WHO: Số ca viêm gan ở trẻ em tăng lên 650 tại 33 quốc gia

29/05/2022 10:02 AM | Xã hội

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, số ca có thể mắc bệnh viêm gan cấp tính bí ẩn ở trẻ em đã tăng lên 650 trường hợp tại 33 quốc gia.

Ngoài số ca mắc này, còn có 99 trường hợp bổ sung đang chờ phân loại.

Khoảng 1/3 trong số 650 trường hợp kể trên (tương đương 222 ca) là xảy ra tại Anh và thêm 216 trường hợp được ghi nhận tại Mỹ, theo thông báo từ WHO. Hầu hết các trường hợp trẻ em mắc viêm gan cấp tính đang được theo dõi đều mắc bệnh từ tháng 3, tháng 4 năm nay.

Hiện các cơ quan y tế trên khắp thế giới đang cố gắng tìm hiểu nguyên nhân trẻ mắc viêm gan cấp tính, căn bệnh đã gây ra ít nhất 9 ca tử vong.

Các nhà khoa học cho biết, "không có bằng chứng" nào về việc tình trạng này có liên quan đến việc tiêm chủng, và cũng đã loại trừ mối liên hệ giữa chó và các ca viêm gan. Hiện các nhà khoa học vẫn đang nghiêng về giả thiết rằng thủ phạm nhiều khả năng là virus adeno , đây là một loại virus phổ biến gây nhiễm trùng.

WHO: Số ca viêm gan ở trẻ em tăng lên 650 tại 33 quốc gia - Ảnh 1.

Một số trẻ đã phải điều trị tích cực, ghép gan. (Ảnh: CNN)

Theo báo cáo của Cơ quan an ninh y tế Vương quốc Anh (UKHSA) ngày 27/5, số trẻ bị nhiễm viêm gan bí ẩn ở nước này đã lên đến con số 222 trẻ, trong đó có 158 trường hợp ở Anh, 31 ở Scotland, 17 ở Wales và 16 ở Bắc Ireland.

Renu Bindra, Cố vấn y tế cấp cao và giám đốc các sự kiện quan trọng tại Cơ quan an ninh y tế Vương quốc Anh, cho biết, kết quả các cuộc điều tra cho thấy, bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân ở trẻ em có thể liên quan đến virus adeno. Đồng thời các chuyên gia cũng đang tìm kiếm các khả năng khác có thể gây ra bệnh này.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 27/5 thông báo, từ ngày 5/4 đến ngày 26/5 đã có 33 quốc gia và vùng lãnh thổ báo cáo 650 ca trẻ bị nhiễm viêm gan bí ẩn, trong đó 74,5% các trường hợp là trẻ dưới 5 tuổi.

Quỳnh Chi

Cùng chuyên mục
XEM