Vụ Trịnh Sướng và đồng phạm làm xăng giả: Bị cáo bật khóc, nhận hết tội

16/04/2021 01:46 PM | Thời sự

Vì hám lợi đã kéo theo con rể, cháu ruột vào vòng lao lý, bị cáo Đinh Chí Dũng bật khóc trước tòa, xin nhận hết tội về mình.

Vụ Trịnh Sướng và đồng phạm làm xăng giả: Bị cáo bật khóc, nhận hết tội

Làm rõ số tiền thu lợi bất chính

Ngày 15/4, TAND tỉnh Đắk Nông bước sang ngày làm việc thứ 6 xét xử vụ án Trịnh Sướng và 38 đồng phạm sản xuất, buôn bán xăng giả, với phần trình bày của các luật sư và bị cáo tự bào chữa cho mình.

Luật sư Nguyễn Duy, bào chữa cho Trịnh Sướng (bị cáo buộc cầm đầu đường dây làm xăng giả với số lượng lớn nhất trong đại án “Sản xuất, buôn bán hàng giả trên địa bàn Sóc Trăng, Cần Thơ) đề nghị làm rõ số lượng xăng giả mà thân chủ bị cáo buộc tổ chức pha chế hơn 137 triệu lít. Luật sư này cũng đặt vấn đề cần phải xác định số tiền thu lợi bất chính cụ thể của Trịnh Sướng trong vụ việc. Bởi, cáo trạng kết luận bị cáo Trịnh Sướng sản xuất, buôn bán xăng giả thu lợi bất chính tổng số tiền hơn 102 tỷ đồng; nhưng trong phần luận tội, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân (VKS) lại quy buộc Sướng thu lợi bất chính số tiền gần 107 tỷ đồng, tăng hơn 5 tỷ đồng…

Sau một hồi không diễn tả được nỗi lòng của mình, Đinh Chí Dũng đã bật khóc. “Tôi xin nhận tội hết về mình thay cho con cháu”.

Luật sư Nguyễn Thành Công, bào chữa cho bị cáo Lưu Văn Nguyện (người bị cáo buộc đã cung cấp dung môi (nguyên liệu làm xăng giả) cho Trịnh Sướng cùng nhiều bị cáo trong vụ án) đưa ra nhiều dẫn chứng về việc cơ quan điều tra vi phạm thủ tục tố tụng trong giai đoạn điều tra, xâm phạm quyền bào chữa của người bị buộc tội dẫn đến nội dung buộc tội Nguyện “sai lệch và thiếu căn cứ”.

Theo luật sư Công, điều tra viên dẫn dắt Nguyện từ “Người liên quan trong vụ án” để đồng ý đi cùng công an từ Hậu Giang lên Đắk Nông sau đó thành “Người bị tạm giữ trong trường hợp khẩn cấp” và cuối cùng là bị can trong vụ án chỉ vỏn vẹn trong một khoảnh khắc.

Quá trình lấy lời khai, điều tra viên đã “hướng dẫn” Nguyện nhận tội về việc “biết rõ” các bị cáo khác pha chế xăng dầu cũng như nhận tội “mách” Trịnh Sướng tỷ lệ pha chế xăng. Luật sư của bị cáo Nguyện đề nghị xem xét, tuyên phạt bị cáo ở khung hình phạt thấp nhất, cho hưởng án treo.

“Bị cáo đã biết lỗi”

Luật sư Công cũng bào chữa cho Đinh Chí Dũng (bị truy tố là người cầm đầu đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả xảy ra trên địa bàn TPHCM, Hậu Giang) cũng đề nghị làm rõ lại hành vi, mức độ phạm tội để giảm nhẹ hình phạt. Ngoài ra, luật sư cũng đề nghị giảm nhẹ hình phạt, cho hưởng án treo đối với các bị cáo làm thuê cho Dũng như: Nguyễn Thanh Tân, Vũ Xuân Ngọc, Lê Đại Nam…

Trong phần tự bào chữa cho mình, bị cáo Dũng khá lúng túng. Sau một hồi không diễn tả được nỗi lòng của mình, Dũng đã bật khóc. “Tôi xin nhận tội hết về mình thay cho con cháu” (vì vụ này, con rể Nguyễn Quốc Thi, cháu ruột là Nam của bị cáo Dũng cũng dính lao lý - PV).

Dáng người gầy khô, khuôn mặt hốc hác, bị cáo Trương Như Tuyết (em vợ Trịnh Sướng, 43 tuổi, độc thân) nói như muốn khóc trước tòa: “Bị cáo đã biết lỗi, xin giảm nhẹ hình phạt và được hưởng án treo bởi đang chăm mẹ già bệnh rất nặng”.


HUỲNH THỦY

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân hit “Nhật ký của mẹ” kể chuyện từng mất 15.000 USD vì tiền ảo, đúc rút: Mua đất cầm sổ đỏ trên tay, tốt hơn cầm cái web không biết bao giờ nó sập!

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung là một trong số hơn 50.000 nhà đầu tư Việt từng chao đảo khi sàn Bitconnec* sập. Từ trải nghiệm xương máu đó, tác giả ca khúc “Nhật ký của mẹ” rút ra nhiều bài học và muốn chia sẻ để có thể giúp nhiều người tránh khỏi những mô hình lừa đảo tương tự.

Câu chuyện kinh doanh

Tặng mỗi quận một câu “thơ”, quảng cáo ngoài trời của Baemin khiến dân mạng cảm thán: Chơi vậy sao Grab, Gojek chơi lại!

Thực tế, đây là một trong những bước đi cụ thể của chiến lược "dẫn đầu địa phương" đang được Baemin triển khai khá thông minh và hiệu quả.

Hacinco nơi Giám đốc mắc Covid-19 chơi golf trong giờ làm việc: Lùng nhùng kéo dài, cổ phiếu bị hủy niêm yết

Sai phạm trong khi cổ phần hóa khiến Hacinco ở trong tình trạng không còn là công ty nhà nước nhưng cũng chẳng phải công ty cổ phần. Cổ phiếu HSC của Hacinco bị hủy niêm yết tại sàn Hà Nội từ ngày 15/12/2009.

Người vợ lần đầu lộ diện của Shark Bình: 60 đêm không ngủ vì trầm cảm và cú "dứt áo" ra đi, xây dựng sự nghiệp của riêng mình

"Nếu nói là tiếc nuối thì không. Mọi thứ phải làm lại từ đầu và tôi một lần nữa bắt tay vào những thứ nhỏ nhất" - Đào Lan Hương nói.

Đọc thêm