Vụ cháy chung cư Carina: Công ty Hùng Thanh không đủ kinh phí hỗ trợ dân

29/08/2018 08:40 AM | Bất động sản

Ngày 28/8, Sở Xây dựng TP.HCM cho biết đơn vị quản lý, vận hành tòa nhà chung cư Carina (Công ty cổ phần Dịch vụ địa ốc Sài Gòn - SEJCO) đã không cùng chủ đầu tư (Công ty TNHH XD TM DV SX Hùng Thanh) hỗ trợ cho cư dân, nên chủ đầu tư không có đủ kinh phí để tiếp tục hỗ trợ chi phí chỗ ở cho cư dân chung cư Carina (quận 8) sau khi chung cư này bị cháy.

Sau vụ cháy Chung cư Carina, ngày 26/6/2018, Sở Xây dựng TP.HCM đã cấp Giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình để chủ đầu tư tiến hành sửa chữa và đến nay đã cơ bản hoàn thành.

Lãnh đạo Sở Xây dựng TP.HCM cho biết chung cư Carina thuộc thẩm quyền kiểm tra công tác nghiệm thu của Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng).

Hiện Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng đã kiểm tra công tác nghiệm thu vào các ngày 20 và 21/8/2018. Chủ đầu tư đang thực hiện khắc phục những nội đung không phù hợp theo yêu cầu của Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng.

Ngoài ra, do Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy TP.HCM mới sáp nhập vào Công an TP.HCM nên nội dung kiểm tra nghiệm thu hệ thống phòng cháy và chữa cháy của chung cư Carina sẽ thực hiện vào ngày 4/9/2018.

Do đó, chung cư Carina chỉ có thể đưa vào sử dụng sớm nhất sau ngày 4/9/2018, sau khi đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng và Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy TP.HCM.

Bên cạnh đó, số tiền tạm ứng bồi thường xe máy và ô tô cho các hộ dân là gần 16,8 tỷ đồng (552 xe đã bồi thường; trong đó có 70 ô tô, 480 xe máy và 2 xe đạp) là giao dịch dân sự giữa người dân và đơn vị bảo hiểm, các bên có thể tự thỏa thuận giải quyết hoặc thông qua tòa án.

Nhằm đảm bảo chất lượng, tiến độ công tác sửa chữa, cải tạo chung cư Carina; tạo sự an tâm đối với người dân khi quay trở lại sinh sống, Sở Xây dựng TP.HCM kiến nghị UBND TP.HCM chỉ đạo cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy kiểm tra công tác sửa chữa, cải tạo hệ thống phòng cháy và chữa cháy chung cư Carina khi hoàn thành đưa vào sử dụng theo quy định; Sở Tư pháp hỗ trợ hướng dẫn chủ đầu tư, người dân về giải quyết tiền bảo hiểm thiệt hại sau cháy.

Theo Minh Lâm

Từ khóa:  carina , hùng thanh
Cùng chuyên mục
XEM