Vụ Hoài Linh lên kế hoạch tặng 800 suất quà ở "rốn lũ" Quảng Bình: Đoàn từ thiện chọn xã vùng cao, nơi chỉ có khoảng 40 hộ dân bị thiệt hại do ngập nước

28/05/2021 13:45 PM | Xã hội

Sau khi kết nối với ông Phạm Mậu Tài - Giám đốc Quỹ phát triển nông thôn và Giảm nghèo, đoàn từ thiện của nghệ sĩ Hoài Linh chọn xã Kim Thuỷ (huyện Lệ Thuỷ) là nơi sẽ ủng hộ 800 suất quà.

Những ngày qua, câu chuyện từ thiện cho người dân vùng lũ miền Trung đang được dư luận đặc biệt quan tâm. Đáng chú ý trong đó là việc nghệ sĩ (NS) nổi tiếng Hoài Linh bị tố "ngâm" gần 14 tỷ suốt nhiều tháng, chưa chuyển cho đồng bào vùng lũ miền Trung.

Ngay sau đó, NS Hoài Linh đã đích thân lên tiếng cho biết số tiền hiện tại vẫn nằm trong tài khoản, lý do của sự chậm trễ là vì dịch bệnh Covid-19. Nam nghệ sĩ cho biết sau khi hoàn thành xong việc trao toàn bộ số tiền này đến những địa phương cần giúp đỡ sẽ có sao kê rõ ràng gửi đến khán giả.

Đồng thời, NS Hoài Linh cũng đã đưa bằng chứng, khẳng định đã liên hệ với các địa phương để thực hiện công việc thiện nguyện bằng loạt giấy tờ của chính quyền xã, huyện, địa phương như tỉnh Quảng Bình, Quảng Nam, Hà Tĩnh,... xác nhận rằng nam nghệ sĩ đã liên lạc và có kế hoạch trao lại khoản tiền từ thiện.

 Vụ Hoài Linh lên kế hoạch tặng 800 suất quà ở rốn lũ Quảng Bình: Đoàn từ thiện chọn xã vùng cao, nơi chỉ có khoảng 40 hộ dân bị thiệt hại do ngập nước - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Hoài Linh

Trong đó, có văn bản của Quỹ phát triển nông thôn và giảm nghèo huyện Quảng Ninh gửi UBND huyện Quảng Ninh, UBND huyện Lệ Thuỷ về việc phối hợp trao quà ủng hộ đồng bào gặp khó khăn do ảnh hưởng lũ lụt năm 2020. Văn bản được ký vào ngày 26/4/2021. Thời gian dự kiến trao quà là 11/5/2021.

 Vụ Hoài Linh lên kế hoạch tặng 800 suất quà ở rốn lũ Quảng Bình: Đoàn từ thiện chọn xã vùng cao, nơi chỉ có khoảng 40 hộ dân bị thiệt hại do ngập nước - Ảnh 2.

Văn bản được NS Hoài Linh công bố tối 24/5

Nội dung văn bản có ghi: "Quỹ phát triển nông thôn và giảm nghèo huyện Quảng Ninh phối hợp với đoàn thiện nguyện của nghệ sĩ Hoài Linh và các nghệ sĩ TP. HCM tổ chức ủng hộ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng lũ lụt năm 2020. Tại Quảng Bình, đoàn dự kiến trực tiếp trao 1.500 suất quà với tổng giá trị 1,5 tỷ đồng (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng) ưu tiên cho 1.500 hộ dân là hộ dân tộc thiểu số, hộ nghèo, khuyết tật, khiếm thị có hoàn cảnh khó khăn do bị ảnh hưởng nặng nề đợt lũ năm 2020...

Tại huyện Lệ Thuỷ, hỗ trợ 800 suất ở xã Kim Thuỷ, thời gian cấp phát từ 15h-16h ngày 11/5 tại trụ sở UBND xã Kim Thuỷ".

Để có thêm thông tin về kế hoạch từ thiện trên, chúng tôi đã tìm về xã Kim Thuỷ - nơi duy nhất của huyện Lệ Thuỷ trong diện nhận được quà ủng hộ từ NS Hoài Linh. Theo quan sát, xã Kim Thuỷ là một xã có địa hình chủ yếu là đồi núi, mật độ dân cư thưa thớt với tổng số hơn 4.000 người (hơn 1.000 hộ dân).

Trong cơn "đại hồng thuỷ" đổ vào huyện Lệ Thuỷ hồi tháng 10 năm ngoái, nhiều xã ở vùng hạ lưu của huyện đã bị ngập sâu trong nước hàng tuần trời, thế nhưng, trong 800 suất quà của NS Hoài Linh lại không có tên ở những xã đó khiến bà con Quảng Bình có nhiều thắc mắc.

Vụ Hoài Linh lên kế hoạch từ thiện ở Quảng Bình: Đoàn từ thiện chọn xã vùng cao sau khi nghe tư vấn

Trả lời về việc chọn Kim Thuỷ là nơi để trao quà cho người dân vùng lũ huyện Lệ Thuỷ, ông Phạm Mậu Tài, Giám đốc Quỹ phát triển nông thôn và Giảm nghèo huyện Quảng Ninh - người ký văn bản trao 800 của đoàn từ thiện NS Hoài Linh cho xã Kim Thuỷ cho biết, lúc đầu ông không chọn xã này.

"Sau khi được đoàn từ thiện của NS Hoài Linh liên hệ, chúng tôi tư vấn cho đoàn chọn xã Trường Xuân (huyện Quảng Ninh) và Ngân Thuỷ (huyện Lệ Thuỷ). Tuy nhiên, sau đó phía đoàn từ thiện có phản hồi lại chọn Kim Thuỷ (huyện Lệ Thuỷ). Lúc đó, tôi nghĩ đoàn đã có sự tìm hiểu nên tôn trọng chọn đề xuất đó", ông Tài thông tin.

