Chủ tịch World Bank David Malpass nói “vẫn còn nhiều điều chưa biết” về loại virus đang lây lan nhanh chóng này và có thể “cần thêm nhiều” gói hỗ trợ nữa. Tuy nhiên, ông không nêu chi tiết. Ông kêu gọi các quốc gia cùng phối hợp ở cấp độ khu vực cũng như quốc tế, quy mô và phạm vi phản ứng sẽ có vai trò quan trọng trong cứu chữa các bệnh nhân.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 3/3 cảnh báo về tình trạng thiếu thiết bị bảo hộ toàn cầu để ứng phó virus.

Hiệp hội Phát triển Quốc tế của World Bank, giúp các quốc gia nghèo nhất thế giới, có thể nhận quỹ bổ sung trong quý II nếu Cơ sở Tài trợ Khẩn cấp Đại dịch (PEF) được kích hoạt, Malpass nói. Việc kích hoạt này không đòi hỏi cơ quan y tế thế giới phải tuyên bố đợt bùng phát virus corona là đại dịch.


World Bank lập quỹ khẩn cấp 12 tỷ USD đối phó virus corona - Ảnh 1.

Theo Như Tâm

Cùng chuyên mục
XEM