Vụ "bay, lắc" trong bệnh viện: Điều trị bệnh nhân tâm thần bằng âm nhạc?

01/04/2021 02:15 PM | Thời sự

Bác sĩ Lưu giải thích: "Để điều trị bệnh nhân tâm thần, chúng tôi trị liệu bằng âm nhạc, có hát hò. Điều đó giúp bệnh nhân sinh hoạt thoải mái, không chống đối mình, tạo điều kiện để nhân viên làm việc".

Vụ "bay, lắc" trong bệnh viện: Điều trị bệnh nhân tâm thần bằng âm nhạc?

Liên quan đến vụ bệnh nhân biến Bệnh viện tâm thần Trung ương 1 thành "động bay lắc" , sáng nay (1/4), bác sĩ chuyên khoa II Đỗ Thị Lưu, Trưởng Khoa Phục hồi chức năng và Y học Cổ truyền, Bệnh viện Tâm thần Trung ương I cho biết, đây là khoa Nguyễn Xuân Quý điều trị từ tháng 11/2018 đến nay. Bác sĩ này giải thích: "Để điều trị bệnh nhân tâm thần, chúng tôi trị liệu bằng âm nhạc, có hát hò. Điều đó giúp bệnh nhân sinh hoạt thoải mái, không chống đối mình, tạo điều kiện để nhân viên làm việc".

Theo vị bác sỹ này, Nguyễn Xuân Quý đã lợi dụng điều này để tổ chức hát hò, nhảy múa. Về việc người ngoài vào, theo chia sẻ của bác sỹ Lưu, không thể biết vì họ có thể xưng là người nhà, đến trông bệnh nhân.

Vị bác sỹ này nhận xét "Quý là bệnh nhân đáng yêu, thân quen như người nhà do điều trị lâu ở bệnh viện. Ngoài ra cũng lễ phép với nhân viên y tế. Do điều trị lâu nên các nhân viên y tế không cảnh giác".

"Trước khi đối tượng Quý bị phát hiện, lãnh đạo bệnh viện có biết sự việc này hay không?", ông Vương Văn Tịnh, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, cho biết: "Tôi không biết, nếu biết làm sao có thể xảy ra".

Sáng nay, Bộ Y tế làm việc với lãnh đạo bệnh viện về vụ việc này.

Trước đó, tháng 1/2021, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng CSĐT TP Hà Nội phát hiện một băng nhóm tội phạm mua bán ma túy với số lượng lớn trên địa bàn thành phố do đối tượng Nguyễn Xuân Quý (SN 1983) cầm đầu.

Nguyễn Xuân Quý có tiền sử bệnh tâm thần, vào điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương I từ tháng 11/2018. Do thời gian ở viện lâu, Quý tạo được mối quan hệ thân thiết với một số cán bộ phục vụ trong viện nên được "linh động" bố trí ăn ở thoải mái theo nhu cầu.

Tại phòng điều trị, Quý lắp thêm cách âm, trang bị dàn loa lớn, đèn laze để phục vụ việc sử dụng trái phép chất ma túy. Nơi đây được biến thành "trung tâm giải trí" không chỉ dành cho chiến hữu, bạn bè của Quý mà còn có cả một số cán bộ bệnh viện cũng tham gia.

Qua quá trình điều tra, theo dõi, đến ngày 20/3, lực lượng cảnh sát đã triệt xóa ổ nhóm này, bắt giữ Nguyễn Xuân Quý cùng 5 đối tượng khác.

Hiện chuyên án vẫn đang được mở rộng, xác định vai trò của nhiều người liên quan khác./,

Nguyễn Hiền

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ Lotteria, Golden Gate tới Red Sun, có phải “bóng ma Món Huế” lại đang ám quẻ thị trường F&B trong Covid-19?

Không hẹn mà gặp, chỉ trong vài ngày, những tin xấu nhất từ thị trường chuỗi F&B lại đến từ 2 thương hiệu lớn nhất thị trường. Phía Golden Gate giảm 80% lợi nhuận, trong khi phần RedSun còn tệ hơn, họ bị các nhà cung cấp đến tận trụ sở đòi nợ. Trước đó không lâu, còn rộ lên thông tin Lotteria sắp đóng cửa tại Việt Nam.

Lý do Khoa Pug sang Mỹ giữa mùa dịch: Đầu tư 600 triệu đồng học tiếng Anh bài bản, phát triển kênh quốc tế, bật mí quay phim ở nhà nhưng vẫn được hưởng lương 100%

"Mình đi qua Mỹ để du học, không phải du lịch... Mình muốn nói tiếng Anh để quảng bá Việt Nam về du lịch, ẩm thực... với bạn bè quốc tế", lý do anh chàng đưa ra khiến người theo dõi vô cùng nể phục.

Đọc thêm