Walmart bán toàn bộ mảng kinh doanh tại Anh, rút lui hoàn toàn khỏi châu Âu

02/05/2018 03:03 PM | Kinh doanh

Việc bán Asda theo sau sự rút lui của Walmart khỏi Đức và một số quốc gia lớn nhất ở châu Âu khác trong năm 2006.

Walmart bán toàn bộ mảng kinh doanh tại Anh, rút lui hoàn toàn khỏi châu Âu

Theo thông tin từ tờ CNN, gã khổng lồ siêu thị Mỹ là Walmart sẽ sáp nhập mảng kinh doanh tại Anh là Asda với đối thủ lớn hơn là Sainsbury.

Đổi lại, Walmart sẽ nhận 2,97 tỷ euro (tương đương 4,1 tỷ USD) tiền mặt và 42% cổ phần tại công ty sau sáp nhập.

Thỏa thuận này định giá Asda ở mức 7,3 tỷ euro (tương đương 10 tỷ USD) và tạo ra một chuỗi bán lẻ khổng lồ với 2.800 cửa hàng đạt tổng doanh thu hàng năm ở mức 51 tỷ euro (tương đương 70 tỷ USD).

Việc bán Asda theo sau sự rút lui của Walmart khỏi Đức và một số quốc gia lớn nhất ở châu Âu khác trong năm 2006.

Walmart có thể sử dụng số tiền mặt này để mở rộng sang những thị trường khác. Nhà bán lẻ của Mỹ đang tuyên bố họ cũng đang tiến gần tới khoản đầu tư vào Flipkart của Ấn Độ - một chuỗi bán lẻ trực tuyến.

"Việc sáp nhập mảng kinh doanh tại Anh lần này cho thấy một cơ hội độc nhất, hiếm có và phù hợp với chiến lược tìm phương thức mới để đẩy mạnh tăng trưởng quốc tế của công ty", Judith McKenna – CEO của Walmart nói.

Trong khi đó, việc kết hợp với Asda sẽ giúp Sainbury có thêm nguồn lực để chiến đấu với đối thủ cạnh tranh như Amazon hay Lidi và Aldi của Đức.

Họ cũng tạo ra một đơn vị dẫn đầu thị trường mới tại Anh: Công ty sau hợp nhất sẽ kiểm soát trên 31% thị trường rau củ của Anh. Hiện những đơn vị tiên phong tại đây gồm có Tesco, chiếm 28%.

Cổ phiếu của Sainsbury đã tăng 21% ngay sau tuyên bố này.

Phía Sainsbury khẳng định họ sẽ vẫn duy trì cả 2 thương hiệu và không có kế hoạch đóng cửa bất kỳ siêu thị nào. Công ty cũng cho biết, họ sẽ tận dụng quy mô lớn hơn này để giảm giá một vài sản phẩm phổ biến 10%.

Công ty sau sáp nhập sẽ được điều hành bởi chủ tịch và CEO của Sainsbury. CEO của Asda và 2 đại diện từ Walmart sẽ gia nhập hội đồng quản trị công ty. Thỏa thuận này dự kiến hoàn thành vào nửa sau của năm 2019.

Phương Linh

Theo CNN

Từ khóa:  Walmart, Chuỗi siêu thị
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Không thỏa thuận được giá thuê mặt bằng, Big C Miền Đông ngừng hoạt động

"Các đề xuất mới của bên cho thuê khiến chúng tôi không thể thực hiện được cam kết giá thấp cho người tiêu dùng – nên chúng tôi phải dừng hoạt động", ông Philippe Broianigo - Tổng Giám đốc Central Retail (đơn vị quản lý vận hành Big C) - cho biết.

Ngân hàng HDBank đặt mục tiêu lãi hơn 5.600 tỷ đồng năm 2020, muốn HD Saison là công ty tài chính tiêu dùng lớn nhất Việt Nam

Năm 2019, HD Saison đem về hơn 1.000 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế cho HDBank. Công ty này đang đa dạng hóa giữa các sản phẩm vay như mua xe máy, thiết bị gia dụng và cho vay bằng tiền mặt.

Phi công người Anh mỉm cười, mấp máy môi với y bác sĩ

Bệnh nhân 91 mắc COVID-19 nặng nhiều lần tưởng chừng không qua khỏi, nhưng nay đã có dấu hiệu phục hồi.

"Làm ơn, tôi không có bảo hiểm": Câu chuyện buồn của các chủ cửa hiệu giữa làn sóng biểu tình tại Mỹ

"Rất nhiều người không biết đến các chủ cửa hàng như chúng tôi đã đổ bao nhiêu máu, nước mắt và mồ hôi cũng như những gì chúng tôi phải hy sinh để có được cơ nghiệp như ngày nay", Anh Kris Shelby, chủ một cửa hàng thời trang tại phía bắc Atlanta ngậm ngùi.

Đọc thêm