Vợ thạc sĩ Úc, chồng tiến sĩ Nhật bỏ công việc bàn giấy về quê trồng rau, từng bật khóc vì mưa ngập trắng ruộng

26/01/2022 07:05 AM | Sống

"Có rất nhiều việc khó khăn. Nhưng thành công chắc chắn không dành cho người lười và thiếu kiên nhẫn".

Bỏ việc về quê trồng rau có lẽ không còn là câu chuyện quá mới mẻ hay bất ngờ nữa nhưng những người dám bỏ hết tất cả để trở về nông thôn, làm lại từ đầu chắc hẳn là những người dũng cảm, kiên định và đáng được khen ngợi. Nói trắng ra, công việc nào cũng vất vả, khó khăn cả nên trồng rau chẳng hề đơn giản như trong suy nghĩ của nhiều người.

Vợ chồng anh Nguyễn Đức Chinh và chị Nguyễn Thị Duyên tuy đều là những người có học vị cao trong xã hội nhưng đã quyết tâm làm lại từ đầu với một bãi đất bỏ hoang rộng 2 ha ở xã Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ, Hà Nội. Chị Duyên, 37 tuổi, quê ở Thái Bình, có bằng thạc sĩ nông nghiệp tại Australia, trước đó là chuyên viên một viện nghiên cứu nông nghiệp lớn còn anh Chinh, 40 tuổi, là tiến sĩ sinh học tại Nhật.

Suy nghĩ nghỉ việc sau nhiều năm, chị Duyên trải lòng trên VnExpress: "Tôi từng nghĩ sẽ rất thoải mái với cuộc sống ở trung tâm Hà Nội". Quyết định này không phải là một sự bốc đồng mà sau chuỗi những ngày chỉ đi về giữa nhà và cơ quan, hết soạn báo cáo rồi làm nghiên cứu, chị cảm thấy khắc khoải khi không biết liệu đây có phải là một cuộc sống mơ ước không.

Năm 2015, sau khi trở về từ Úc, chị Duyên mượn được mảnh vườn bỏ hoang rộng 1.000 m2 làm chỗ thực hành tham gia dự án quốc tế về rau hữu cơ. Những luống rau đầu tiên do 2 anh chị tự trồng, ủ phân hữu cơ từ phân bò, phân trâu rồi mua bã nấm sò, ngâm cá, ốc, tuy nhiều sâu nhưng vị rất ngọt. 

Năm 2017, cả gia đình cùng sang Nhật vì anh Chinh đang theo học Tiến sĩ tại đây. Một lần, đọc được cuốn sách về ngành nông nghiệp tự nhiên của Nhật Bản và thế giới, anh Chinh đã quyết tâm sẽ lập nên cơ nghiệp cùng vợ. 

Tháng 9/2019, trở về Việt Nam, cặp đôi bắt đầu xây dựng ước mơ. Thời điểm chưa nghỉ việc, cặp đôi đều dậy từ 5h sáng, chạy xe 15 km đến trang trại, làm đến 7h30 về ăn sáng rồi đến cơ quan. Từ một bãi đất hoang, họ đào giếng, xây bể lọc nước, kéo điện, làm nhà container... cùng 2 đồng nghiệp nữa. Cuối tuần, 4 người làm việc những 12-14 tiếng/ngày. Nhưng suốt 1 năm đầu, trang trại của họ toàn lỗ.

Sụt mấy 5kg, không thể chuyên tâm một lúc hai việc, chị Duyên xin nghỉ việc tại cơ quan, để dồn tâm sức vào trang trại. Tháng 6/2021, anh Chinh cũng quyết định nghỉ việc để phụ vợ. Vào khoảng thời gian này, lượng khách của trang trại đã tăng gấp đôi, bắt đầu hòa vốn. Hai anh chị thuê được thêm 4 nhân công.

Tuy nhiên, cầm chừng được hơn 1 tháng, trang trại nằm trong vùng phong tỏa bởi xã có nhiều ca F0, sau đó Hà Nội thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16. Hơn tháng sau tới mùa bão, trời mưa không ngớt, nước ngập trắng trang trại, chị Duyên bật khóc "Mất hết rồi". Nhưng khó khăn nào rồi cũng qua đi...

Hiện tại, với kinh nghiệm dày dạn, hai vợ chồng chị Duyên thậm chí còn bắt đầu việc bán thực phẩm online, trang trại đã có lãi. Năm 2021, rau của trang trại cũng đạt tiêu chuẩn hữu cơ theo tiêu chuẩn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Hơn nữa, họ cũng tạo công ăn việc làm cho tám lao động ở xã, có người khuyết tật, có người hoàn cảnh rất khó khăn ở địa phương. 

Chị Duyên tâm sự: "Có rất nhiều việc khó khăn. Nhưng thành công chắc chắn không dành cho người lười và thiếu kiên nhẫn".

Lân Lan

Cùng chuyên mục
XEM