Vụ nhà báo bị giết: Ả Rập Saudi bất ngờ sửa "đáp án"

26/10/2018 10:18 AM | Xã hội

Công tố viên Ả Rập Saudi hôm 25-10 cho hay vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi ở lãnh sự quán nước này tại Thổ Nhĩ Kỳ đã được mưu tính từ trước, trái ngược với tuyên bố trước đó rằng đây là hành động không chủ ý.

Truyền hình quốc gia Ả Rập Saudi trích lời công tố viên cho rằng âm mưu được tính toán từ trước và các công tố viên đang thẩm vấn những nghi phạm dựa trên những thông tin cơ bản do phía lực lượng đặc nhiệm chung Ả Rập Saudi và Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp.

Tuyên bố của công tố viên được phát trên truyền hình cho rằng: "Thông tin từ phía Thổ Nhĩ Kỳ xác định những kẻ tình nghi trong vụ giết hại ông Khashoggi đã lên kế hoạch cho hành động tội ác của mình".

 Vụ nhà báo bị giết: Ả Rập Saudi bất ngờ sửa đáp án  - Ảnh 1.

Quốc vương Salman đã điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Tiết lộ trên được đưa ra sau khi Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) nghe đoạn ghi âm về vụ giết hại nhà báo Jamal Khashoggi trong chuyến đi tìm kiếm sự thật tại Thổ Nhĩ Kỳ trong tuần này. Trong khi đó, đài CNN cho hay cảnh sát Thổ Nhĩ kỳ đang điều tra các mẫu nước lấy từ giếng ở Lãnh sự quán Ả Rập Saudi tại TP Istanbul sau khi ban đầu bị cấm tiếp cận kiểm tra.

Theo hai nguồn tin gần gũi với gia đình nạn nhân, cùng ngày, con trai lớn của nhà báo Khashoggi, Salah, và gia đình ông đã đến Washington. Salah Khashoggi, công dân có hai quốc tịch Mỹ-Ả Rập Saudi, trước đó không thể rời khỏi Ả Rập Saudi vì hộ chiếu bị vô hiệu hóa cách đây vài tháng.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng Mike Pompeo đã thúc giục Ả Rập Saudi trả tự do cho con trai ông Khashoggi và phó phát ngôn viên Robert Palladino cho rằng Mỹ "hài lòng" vì ông Salah được phép rời khỏi đất nước.

Hôm 23-10, Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman và cha ông, Quốc vương Salman, được nhìn thấy bắt tay với con trai nhà báo Khashoggi tại một hội nghị đầu tư ở Riyadh. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày càng bày tỏ sự thất vọng đối với phản ứng của Ả Rập Saudi về vụ việc. Ông Palladino cho hay phía Mỹ muốn biết kết quả cuộc điều tra càng sớm càng tốt.

Liên quan đến vụ việc, Quốc vương Salman đã điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin để thông báo về cuộc điều tra vụ sát hại nhà báo Khashoggi. Quốc vương Ả Rập Saudi khẳng định với ông Putin rằng những kẻ phạm tội sẽ chịu trách nhiệm và bị trừng phạt.

(Theo Reuters)

Theo Xuân Mai

Cùng chuyên mục
XEM