Vừa khai trương, đoạn đường lát pin mặt trời của Trung Quốc đã bị trộm ghé thăm

08/01/2018 07:12 PM | Thời sự

Đặt các tấm pin năng lượng mặt trời dưới mặt đường không phải là ý tưởng điên rồ nhất, nhưng phải thừa nhận rằng việc này sẽ đặt ra những thách thức chưa từng có. Điển hình như việc một số người muốn "chôm" vài tấm pin mang về nhà. Đó là những gì đã xảy ra tại Trung Quốc, chỉ 5 ngày sau khi chính quyền địa phương khai trương con đường năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới.

Vừa khai trương, đoạn đường lát pin mặt trời của Trung Quốc đã bị trộm ghé thăm

Theo TechCrunch, đoạn đường dài khoảng 1 cây số này nằm ở tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc), được bao phủ bởi hơn 10.000 tấm pin năng lượng mặt trời. Các tấm pin này có độ dày chưa đến 3cm, nằm giữa một lớp cách điện ở dưới và một lớp khác trong suốt, siêu bền nằm ở trên. Dưới mặt đường là các cuộn dây dẫn điện để sạc xe hơi chạy điện khi xe chạy qua đoạn đường này, đồng thời vào mùa đông, đoạn đường này có thể được làm ấm lên để làm tan chảy băng và tuyết. Chính quyền địa phương đã khai trương đoạn đường này vào ngày 28/12 vừa qua.

Không may là trong một đợt kiểm tra vào sáng ngày 2/1, các quan chức tại đây đã phát hiện một miếng pin năng lượng mặt trời nhỏ đã bị cắt ra. Phần bị mất cắp này có bề ngang 0,15m và dài 1,83m, không hề có dấu hiệu tự bị bung ra, mà ai đó đã nhanh tay "khoắng" mất. Nhưng tại sao họ lại làm vậy?

Các tấm pin năng lượng mặt trời có giá thành khá rẻ, và chỉ một miếng nhỏ cũng chẳng bán được bao nhiêu tiền. Một quan chức cho biết sẽ tốn đến hàng ngàn Nhân dân tệ để sửa, nhưng tại sao lại chỉ lấy một miếng nhỏ như vậy? Tại sao không lấy nó trước khi con đường đi vào hoạt động? Nếu động cơ là để phá hoại thì tại sao lại cắt một tấm pin năng lượng mặt trời nhỏ một cách gọn gẽ như vậy, thay vì đập bể hay lấy sơn đổ đầy lên nguyên cả đoạn đường?

Vừa khai trương, đoạn đường lát pin mặt trời của Trung Quốc đã bị trộm ghé thăm - Ảnh 1.

Có vẻ hành vi này được thực hiện bởi một "nhóm chuyên nghiệp" rất hứng thú đến công nghệ làm đoạn đường này. Rõ ràng nếu một nhóm hay tổ chức nào đó muốn sao chép công nghệ quang điện như trên và sản xuất ra một sản phẩm tương tự với giá rẻ hơn, đây chắc chắn là việc họ sẽ làm. Hành vi này không lạ ở Trung Quốc, nhưng sao chép cả một đoạn đường như thế này thì có vẻ khá quái lạ.

Được biết, đoạn đường này đã hoạt động trở lại sau khi sửa chữa, và cũng chưa phát hiện thêm vụ trộm nào tương tự. Cảnh sát vẫn đang tiếp tục điều tra vụ việc.

Theo MINH.T.T

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Việt Nam đề xuất nhập vắc xin COVID-19 của Nga

Theo ông Vũ Tuấn Cường – Cục trưởng Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế hiện Cục đã trình xin ý kiến và được Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã đồng ý với đề xuất đặt mua vaccine COVID-19 của Nga.

Chùm ca bệnh ở Hải Dương rất đáng lo ngại, Bộ Y tế đang khẩn trương giải mã gen virus gây bệnh

Các cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế đang khẩn trương tiến hành phân tích sâu, giải mã gen virus gây bệnh ở Hải Dương để xem xét mức độ liên quan với chủng virus gây bệnh ở Đà Nẵng.

Shophouse hết thời 'con gà đẻ trứng vàng'?

Hơn 4 năm xuất hiện trên thị trường, nhiều căn shophouse đang phải chật vật tìm cách tồn tại, không còn là "con gà đẻ trứng vàng" của thị trường bất động sản. Đặc biệt, bước sang năm 2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều nhà đầu tư rót tiền vào phân khúc này đang khóc dở, chết dở.

Phó chủ tịch phường mắc Covid-19 thường xuyên đi kiểm tra tại cộng đồng, các khu chợ và tiếp xúc với đồng nghiệp tại cơ quan

Trước khi phát hiện mắc Covid-19, hằng ngày Bệnh nhân 897 thường xuyên cùng Đội quy tắc đô thị phường đi kiểm tra tại cộng đồng, chỉ đạo trật tự đô thị ở các chợ và nơi có tiểu thương buôn bán.

Đọc thêm