Vụ tách đôi que xét nghiệm HIV, viêm gan B: BV Xanh Pôn tiền hậu bất nhất?​

10/12/2019 17:12 PM | Xã hội

Chỉ trong sáng 10/12, Bệnh viện Xanh Pôn đã hai lần phát đi thông tin về vụ tách đôi test xét nghiệm HIV, viêm gan B với những thông tin bất nhất.

Cụ thể, vào giữa buổi sáng, TCBC lần thứ nhất được đưa ra ghi rõ: hành vi cắt đôi test thử HIV, viêm gan B là chỉ mang tính thử nghiệm, với 40 que được cắt đôi thực hiện cho 80 bệnh nhân.

Nếu căn cứ vào nội dung này, bạn đọc có thể hiểu BV đã phủ nhận thông tin mà báo chí đưa ra trước đó “có hàng ngàn que thử HIV, viêm gan B bị tách đôi trước khi tiến hành xét nghiệm”.

Tuy nhiên, cuối giờ trưa, trước sự chờ đợi của hơn 50 cơ quan báo chí, BV Xanh Pôn lần nữa tiến hành “họp báo” chớp nhoáng khi các phóng viên tham dự chỉ được nhận một tờ công văn gửi cho VTV 24.

Theo đó, lãnh đạo Bệnh viện chỉ cho biết, mọi thông tin trong thông cáo báo chí trước đó là do "khoa báo cáo lên", còn bệnh viện vẫn đang trong quá trình kiểm tra, làm rõ.

Vụ tách đôi que xét nghiệm HIV, viêm gan B: BV Xanh Pôn tiền hậu bất nhất?​ - Ảnh 1.
Lãnh đạo Bệnh viện Xanh Pôn trả lời báo chí. 

"Cho đến nay, bệnh viện chưa có phát ngôn phủ nhận thông tin nêu tại bản tin chuyển động 24h kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam... Tất cả những thông tin bệnh viện cung cấp cho cơ quan báo chí chỉ là những thông tin ban đầu qua làm việc, trao đổi với khoa Vi sinh Y học tại cuộc họp ngày mùng 9/12" - Bản thông cáo báo chí mới nhất được phát ra tại buổi họp báo nêu.

Trong một diễn biến khác, Bệnh viện Xanh Pôn cũng đã có cuộc trả lời một số báo. Khi đó, bà Trần Thị Liên Hương, Phó Giám đốc Bệnh viện này ngắn gọn cho biết "Chúng tôi đang trong quá trình điều tra, chưa xác minh được có bao nhiêu que test bị cắt đôi, chưa xác định được mục đích của việc cắt đôi test thử. Thông cáo báo chí đưa ra chỉ dựa vào lời khai ban đầu của cá nhân liên quan, chúng tôi đang trong quá trình xác thực thông tin này".

Bệnh viện cũng chưa thể xác định được có bao nhiêu que test HIV được cắt đôi. Không xác định được mục đích của thử nghiệm vì đang trong quá trình điều tra. Bệnh viện cũng sẽ phải làm rõ tính xác thực của thông tin mà các nhân viên này cung cấp.

Trước câu hỏi nếu là thử nghiệm, bệnh viện đã có báo cáo đến Sở Y tế, Bộ Y tế hay chưa? Bệnh nhân tham gia thử nghiệm có được cung cấp thông tin hay không, bà Hương không trả lời câu hỏi này vì "đang điều tra".

Bà Hương một lần nữa khẳng định bệnh viện không có chủ trương, chỉ đạo cắt đôi que thử nhanh HIV tại khoa Vi sinh. Trước mắt, bệnh viện tạm thời đình chỉ 3 nhân viên liên quan, phối hợp cơ quan chức năng điều tra.

"Chúng tôi không bao giờ bao che cho những hành vi gian lận trong khám chữa bệnh. Vì thế, khi các cơ quan chức năng vào cuộc chúng tôi sẽ hợp tác tối đa, trong trường hợp phát hiện vi phạm sẽ phối hợp cơ quan chức năng xử lý nghiêm", bà Hương khẳng định.

Bà Hương thông tin, sau sự việc này, bệnh viện sẽ rà soát lại tất cả các quy trình chuyên môn, quy trình quản lý của bệnh viện, không những tại khoa vi sinh mà tại tất cả các khoa phòng của bệnh viện. Trong trường hợp phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm.

Theo N.Huyền

Cùng chuyên mục
XEM