Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành đến chết: Dư luận trông chờ điều gì?

20/07/2022 11:01 AM | Xã hội

Toà gia đình và người chưa thành niên, TAND TP HCM sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án bạo hành bé N.T.V.A (8 tuổi; ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM) đối với Nguyễn Võ Quỳnh Trang (SN 1995, quê Gia Lai) và Nguyễn Kim Trung Thái (SN 1985; cha bé A.) vào ngày mai, 21-7.

Theo dõi vụ án, bạn đọc Nguyễn Minh cho rằng vụ án gây bức xúc trong dư luận đã được Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chỉ đạo xử lý nghiêm, không bỏ lọt tội phạm. Do đó dư luận rất quan tâm đến bản án dành cho những kẻ "máu lạnh" liên quan.

Bên cạnh đó, bạn đọc Nguyễn Minh bày tỏ không đồng tình với quan điểm VKSND TP HCM truy tố Nguyễn Kim Trung Thái về tội "Hành hạ người khác" và "Che giấu tội phạm", tổng hợp khung hình phạt cao nhất là 8 năm tù.

"Theo kết quả điều tra của cơ quan chức năng, bé A. đã bị đánh đập suốt thời dài và phải ra đi trong đau đớn, không biết cầu cứu ai. "Hổ dữ cũng không ăn thịt con" nhưng người cha ruột thịt không chỉ chứng kiến "dì ghẻ" đánh đập con mình mà khi bé nhập viện còn tìm cách xoá dữ liệu camera để che dấu chứng cứ phạm tội của nhân tình. Rất mong chính quyền áp dụng hình phạt cao nhất với 2 người này" – bạn đọc Nguyễn Minh viết.

Đồng quan điểm, bạn đọc Trần Thị Minh Tánh bình luận: "Tôi cũng không đồng tình mức án 8 năm dành cho ông bố. Trong suốt 1 thời gian dài Trang đánh đập đứa bé, ông bố có tham gia và không can ngăn hành vi của bà đó. Cái ngày nhân tình đánh chết đứa bé thay vì đem mọi chuyện ra báo công an thì ông ta lại tẩy xóa bằng chứng trên camera. Đây không phải là hành vi che giấu nữa mà là đồng loã. Biết mà để sự việc cứ diễn ra thì ai mới thật sự là kẻ ác nhất".

Bạn đọc Bùi Tá Vinh viết: "Tôi cũng như nhiều người biết và theo dõi vụ án này, rất đồng ý với việc TAND TP HCM đưa vụ án xét xử công khai. Song, tôi có trò chuyện cùng vài ba người thì ai cũng không đồng ý chấp nhận mức án phạt cao nhất chỉ 8 năm tù đối với Nguyễn Kim Trung Thái. Một người cha độc ác đánh đập con đẻ của mình, còn để cho người khác đánh con mình mà không can ngăn để dẫn đến đến hậu quả con mình phải chết. Nếu toà án xử án phạt mức án này là quá thấp, người dân không đồng tình!".

Bạn đọc Nguyễn Mai Anh thì bày tỏ trăn trở: "Tôi đã khóc khi tưởng tượng đến những đau khổ mà bé A. đã chịu đựng cho đến những giây phút cuối cùng của cuộc đời. Tôi tự hỏi, phải dùng hình phạt nào cho những kẻ mà cháu xem là vợ sắp cưới của ba và cả ba ruột của cháu mới thích đáng?!".

Mới đây, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ - bảo vệ quyền lợi cho bé A. đã gửi đơn kiến nghị chủ toạ phiên xét xử, thay đổi tội danh "Giết người" đối với Thái. Theo luật sư Nữ, qua kết quả trích xuất, giám định dữ liệu camera đã xác định Võ Nguyễn Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái đã dùng roi, cây kim loại … đánh bé An vào ngày 10-12-2021. Ngày 11-12-2021, Thái cũng cầm roi đánh vào đầu bé A. Những lần của ngày 7-12-2021 và các ngày sau đó, Thái đều chứng kiến Trang đánh đập bé A., cũng như cùng với Trang chửi mắng bé A., kể cả vào ngày 22-12-2021 Thái cũng chứng kiến qua camera.

Diễn biến quá trình tố tụng của vụ án

Theo cáo trạng, Nguyễn Võ Quỳnh Trang có quan hệ tình cảm với Nguyễn Kim Trung Thái sau khi người đàn ông này ly hôn. Thời gian sống chung tại căn hộ chung cư ở quận Bình Thạnh, Thái giao con gái là cháu N.T.V.A. cho Trang chăm sóc và dạy học.

