Vụ kiện đầu tiên Triệu Vy thua vì gian lận chứng khoán: Số tiền bồi thường là bao nhiêu?

18/01/2019 15:15 PM | Kinh doanh

Vợ chồng Triệu Vy – Hoàng Hữu Long đã bị 456 đơn vị khởi tố đòi bồi thường thiệt hại sau scandal gian lận chứng khoán.

Sau scandal gian lận cổ phiếu làm ảnh hưởng đến trật tự thị trường chứng khoán, vợ chồng Triệu Vy - Huỳnh Hữu Long đã bị xử phạt hành chính và cấm không được tham gia thị trường chứng khoán trong vòng 5 năm. Không chỉ thế, họ còn phải đối mặt với những vụ kiện tố tụng dân sự khi mà chỉ tính đến ngày 26/10/2018, đã có 456 đơn vị đứng ra khởi tố và yêu cầu bồi thường số tiền lên tới 57,7 triệu tệ (194 tỷ đồng).

Vụ kiện đầu tiên Triệu Vy thua vì gian lận chứng khoán: Số tiền bồi thường là bao nhiêu? - Ảnh 1.

Sau scandal gian lận chứng khoán, vợ chồng Triệu Vy – Hoàng Hữu Long đã phải đối mặt với những hậu quả nặng nề.

Đến ngày 17/1, vụ kiện gây chú ý này đã có 1 mức "đột phá" quan trọng khi có 1 nhà đầu tư đã giành thắng lợi đầu tiên. Đây cũng là phán quyết đầu tiên trên toàn Trung Quốc có liên quan đến vụ việc gian lận chứng khoán của Triệu Vy, có ý nghĩa rất quan trọng đối với những vụ kiện tiếp theo. Được biết, bà Vương đến từ Thượng Hải đã mua 10 ngàn cổ phiếu của công ty Văn hóa Vạn Gia vào khoảng thời gian từ 24 đến 26/1/2017 với mức giá 20,94 tệ/cổ phiếu (72 nghìn đồng). Bà Vương đã khởi tố và yêu cầu bồi thường 96.203,29 tệ (336 triệu đồng).

Vụ kiện đầu tiên Triệu Vy thua vì gian lận chứng khoán: Số tiền bồi thường là bao nhiêu? - Ảnh 2.

Tòa án Hàng Châu đã đưa ra phán quyết tại phiên nhất thẩm: "Tin tức do Công ty công bố đã khiến cho nhà đầu tư hiểu sai và hành vi trái pháp luật này đã cấu thành tội, tổn thất của nguyên cáo và hành vi của công ty có liên quan với nhau nên Triệu Vy sẽ phải gánh vác trách nhiệm bồi thường thiệt hại này". Theo phán quyết, Triệu Vy sẽ phải chi trả khoản tiền bồi thường cho bà Vương là 54535,83 tệ (190 triệu đồng) đã tính cả tiền lãi và những yêu cầu khác của bà Vương đã bị tòa án bác bỏ.

Vụ kiện đầu tiên Triệu Vy thua vì gian lận chứng khoán: Số tiền bồi thường là bao nhiêu? - Ảnh 3.

Nàng "Én Nhỏ" phải bồi thường khoản tiền hơn 54 ngàn tệ (190 triệu đồng) cho 1 nhà đầu tư. Đây chỉ là 1 số tiền nhỏ nhưng việc nhà đầu tư thắng kiện là 1 bước đột phá lớn và có ý nghĩa rất quan trọng tại thời điểm này.

Luật sư cho biết: "Mặc dù phán quyết của phiên nhất thẩm chưa có hiệu lực và Triệu Vy có khả năng sẽ kháng án nhưng việc thắng kiện này đã có tác dụng tích cực đối với những vụ kiện tiếp theo. Trong 1 năm vừa qua, từ khắp nơi trên toàn quốc đã có 3-400 nhà đầu tư liên hệ, mong được tư vấn về việc bồi thường. Trước đây, chúng tôi áp dụng sách lược xử lý từng vụ một để vạch trần vụ kiện trước công chúng. Giờ đây, nhờ có chiến thắng này, chúng tôi sẽ tập trung các vụ kiện để khởi tố với quy mô lớn".

Theo Beaver

Từ khóa:  Triệu Vy
Cùng chuyên mục
XEM