 Vụ Hoài Linh lên kế hoạch tặng 800 suất quà ở rốn lũ Quảng Bình: Đoàn từ thiện chọn xã vùng cao, nơi chỉ có khoảng 40 hộ dân bị thiệt hại do ngập nước - Ảnh 4.

Ông Phạm Mâu Tài, Giám đốc Quỹ phát triển nông thôn và Giảm nghèo huyện Quảng Ninh trả lời phỏng vấn

Ông Tài cũng giải thích thêm, việc lúc đầu chọn xã Trường Xuân và Ngân Thuỷ vì 2 xã đó liền kề, kịp phát trong thời gian ngắn nhưng sau đó phía NS Hoài Linh chọn Kim Thuỷ rồi nên đã gửi văn bản đến 2 xã.

"Thực ra tôi nghĩ đoàn từ thiện của anh Hoài Linh không biết là thượng lưu hay hạ lưu mà nghĩ là vùng ảnh hưởng của lũ lụt là được rồi", ông Tài cho hay.

Ông Tài cũng khẳng định mình là người địa phương, biết được xã Kim Thuỷ cũng bị thiệt hại trong trận lũ lịch sử vừa qua nhưng không nắm được con số cụ thể.

 Vụ Hoài Linh lên kế hoạch tặng 800 suất quà ở rốn lũ Quảng Bình: Đoàn từ thiện chọn xã vùng cao, nơi chỉ có khoảng 40 hộ dân bị thiệt hại do ngập nước - Ảnh 5.

Con đường đi vào xã Kim Thuỷ

Trao đổi với chúng tôi, ông Hồ Văn Tuyên, Chủ tịch UBND xã Kim Thuỷ cho biết, ông đã nhận được thông tin xã mình sẽ được nhận 800 suất quà (mỗi suất 1 triệu đồng) từ NS Hoài Linh qua văn bản gửi về xã.

"Những đối tượng trong diện nhận được quà ủng hộ từ NS Hoài Linh trong xã chúng tôi là những hộ dân bị ảnh hưởng lụt bão, những gia đình khó khăn. Tuy nhiên, trong quá trình đang rà soát các hộ dân thì sau khoảng 4 đến 5 ngày, chúng tôi lại nhận được thông tin hoãn trao quà do ảnh hưởng của dịch Covid-19", ông Tuyên nói.

Đánh giá về món quà này, ông Tuyên cho rằng mình hết sức bất ngờ và phấn khởi vì "chưa bao giờ xã nhận được món quà lớn như vậy từ các đoàn từ thiện".

 Vụ Hoài Linh lên kế hoạch tặng 800 suất quà ở rốn lũ Quảng Bình: Đoàn từ thiện chọn xã vùng cao, nơi chỉ có khoảng 40 hộ dân bị thiệt hại do ngập nước - Ảnh 6.

Bản Mít Cát - nơi bị thiệt hại nặng nhất của xã Kim Sơn trong trận lũ năm 2020

"Đợt lũ lụt năm 2020 chúng tôi bị ảnh hưởng bình thường thôi, chỉ có 39-40 hộ dân bị thiệt hại về tài sản do ngập nước, trong đó, 5 hộ bị sập nhà", ông Tuyên thông tin.

Thậm chí, ông Tuyên còn khẳng định, do xã Kim Thuỷ ở trên cao, ít thiệt hại nên đã kêu gọi người dân địa phương nấu cơm, mang thuyền vận chuyển đồ đạc giúp đỡ những người dân vùng dưới.

Cũng trong cuộc trao đổi, vị Chủ tịch UBND xã Kim Thuỷ tiết lộ, chính quyền chưa kịp thông báo với người dân thì đã nhận được thông tin hoãn.

 Vụ Hoài Linh lên kế hoạch tặng 800 suất quà ở rốn lũ Quảng Bình: Đoàn từ thiện chọn xã vùng cao, nơi chỉ có khoảng 40 hộ dân bị thiệt hại do ngập nước - Ảnh 7.

Anh Dừn miêu tả lại lúc nước sông Long Đại dâng lên ngập chưa đầy 1 m so với nền nhà người dân

Đến bản Mít Cát, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong trận lũ năm 2020. Đây là bản nằm ven sông Long Đại - người dân sinh sống nơi đây chủ yếu là dân tộc Vân Kiều.

 Vụ Hoài Linh lên kế hoạch tặng 800 suất quà ở rốn lũ Quảng Bình: Đoàn từ thiện chọn xã vùng cao, nơi chỉ có khoảng 40 hộ dân bị thiệt hại do ngập nước - Ảnh 8.
 Vụ Hoài Linh lên kế hoạch tặng 800 suất quà ở rốn lũ Quảng Bình: Đoàn từ thiện chọn xã vùng cao, nơi chỉ có khoảng 40 hộ dân bị thiệt hại do ngập nước - Ảnh 9.
 Vụ Hoài Linh lên kế hoạch tặng 800 suất quà ở rốn lũ Quảng Bình: Đoàn từ thiện chọn xã vùng cao, nơi chỉ có khoảng 40 hộ dân bị thiệt hại do ngập nước - Ảnh 10.

Cuộc sống người dân bản Mít Cát ở thời điểm hiện tại

Anh Hồ Văn Dừn, trưởng bản Mít Cát cho hay, trong bản hiện nay có 80 hộ dân, trong trận lũ lịch sử năm ngoái nhiều hộ dân trong bản bị thiệt hại tài sản do sạt lở đất. Thời gian đã trôi qua 6 tháng, hiện tại cuộc sống trong tại đây đã trở lại bình thường.

ĐINH HUY

Cùng chuyên mục
XEM