WeChat chính thức hỗ trợ đồng nhân dân tệ điện tử

09/01/2022 11:00 AM | Thời sự

WeChat, ứng dụng nhắn tin và một trong những dịch vụ thanh toán lớn nhất tại Trung Quốc, đã bắt đầu hỗ trợ đồng nhân dân tệ điện tử (e-CNY).

WeChat chính thức hỗ trợ đồng nhân dân tệ điện tử

Chính phủ Trung Quốc đã phát triển đồng e-CNY từ năm 2014 nhưng vẫn chưa phổ biến ra toàn quốc. Tuy nhiên, động thái mới đây của WeChat, ứng dụng nhắn tin có hơn 1 tỷ người dùng, có thể sẽ tạo ra cú huých lớn khi mọi người bắt đầu sử dụng đồng tiền này để thanh toán.

WeChat có thể không phổ biến với những người ngoài Trung Quốc, nhưng trong nước, ứng dụng này xuất hiện ở mọi nơi. WeChat được mệnh danh là siêu ứng dụng khi tích hợp nhiều dịch vụ vào chung một nền tảng. Người dùng không chỉ sử dụng các chức năng nhắn tin hay thanh toán mà còn có thể đặt đồ ăn hay gọi taxi thông qua ứng dụng này.

WeChat Pay cho phép người dùng thanh toán thông qua các mã vạch trên điện thoại hoặc có thể sử dụng để mua hàng trực tuyến. Ứng dụng thanh toán hiện có hơn 800 triệu người dùng hoạt động hàng tháng.

Cho đến nay, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), nơi phát hành đồng NDT kỹ thuật số, đã thực hiện thử nghiệm giới hạn đưa đồng tiền số này tới người dân thông qua chương trình xổ số tại một số tỉnh, thành.

Mặc dù vẫn chưa có thông tin cụ thể về thời điểm phát hành toàn quốc, đã có những dấu hiệu cho thấy PBOC đang tìm kiếm mở rộng việc sử dụng e-CNY. Cũng trong tuần này, PBOC ra mắt ứng dụng ví điện tử cho đồng nhân dân tệ kỹ thuật số tại một số khu vực và thành phố nhất định ở Trung Quốc. Điều này cho phép bất kỳ ai trong khu vực tải và đăng ký sử dụng.

Tại Trung Quốc, WeChat và Alipay do Alibaba phát triển, là hai ứng dụng thống lĩnh thị trường thanh toán di động và cũng là đối thủ tiềm năng với chính đồng e-CNY. Năm 2021, Alipay bắt đầu thử nghiệm thanh toán đồng nhân dân tệ số.

Với sự góp mặt của cả WeChat và Alipay, PBOC sẽ có nhiều cơ hội đưa đồng tiền số của mình tới gần người dân hơn.

“Người tiêu dùng Trung Quốc bị “khoá” chặt với WeChat Pay và Alipay, nên việc thuyết phục họ chuyển sang một ứng dụng thanh toán di động khác là không thực tế. Vì vậy, rất hợp lý khi Ngân hàng Trung ương quyết định hợp tác với 2 ứng dụng thanh toán này thay vì tự mình làm điều đó”, Linghao Bao, phân tích viên tại công ty tư vấn Trivium China cho biết.

PBOC cũng nhắm tới việc sẵn sàng mở rộng sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số tại sự kiện Thế vận hội mùa Đông sắp tới tổ chức tại Bắc Kinh.

Vinh Ngô (Theo CNBC)

Ictnews

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CFO VinFast xin lời khuyên để thành công tại Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắn nhủ: Cần đầu tư mạnh mẽ hơn, luôn khiêm tốn học hỏi!

VinFast là "cuộc chơi" lớn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng với thị trường xe ô tô điện và cũng mang theo khát vọng vươn ra thế giới của vị doanh nhân này. Hoa Kỳ là một trong những thị trường trọng điểm mà VinFast muốn chinh phục.

Hiệp hội Blockchain Việt Nam chính thức ra mắt, sẽ sớm đưa Việt Nam ngang tầm quốc tế về kinh tế số

Hiệp hội Blockchain Việt Nam chính thức ra mắt, trở thành cầu nối có tính pháp nhân duy nhất giữa Cộng đồng Blockchain Việt Nam với các cơ quan, ban ngành Nhà nước nhằm xây dựng khung pháp lý cho ngành công nghệ Blockchain Việt Nam hướng đến mục tiêu quốc gia kỹ thuật số - kinh tế số.

CafeTrip

Hà Giang có khu resort nằm sâu trong rừng, giá phòng 11-30 triệu đồng/đêm: Rộng cả nghìn mét vuông nhưng chỉ phục vụ 6 khách/đêm

Đây là điểm đến được nhiều người nổi tiếng lựa chọn như ca sĩ Quang Vinh, Influencer Lê Hà Trúc.

BizInsider

Chuyện gì đang diễn ra tại Facebook: Mark Zuckerberg mải mê với vũ trụ ảo, hàng loạt nhân tài dứt áo ra đi

Phải chăng ngay cả đến nhân viên của Facebook cũng nhận thấy ngày tàn đang đến gần?

Đọc thêm