Vừa từ chức, cựu thủ tướng Pháp đối mặt nguy cơ ngồi tù vì dịch Covid-19

04/07/2020 11:36 AM | Thời sự

Một tòa án Pháp hôm 3-7 cho biết sẽ mở cuộc điều tra cựu Thủ tướng Pháp Edouard Philippe về cách xử lý dịch Covid-19 chỉ vài giờ sau khi ông tuyên bố từ chức.

Vừa từ chức, cựu thủ tướng Pháp đối mặt nguy cơ ngồi tù vì dịch Covid-19

Tòa án Pháp cho biết ông Philippe là một trong 3 quan chức chính phủ bị điều tra về cách ứng phó đại dịch Covid-19.

Công tố viên cấp cao Francois Molin cho hay bà Agnes Buzyn, người đã từ chức bộ trưởng y tế vào tháng 2 và người kế nhiệm bà là Olivier Veran cũng có tên trong danh sách điều tra.

Tuy tỉ lệ ủng hộ dành cho ông Philippe gia tăng trong thời gian nước Pháp chống chọi với cuộc khủng hoảng Covid-19 nhưng chính phủ của ông lại đối mặt với sự chỉ trích từ các công đoàn và bác sĩ về cách thức xử lý sự lây lan của dịch Covid-19, bao gồm vấn đề thiếu thiết bị bảo hộ.

Tòa án cho biết đã nhận được 90 đơn kiện từ các cá nhân nhiễm Covid-19, bác sĩ, cảnh sát, người dân và thậm chí là các tù nhân. Họ đã kiểm tra 53 đơn trong số đó và cho rằng có 9 đơn có thể thụ lý. Đây cũng là cơ sở để tòa tiến hành điều tra về cựu thủ tướng Pháp cùng hai quan chức nói trên.

Tổng cộng có 9 người bị điều tra. Cựu Thủ tướng Philippe, Bộ trưởng Y tế Olivier Veran và cựu Bộ trưởng Y tế Agnes Buzyn cùng các quan chức khác bị cáo buộc tội "không đối phó thảm họa" và có thể phải ngồi tù lên tới hai năm nếu bị xét xử và kết án.

Ông Phillipe đã từ chức thủ tướng Pháp hôm 3-7 sau 3 năm phục vụ trong chính phủ của Tổng thống Emmanuel Macron. Cùng ngày, Tổng thống Pháp chọn quan chức kỳ cựu Jean Castex, 55 tuổi, làm thủ tướng mới thay ông Edouard Phillipe trong nỗ lực cải tổ chính phủ để thích nghi với việc thay đổi quan điểm chính trị và cuộc khủng hoảng kinh tế do ảnh hưởng từ dịch Covid-19.

Tuyên bố của Văn phòng Tổng thống Emmanuel Macron cho biết ông Philippe và nội các vẫn đảm nhận công việc cho đến khi chính phủ mới được thành lập.

Xuân Mai

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

HSBC: Việt Nam sẽ khống chế tốt dịch Covid-19 và là nước duy nhất tăng trưởng tại ASEAN năm 2020

Việt Nam là quốc gia tăng trưởng dài hạn tốt nhất tại Châu Á và là thị trường cận biên được HSBC khuyến nghị nhất cho các nhà đầu tư.

Thêm 21 ca mắc COVID-19 ở Đà Nẵng, Quảng Nam, Việt Nam có 642 ca bệnh

Bản tin lúc 18h ngày 3/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận 21 ca dương tính với COVID-19, trong số này có 15 ca tại Đà Nẵng, 6 ca tại Quảng Nam có liên quan đến Đà Nẵng

Cha đẻ “phần mềm quốc dân Việt Nam” Unikey hiện tại ra sao?

Có một phần mềm "Made in Vietnam" mà hàng chục năm nay hầu hết máy tính nào cũng phải cài, đó là Unikey. Đây là điều hiếm có phần mềm Việt nào khác làm được.

Tình cờ phát hiện tỷ phú Phạm Nhật Vượng và Chủ tịch Thái Hương cùng yêu thích một cuốn tiểu thuyết, người trẻ muốn thành công như họ đều nên đọc

Hai vị doanh nhân lớn này có cùng quan điểm sống "không thể sống một cuộc đời phí hoài được". Họ là những người thuộc thế hệ 5X, 6X và tiếp xúc nhiều với văn hóa Liên bang Nga.

Đọc thêm