Thái nhiều lần chứng kiến Trang đánh đập, hành hạ bé A. nhưng không can ngăn.

Ngày 22-12-2021, Trang đã dùng hung khí đánh đập vào vùng trọng yếu của A. trong gần 4 tiếng dẫn đến việc bé gái tử vong vì phủ phổi cấp, sốc chấn thương.

Thái sau đó đã đăng nhập vào ứng dụng quản lý camera xóa dữ liệu trong 4 camera ở căn hộ nhằm che giấu hành vi phạm tội của Trang.

Ngày 28-12-2021, Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Thạnh, TP HCM đã khởi tố bị can đối với Nguyễn Võ Quỳnh Trang (SN 1995, quê Gia Lai, trú quận Bình Thạnh) về hành vi "Hành hạ trẻ em". Mẹ của nạn nhân có đơn yêu cầu Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Thạnh tăng nặng hình phạt đối với Trang và ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Thái về tội "Giết người" và tội "Hành hạ người khác".

Cùng ngày 28-12-2021, Văn phòng UBND TP HCM đã có công văn khẩn, truyền đạt ý kiến chỉ đạọ của Phó Chủ tịch Dương Anh Đức liên quan đến vụ việc bé gái 8 tuổi bị bạo hành dẫn đến tử vong ở Bình Thạnh. Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức giao Công an Thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, làm rõ sự việc, xử lý nghiêm các cá nhân có liên quan đến vụ việc.

Ngày 31-12-2021, VKSND quận Bình Thạnh đã phê chuẩn lệnh bắt khẩn cấp Nguyễn Kim Trung Thái về hành vi hành hạ, ngược đãi con theo điều 185 Bộ luật hình sự.

Ngày 1-1-2022, Công an quận Bình Thạnh đã chuyển hồ sơ vụ cháu bé bị bạo hành lên Văn phòng cơ quan CSĐT (PC01), Công an TP HCM điều tra theo thẩm quyền. Công an TP HCM khẳng định trong quá trình điều tra, nếu đủ cơ sở sẽ chuyển tội danh đối với Nguyễn Võ Quỳnh Trang.

Ngày 4-1-2022, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã ra Quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự về việc khởi tố bổ sung vụ án “Giết người” và “Che giấu tội phạm”; đồng thời có Quyết định bổ sung quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Võ Quỳnh Trang về tội “Giết người” và có Quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Nguyễn Kim Trung Thái về tội “Hành hạ người khác” và “Che giấu tội phạm” để điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Tháng 5-2022, VKSND TP HCM đã ký quyết định đề nghị TAND cùng cấp triệu tập 6 người đến dự phiên tòa, gồm: chị N.T.H. (mẹ nạn nhân N.T.V.A), bà N.T.T.M. (mẹ ruột Nguyễn Kim Trung Thái), chị L.C.X.P. (giáo viên Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, quận 1) và các nhân chứng là chị V.T.T.H. (bảo mẫu của cháu A.), anh T.H.H. và anh T.H.Đ. (bảo vệ bệnh viện).

Ngày 27-6-2022, TAND TP HCM đã có quyết định đưa ra xét xử sở thẩm vụ án. Theo đó, Trang bị truy tố hai tội "Giết người" và "Hành hạ người khác" theo Điều 123 và Điều 140 Bộ luật Hình sự, với mức hình phạt có thể lên tới tử hình.

Thái bị truy tố về tội "Hành hạ người khác" và "Che giấu tội phạm", tổng hợp khung hình phạt cao nhất là 8 năm tù. Phiên xét xử sẽ diễn ra vào ngày 21-7 theo hình thức xử kín. Có 7 luật sư tham gia phiên tòa.

Ngày 11-7-2022, TAND TP HCM cho biết sẽ xét xử vụ án với hình thức công khai.

Trước khi phiên xử diễn ra, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (luật sư bảo vệ quyền lợi cho gia đình của bé N.T.V.A.) đã có kiến nghị với ông Nguyễn Văn Tuấn - thẩm phán, chủ tọa phiên tòa về việc trả hồ sơ để điều tra bổ sung, thay đổi tội từ “Hành hạ người khác sang” tội “Giết người” đối với Nguyễn Kim Trung Thái.

Theo Trần Thái

Cùng chuyên mục
XEM