Warren Buffett tiếp tục đặt cược lớn vào cổ phiếu dầu khí

24/06/2022 08:36 AM | Kinh doanh

Berkshire Hathaway mua thêm 9,6 triệu cổ phiếu Occidental Petroleum, nâng tỷ lệ sở hữu tại “ông lớn” dầu khí này lên 16,3%.

Tập đoàn Berkshire Hathaway của Warren Buffett đang đặt niềm tin rất lớn vào các cổ phiếu dầu khí. Theo hồ sơ gửi lên Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC), từ ngày 17/6 đến 22/6, Berkshire đã chi 529 triệu USD để mua thêm gần 9,6 triệu cổ phiếu của Occidental Petroleum.

Tập đoàn của Buffett hiện sở hữu 16,3% cổ phần của Occidental, trở thành cổ đông lớn nhất của công ty dầu khí này. Vanguard là nhà đầu tư lớn thứ hai với 11% cổ phần.

Nhờ giá dầu thô tăng vọt, cổ phiếu Occidental Petroleum đã tăng 92% trong năm nay và là mã có mức tăng ấn tượng nhất S&P 500. Tuy nhiên, đây không phải là công ty năng lượng duy nhất mà Berkshire yêu thích. Tập đoàn dầu khí Chevron cũng lọt vào “mắt xanh” của Buffett và đội ngũ đầu tư.

Tại cuộc họp cổ đông thường niên mới đây, Berkshire tiết lộ rằng Chevron là một trong những khoản đầu tư chiếm tỷ trọng lớn nhất tính đến hết quý I. Berkshire cho biết họ sở hữu gần 26 tỷ USD cổ phần của Chevron, chỉ xếp sau Apple, Bank of America và American Express vào thời điểm đó.

Dầu khí và năng lượng cũng là một phần quan trọng trong hoạt động kinh doanh tổng thể của Berkshire. Greg Abel, Phó chủ tịch Berkshire, người giám sát Berkshire Energy và các hoạt động kinh doanh phi tài chính khác là một trong những ứng viên tiềm năng kế nhiệm vị trí CEO của Warren Buffett.

Theo Linh Lam

Cùng chuyên mục
XEM