Vụ ly hôn của vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên: Khoản tiền hơn 2000 tỷ đồng trong ngân hàng đi về đâu?

28/02/2019 19:38 PM | Kinh doanh

Xác nhận tại tòa, phía bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho rằng, khoản tiền này không còn nữa. Đại diện VKSND TP HCM cho rằng, chưa đủ căn cứ để giải quyết khoản tranh chấp này.

Chiều mai (1/3), TAND TP HCM sẽ tiếp tục xét xử vụ án ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ (48 tuổi, chủ tịch Tập đoàn cà phê Trung Nguyên) cùng vợ là Lê Hoàng Diệp Thảo (47 tuổi) và có thể đưa ra phán quyết cuối cùng.

Trước đó, tại phiên xử chiều 25/2, đại diện VKSND TP HCM đã có những phát biểu quan trọng liên quan đến việc cấp dưỡng nuôi con và phân chia tài sản. Ngoài điểm nóng trong việc tranh cãi gay gắt về phân chia cổ phần tại Tập đoàn Trung Nguyên thì việc phân chia khoản tài sản "khủng" gửi tại các ngân hàng cũng nảy sinh nhiều vấn đề.

Hơn 2000 tỷ đồng trong ngân hàng "không còn nữa"

Cụ thể, theo hồ sơ vụ án, khoản tài sản đáng chú ý là tiền mặt, ngoại tệ và vàng trị giá hơn 2000 tỷ đồng của vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên trong các ngân hàng Eximbank, BIDV, Vietcombank...

Quá trình tranh luận, luật sư của ông Vũ đề nghị chia tài sản này theo tỉ lệ 7/3, ông Vũ nhận 70% còn bà Thảo nhận phần còn lại. Tuy nhiên, phía bà Thảo cho rằng phần tài sản này phải chia làm 2 phần bằng nhau để đảm bảo công bằng theo quy định pháp luật.

Trong phần phát biểu quan điểm của mình, đại diện VKSND TP HCM cho rằng trong quá trình giải quyết vụ án ly hôn, phía ông vũ (bị đơn) rút yêu cầu phản tố số tài sản trị giá khoảng 2.102 tỷ tại các ngân hàng.

Tuy nhiên, phía nguyên đơn là bà Thảo không đồng ý, không cung cấp chứng cứ liên quan đến chứng cứ này. Từ đây, VKS đánh giá thủ tục tố tục cơ bản đã được khắc phục nhưng vẫn còn thiếu sót do đó việc phân chia khoản tài sản này chưa đủ cơ sở để xử lý.

Vụ ly hôn của vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên: Khoản tiền hơn 2000 tỷ đồng trong ngân hàng đi về đâu? - Ảnh 1.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tại phiên xử chiều 25/2.

Cơ quan công tố cho biết, theo yêu cầu của ông Vũ, đề nghị tòa xác minh số tiền của bà Thảo tại 3 ngân hàng Eximbank, BIDV chi nhánh TP HCM, Vietcombank. Phía bà Thảo cho rằng đó là tiền phát sinh năm 2015-2016, sau thời điểm này thì số tiền đó không còn nữa.

Trong phiên xử chiều 25/2, đại diện VKS cũng chất vấn các đại diện ngân hàng, nơi vợ chồng ông Vũ gửi khoản tiền mặt vàng trị giá 2.102 tỷ đồng. Hầu hết đại diện các ngân hàng đều cho rằng chưa cập nhật số liệu, không mang theo hồ sơ.

Đại diện ngân hàng BIDV nói: "Hiện chúng tôi không mang theo tài liệu và tôi không nắm được số dư trong tài khoản ngân hàng của họ là bao nhiêu".

"Kính thưa HĐXX, trong quá trình xét xử chúng tôi đã cung cấp cho tòa án, hiện tại tôi không rõ số liệu mới nhất", đại diện một ngân hàng khác cũng cho biết.

