Vợ Giám đốc Sở Tư pháp lừa đảo: 'Dựng' cả người chết dậy điểm chỉ

30/06/2020 08:29 AM | Thời sự

Sáng 29/6, Sở Tư pháp Lâm Đồng cho biết, Phòng Công chứng số 1 vừa ra quyết định tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động đối với công chứng viên (CCV) Bùi Hữu Quang Luận. Anh Luận là cháu của bà Bùi Thị Mai Liên - vợ Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng Đoàn Xuân Sơn.

Vợ Giám đốc Sở Tư pháp lừa đảo: 'Dựng' cả người chết dậy điểm chỉ

Theo điều tra bước đầu của cơ quan chức năng, trong phi vụ mua bán, lập hợp đồng công chứng sang nhượng tài sản có dấu hiệu lừa đảo của bà Liên có sự tiếp tay của anh Luận cùng 2 CCV của Văn phòng Công chứng Đoàn Quang Lưu là Chu Văn Sửa và Trần Thùy Lâm. Bà Liên và 3 CCV này cùng bị khởi tố, bắt tạm giam đêm 15/6.

Trong đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng, bà Hồ Thị V. (vợ của nguyên Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Lâm Đồng) cho rằng, thông qua anh Luận, vợ chồng bà Liên đã lập hợp đồng chuyển nhượng cho vợ chồng bà căn nhà tại 11B Nguyễn Văn Cừ, phường 1, Đà Lạt với giá 11,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, tài sản này trước khi ký hợp đồng chuyển nhượng đã thế chấp ngân hàng và mang cầm cố vay tiền của người khác. Để có thể vay hàng chục tỷ đồng của bà P. (ngụ phường 6, Đà Lạt), bà Liên đưa cho bà P. một số “hợp đồng ủy quyền”, đều do CCV Chu Văn Sửa chứng thực, trong đó nêu rõ, người có bất động sản giao cho bà P. cho phép bà P. toàn quyền tặng, cho, góp vốn, sang nhượng, thế chấp bất động sản của mình.

Theo bà P., tất cả các “hợp đồng ủy quyền” nói trên đều do bà Liên làm sẵn mang đến tận nhà để bà ký, chứ bà không phải đến Văn phòng Công chứng Đoàn Quang Lưu để cùng người có tài sản ký kết theo quy định. Sau này, khi bị bà Liên dây dưa nợ, bà P. mới tìm hiểu kỹ và nhận ra đó là các hợp đồng “ma”.

Cụ thể, có 2 “hợp đồng ủy quyền”, trong đó bà Bùi Thị H. và bà Võ Thị H. điểm chỉ ủy quyền cho bà P. toàn quyết định bất động sản của họ. Thế nhưng trong thực tế, 2 phụ nữ này đều đã chết trước khi lập “hợp đồng ủy quyền”.

Anh S. (con bà Bùi Thị H.) nói rằng, mẹ anh đã chết ngày 23/4/2017 thì làm sao điểm chỉ ủy quyền vào ngày 8/5/2019 được. Sau khi mẹ mất, anh đến Văn phòng Công chứng số 1 để làm thủ tục nhận thừa kế, làm lại sổ đỏ mang tên mình. Có lẽ vì thế mà bà Liên biết thông tin về mẹ anh và nhà đất của gia đình anh nên làm ra “hợp đồng ủy quyền” giả mạo.

Kim Anh

Tiền Phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giới startup Việt đi qua bão táp năm 2020: Nhiều tên tuổi ghi danh trên đỉnh cao, không ít số phận rơi xuống vực sâu

Trong năm 2020, giới startup Việt Nam có nhiều niềm vui nhưng cũng lắm nỗi buồn. Đã từ rất lâu rồi, sau VNG, Việt Nam mới có thêm một ‘kỳ lân’ mới là VNPay, Tiki thành công gọi vốn khủng từ 130 triệu USD. Ngược lại, không ít cái tên đình đám như WeFit, Leflair, Lamita… đã không còn nữa hoặc tạm dừng lại.

Tỷ phú "hụt" từng ném qua cửa sổ 55.000 Bitcoin: Một trong những người đầu tiên đào Bitcoin, đem cho tặng miễn phí, giờ thậm chí còn chẳng phải là triệu phú

Martti Malmi đáng lẽ ra đã bắt đầu năm 2021 không thể rực rỡ hơn với hơn 2 tỷ USD trong tài khoản ngân hàng.

Lò mổ ‘địa ngục’ tại Đức: Giám đốc tỷ phú còn nhân viên sống trong lều giữa rừng, bị máy cắt lìa ngón tay nhưng 3 ngày sau mới được gặp bác sĩ

Công nhân phải làm ca 16 đến 18 tiếng tại lò mổ nhưng không nhận được trợ cấp ngoài giờ. Khi bị máy cắt thịt cắt lìa ngón tay, một công nhân phải đợi đến 3 ngày sau để được gặp bác sĩ.

Cổ phiếu Samsung cắm đầu lao dốc sau khi 'thái tử' Lee bị tuyên án 2 năm 6 tháng tù giam

Vị trí lãnh đạo cấp cao nhất ở Samsung một lần nữa bị bỏ trống.

Đọc thêm