Vua hàng hiệu Hạnh Nguyễn kéo các đại gia Mỹ đổ 4 tỷ USD biến Sài Gòn thành trung tâm tài chính mới của Đông Nam Á

09/05/2016 08:51 AM | Kinh tế vĩ mô

Các tập đoàn của Mỹ gồm Cantor Fitzgerald, Weider Resorts, Steelman Partners, Tập đoàn Liên Thái Bình Dương muốn rót vốn lớn vào Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2, TP HCM nhằm biến khu vực này trở thành trung tâm tài chính mới của Đông Nam Á.

Cuối tuần trước, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Đinh La Thăng đã có buổi gặp gỡ lãnh đạo các tập đoàn đến từ Mỹ gồm Cantor Fitzgerald, Weider Resorts, Steelman Partners và Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP) - Việt Nam.

Có thể nói, đây là một "tín hiệu" đáng mừng cho thành phố Hồ Chí Minh, nơi mà Bí thư Đinh La Thăng đang mong muốn khôi phục lại danh hiệu "hòn ngọc Viễn Đông" kể tư khi nhậm chức.

Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương, ông Johnathan Hạnh Nguyễn phải thừa nhận rằng, chính do câu nói của ông Đinh La Thăng là muốn lấy lại vị trí số 1 của khu vực cho TP.HCM nên ông đã mời gọi ba nhà đầu tư Mỹ ngồi lại với nhau, lên kế hoạch đầu tư vào Sài Gòn.

Cụ thể: IPP cùng 3 nhà đầu tư Mỹ quyết định sẽ làm dự án có quy mô lớn ở Thủ Thiêm, TP.HCM với mức đầu tư 4 tỉ USD, khoảng 11ha.

Dự án tích hợp nhiều chức năng như: vui chơi giải trí, cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại… Đáng chú ý là tòa tháp văn phòng kỳ vọng sẽ là trung tâm tài chính, chứng khoán thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến làm việc.

“Tòa nhà sẽ đem lại hàng trăm tỉ USD cho VN vì sau này sẽ lôi kéo hàng trăm doanh nghiệp vào làm ở đây. Mong muốn của tôi là TP.HCM lấy lại vị trí số 1, là Hòn ngọc Viễn Đông. TP.HCM phải là trung tâm tài chính ở khu vực. Nghe được quyết tâm đó của Bí thư Thành ủy, người dân và bản thân tôi thấy phấn khởi lắm”, ông Hạnh Nguyễn cho hay. (Theo báo Thanh niên).

Theo kế hoạch, hiện các nhà đầu tư đã làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, Ban quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm để bảo đảm dự án được triển khai theo đúng tiến độ, trình lên Thủ tướng.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn cũng đề nghị Chủ tịch tập đoàn Cantor Fitzgerald viết thư bảo đảm về tài chính của dự án để trình lãnh đạo TP.HCM và các sở ban ngành.

Tương lai tập đoàn này sẽ kéo 6-8 tập đoàn ở Mỹ tới đầu tư ở TP.HCM và đặt đại bản doanh ở tòa nhà 70 tầng mà bốn tập đoàn đang tính đầu tư xây dựng.

Đánh giá cao về dự án do các nhà đầu tư Mỹ vào Việt Nam, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng nói: “Tôi nghĩ các ngài chọn TP.HCM là sự lựa chọn hết sức khôn ngoan vì đây là trung tâm và đầu tàu kinh tế của cả nước, người dân TP luôn khao khát đổi mới, dám chấp nhận thử thách và có dũng khí.

VN chúng tôi có câu đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn. Cho nên các ngài làm sao số tiền đầu tư của các ngài toàn là tiền khôn hết chứ không phải đồng tiền dại. Các ngài mà quyết tâm đầu tư ở TP.HCM là 1 thì chúng tôi sẽ quyết tâm đồng hành cùng các ngài là 10".

Ông Đinh La Thăng cũng cho biết quan hệ đối tác chiến lược Việt - Mỹ ngày càng được phát triển tốt đẹp. Hiện nay hai nước rất tích cực cho chuyến thăm VN sắp tới của Tổng thống Barack Obama.

Ông Thăng tin tưởng chuyến thăm của Tổng thống Obama cùng với doanh nghiệp sẽ thúc đẩy mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai nước ngày càng bền chặt.

Được biết, các doanh nghiệp Mỹ cùng đề nghị tham gia vào dự án gồm Steelman Partners, Cantor Fitzgerald là tổ chức tài chính, đầu tư, cung cấp các dịch vụ tài chính, hiện diện tại hơn 30 thị trường lớn trên thế giới được thành lập năm 1945.

Weidner Resorts (thuộc Weidner Holdings), tập đoàn phát triển và quản lý nhiều khách sạn, khu phức hợp nghỉ dưỡng 5 sao ở Mỹ, châu Á….

Riêng Steelman Partners đã có nhiều năm kinh nghiệm ở thị trường Việt Nam, khi tham gia thiết kế dự án khu phức hợp nghỉ dưỡng The Grand Hồ Tràm (Bà Rịa - Vũng Tàu) và Happyland (Bến Lức, Long An).

Tô Mạn

Cùng chuyên mục
XEM