Đại diện của bà Thảo đặt câu hỏi: "Trong vụ án, xác định tiền không để chia thì cần xem số tiền đó hiện có còn không?".

"Đó là tài sản của nguyên đơn, nguyên đơn có tự nguyện rút tiền ra khỏi tài khoản hay không?", đại diện ông Vũ đề nghị tòa làm rõ.

"Qua đến đây không phải để phân chia tài sản"

Trong quá trình chất vấn qua lại, ông Đặng Lê Nguyên Vũ nhiều lần khẳng định bản thân chưa từng đụng đến tiền ở két sắt, tài khoản ngân hàng trong suốt 20 năm qua.

"Tôi đọc hồ sơ thì ông Vũ không có biểu hiện gì là không chung thủy với vợ, ổng rất quan tâm đến vợ con. Toàn bộ tài sản ở ngân hàng không có tên Vũ và toàn tên chị, chứng tỏ rất tin chị. Ông Vũ sống với chị chung thủy, đàng hoàng, không có dấu hiệu gì ông ngoại tình", trong phiên xử, chủ tọa cũng nhiều lần khẳng định khi bà Thảo lo ngại chồng ngoại tình.

Chủ tọa cũng khuyên bà Thảo lui về quán xuyến gia đình, quản lý tài sản để ông Vũ có thể phát triển thương hiệu Trung Nguyên vươn ra toàn cầu.

Sau phiên xử chiều hôm 25/2, bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho rằng quan điểm của đại diện VKS khá phù hợp khi: "Quan điểm của VKS bảo vệ quyền của bà mẹ và trẻ em, cái gì nó cũng đúng với tư tưởng pháp luật thôi. Tòa thì họ tuyên theo pháp luật".

Vụ ly hôn của vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên: Khoản tiền hơn 2000 tỷ đồng trong ngân hàng đi về đâu? - Ảnh 2.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ cho rằng bản thân không quan tâm tới việc phân chia tiền bạc.

Nói về khoản tiền trong ngân hàng không còn nữa, bà Thảo cho rằng trước kia có 2.000 tỷ đồng thật nhưng giờ, theo thời gian thì số tiền đã khác: "Nếu không còn thì cũng không thể chia 1.500 tỷ hay 2.000 tỷ như trước được. Không thể hoang tưởng!".

Tuy nhiên, khi phóng viên đặt vấn đề khoản tiền nói trên đã được sử dụng vào mục đích nào, bà Thảo đề nghị phóng viên đặt câu hỏi khác: "Vấn đề này không trả lời vì nó không liên quan tới vụ án.

"Sự thay đổi của anh Vũ là điều khiến tôi lo lắng nhất, việc làm đơn ra tòa cũng nhằm bảo vệ thương hiệu Trung Nguyên, bảo vệ di sản của gia đình. Việc bảo vệ Trung Nguyên quan trọng hơn nhiều so với việc phân chia bao nhiêu tiền", bà Lê Hoàng Diệp Thảo nói.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên, ông Đặng Lê Nguyên Vũ cũng khẳng định: "Qua ra tòa không phải để phân chia tài sản". Ông cho rằng bản thân muốn vợ lui về để có phát triển Trung Nguyên theo học thuyết "triết đạo Trung Nguyên cà phê" với tầm nhìn 20 năm.

"Tiền và quyền Qua đâu có giành, 20 năm nay chưa bao giờ Qua quan tâm đến tiền. Qua nói để Trung Nguyên phát triển đến tầm nhìn toàn cầu để nó giúp dân tộc, quốc gia nhiều hơn. Qua có kế hoạch hết. Doanh nghiệp phải có trách nhiệm xã hội nữa', ông Vũ nói.

Người đàn ộng này cho rằng, bản thân muốn Tập đoàn Trung Nguyên không chỉ làm kinh tế, vươn tầm thương hiệu toàn cầu mà còn thực hiện các sứ mệnh thay đổi, có trách nhiệm với xã hội.

Theo Quốc Chiến

Cùng chuyên mục
XEM