Vụ giảm án, tha tù trước hạn cho Phan Sào Nam: Có dấu hiệu lợi dụng chức vụ quyền hạn

23/11/2021 08:32 AM | Kinh doanh

Luật sư cho rằng, cơ quan chức năng phải làm rõ sai phạm, dấu hiệu lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ của một số lãnh đạo TAND tỉnh Quảng Ninh vì ra quyết định tha tù trước thời hạn cho phạm nhân Nam không đúng quy định.

Khi nào ông trùm cờ bạc phải quay lại nhà tù?

Hội đồng xét xử (HĐXX) giám đốc thẩm TAND cấp cao tại Hà Nội vừa tuyên hủy các quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù của TAND tỉnh Quảng Ninh với Phan Sào Nam; đồng thời tuyên bị án này phải tiếp tục chấp hành phần bản án còn lại. HĐXX xác định, TAND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định giảm thời gian chấp hành án với Phan Sào Nam là không đủ điều kiện, không có căn cứ pháp luật.

Đối với việc thi hành án của Phan Sào Nam, luật sư Nguyễn Minh Long (Đoàn luật sư Hà Nội) phân tích, khoản 2, Điều 71 Luật Thi hành án Hình sự 2019, trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày quyết định hủy quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện, cơ quan thi hành án hình sự cấp Quân khu trở lên, phải thông báo bằng văn bản cho người bị hủy quyết định tha tù trước thời hạn được biết.

"Trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, người bị hủy quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện phải có mặt tại cơ quan thi hành án để chấp hành nốt phần còn lại..." - luật sư Long cho biết, nếu quá thời hạn trên mà người đó không có mặt thì sẽ bị áp giải thi hành án hoặc truy nã.

Vẫn theo luật sư Nguyễn Minh Long, Điều 67 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 cũng quy định: "người bị bệnh nặng thì được hoãn cho đến khi sức khỏe được hồi phục; người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù, gia đình khó khăn sẽ được hoãn đến 1 năm, trừ trường hợp người bị kết án về tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc phạm tội rất nghiêm trọng".

Cùng quan điểm, trung tướng Trần Văn Độ (nguyên Phó Chánh án TAND Tối cao) cho biết, ông trùm cờ bạc sẽ phải quay trở lại trại giam tiếp tục chấp hành phần án phạt ngay sau khi quyết định Giám đốc thẩm của HĐXX Tòa án nhân dân cấp cao có hiệu lực.

Tướng Độ cho rằng, HĐXX giám đốc thẩm hủy quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù với Phan Sào Nam là trường hợp hi hữu nhưng theo ông, khi có việc làm sai, cơ quan kiểm sát kháng nghị thì phải sửa lại để khắc phục cái sai đó.

Nêu quan điểm về vụ việc, luật sư Hoàng Trọng Giáp (Giám đốc Công ty luật Hoàng Sa) cho rằng, cùng với việc tổ chức thi hành án đối với Phan Sào Nam, cơ quan chức năng phải làm rõ sai phạm của một số lãnh đạo TAND tỉnh Quảng Ninh vì ra quyết định tha tù trước thời hạn cho phạm nhân này không đúng quy định. "Những lãnh đạo này có dấu hiệu lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo quy định tại điều 356 Bộ luật hình sự" - luật sư Giáp phân tích.

Thu hồi tài sản có bị ảnh hưởng?

Sáng 22/11, PV Tiền Phong đã có cuộc trao đổi nhanh qua điện thoại với Phan Sào Nam, nhưng ông Nam từ chối phát ngôn liên quan đến quyết định của tòa án. Tuy nhiên, luật sư Giang Hồng Thanh (người bảo vệ quyền lợi của Phan Sào Nam) cho hay, Phan Sào Nam chưa nhận được quyết định giám đốc thẩm của TAND cấp cao. Từ khi có kháng nghị của Viện KSND Cấp cao, rồi sau đó các cơ quan Trung ương xác định một số cá nhân, tổ chức có sai phạm trong việc lập hồ sơ giảm án và kỷ luật những cá nhân, tổ chức này, Phan Sào Nam ý thức được việc mình sẽ phải quay lại nhà tù. Tuy nhiên, Nam vẫn tự nguyện nộp thêm gần 65 tỷ đồng tiền thi hành án. Chính vì đã xác định tư tưởng, nên khi đọc thông tin báo chí đăng tải, Phan Sào Nam bình tĩnh đón nhận.

"Trong thời gian ở ngoài xã hội, Nam sống tại Hà Nội và không di chuyển đi nơi khác, không có ý định bỏ trốn, anh ta cùng một số doanh nghiệp tham gia một số công tác hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19. Phan Sào Nam lo lắng vì bản thân là lao động chính trong gia đình, đang phải nuôi mẹ gần 70 tuổi và con trai hơn 4 tuổi. Trong thời gian tới, nếu quay lại trại giam thi hành án thì mẹ và con trai Nam sẽ gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống" - luật sư Giang Hồng Thanh thông tin.

Trước đó, tại kỳ họp thứ sáu, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã xem xét kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm trong việc xét, quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đối với phạm nhân Phan Sào Nam tại Trại giam Quảng Ninh.

Theo đó, UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo BCSĐ TAND tỉnh Quảng Ninh các nhiệm kỳ 2015-2020 và 2020-2025; đồng thời quyết định kỷ luật cảnh cáo các cá nhân liên quan, trong đó có ông Hoàng Văn Tiền, Tỉnh ủy viên, Bí thư BCSĐ, Bí thư Đảng ủy, Chánh án TAND tỉnh Quảng Ninh.

Vẫn theo vị luật sư này, hiện Phan Sào Nam có phương án bán 125m2 đất thuộc dự án Golden Hills City, khu A xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng và căn hộ chung cư tại quận 1, TPHCM để thi hành nốt hơn 10 tỷ đồng còn lại.

Trước câu hỏi của PV liên quan việc thu hồi tài sản đối với Phan Sào Nam liệu có bị ảnh hưởng khi bị án này phải tiếp tục ngồi tù, ông Nguyễn Quang Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) - Bộ Tư pháp thông tin, việc thi hành án, thu hồi tài sản liên quan đến Phan Sào Nam đã được thực hiện rất quyết liệt và nhận được sự phối hợp rất tích cực của Viện KSND Tối cao cũng như các ban, ngành liên quan.

Ông Thái cũng cho biết, về trách nhiệm hình sự do cơ quan tố tụng triển khai nên sẽ có ảnh hưởng trong khâu phối hợp. "Tới đây chúng tôi phải tích cực hơn. Tôi tin sự phối hợp sẽ nhuần nhuyễn", ông Thái nói.

Hoàng An

Cùng chuyên mục
XEM