Vợ bệnh nhân Covid-19 ở Hà Nam tập thể dục với nhiều người

30/04/2021 07:43 AM | Xã hội

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng đoàn công tác của Bộ Y tế về Hà Nam làm việc khẩn về công tác phòng chống dịch Covid-19. Hiện công tác truy vết các trường hợp liên quan đến ca bệnh Covid-19 đang được thực hiện khẩn trương.

Chiều 29-4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng đoàn công tác của Bộ Y tế về Hà Nam làm việc khẩn về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Tối 29-4, báo cáo với đoàn công tác của Bộ Y tế, lãnh đạo UBND tỉnh Hà Nam cho biết liên quan đến anh N.V.Đ (BN2899, 28 tuổi, ở thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân) dương tính SARS-CoV-2 sau thời gian cách ly tập trung 14 ngày được trở về nơi cư trú, tới tối 29-4 đã có thêm 4 người là bố đẻ, mẹ đẻ, vợ và con của anh Đ. dương tính SARS-CoV-2, trở thành bệnh nhân Covid-19 .

 Vợ bệnh nhân Covid-19 ở Hà Nam tập thể dục với nhiều người - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam Trịnh Thị Thủy kiểm tra thực tiễn khu cách ly, khoanh vùng chống dịch tại thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam chiều tối ngày 29-4 - Ảnh: Thái Bình

Chủ tịch UBND huyện Lý Nhân cho biết đến 13 giờ ngày 29-4, huyện mở rộng lập 5 chốt toàn bộ khu vực thôn Quan Nhân (đêm qua lập 3 chốt) với 1.068 nhân khẩu, 320 hộ gia đình; tiếp tục truy vết với các trường hợp liên quan (từ F2 thành F1).

Đến 17 giờ ngày 29-4, có 113 F1 và hơn 300 F2; huyện tiếp tục truy vết F2, F3, các thôn chung quanh nhà anh Đ. có đến, đặc biệt là nhà bố mẹ vợ.

Trước đó, chiều 27-4, bố anh Đ. có đi khám bệnh ở Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân. 1 bác sĩ và 9 nhân viên có mặt trong phòng khám. Cơ quan chức năng đã rà soát các bệnh nhân có mặt trong phòng khám bố anh Đ. đã đến (là F2) và yêu cầu cách ly tại nhà.

Khi bố anh Đ. có kết quả dương tính, lực lượng chức năng đã đưa các F2 đi cách ly tập trung (vì đã thành F1). Huyện này đang đề xuất lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên y tế của Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân.

Bên cạnh đó, vợ anh Đ. (người cũng có kết quả dương tính) có đi tập ở nhà văn hóa thôn. Cơ quan chức năng đang tiếp tục truy vết những người tập cùng chị này để đưa đi cách ly.

 Vợ bệnh nhân Covid-19 ở Hà Nam tập thể dục với nhiều người - Ảnh 2.

Phun thuốc khử khuẩn và lập chốt cách ly tại thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, Lý Nhân - Ảnh: Báo Hà Nam

Huyện Lý Nhân đã yêu cầu người dân xã Đạo Lý hạn chế ra ngoài, tiếp tục duy trì các chốt kiểm dịch. Huyện đã dừng cấp căn cước công dân tại huyện.

 Vợ bệnh nhân Covid-19 ở Hà Nam tập thể dục với nhiều người - Ảnh 3.

2 công nhân làm ở Bắc Ninh tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 tại Hà Nam

Tỉnh Hà Nam đã tạm thời lập các chốt phong tỏa tạm thời thôn Quan Nhân. Học sinh các cấp xã Đạo Lý, trường cấp 1, cấp 2 Chân Lý và Trường THPT nghỉ học từ đầu giờ chiều 29-4.

Tỉnh cũng ra văn bản quyết định kể từ 18 giờ 20 ngày 29-4 tạm thời đóng cửa và dùng đón khách tại Khu du lịch Tam Chúc (thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam), các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, các điểm du lịch, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh. Dừng các lễ hội, hoạt động sự kiện tập trung đông người, các hội nghị không cần thiết đến khi có thông báo tiếp.

Dừng hoạt động kinh doanh: Karaoke, massage, trò chơi điện tử online và offline, các khu vui chơi giải trí đến khi có thông báo tới….

Thông báo cho các địa phương có người tiếp xúc gần với bệnh nhân (Hưng Yên, Bắc Ninh, Hà Nội, TP HCM).

Trước đó, ngày 7-4, anh Đ. từ Nhật về trên chuyến bay giải cứu và thực hiện cách ly tập trung tại Khách sạn Alisia Beach Đà Nẵng, tại phòng 1203. Anh Đ. ở cùng phòng với 1 người tên là Dũng, quê Hưng Yên.

Đến ngày 21-4, sau khi hết 14 ngày cách ly tập trung và có 3 lần kết quả âm tính, anh Đ. đi xe khách Tân Kim Chi (giường cuối cùng bên phải xe) từ 20 ngày 21-4 đến 7 giờ 30 ngày 22-4 xuống nút giao Liêm Tuyền, đi xe của nhà xe Trần Nhật Long (thường trú tại thôn Tể Xuyên, xã Đức Lý) về nhà.

 Vợ bệnh nhân Covid-19 ở Hà Nam tập thể dục với nhiều người - Ảnh 4.

Chốt kiểm dịch tại thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, Lý Nhân - Ảnh: Báo Hà Nam

Ngày 23-4, anh Đ. tiếp xúc bạn bè và người thân ở xóm 5 Hồng Lý (xã Chân Lý) và xóm Nội Đọ (xã Bắc Lý), sau đó đi đổ xăng tại cây xăng Thùy Dương.

Chuyên gia nhận định về 3 nguồn lây của ca dương tính với SARS-CoV-2 ở Hà Nam

Từ ngày 26-4 đến ngày 28-4 không đi đâu, tại nhà chỉ tiếp xúc với bố mẹ, vợ, con và cán bộ y tế xã, Trung tâm Y tế huyện.

Sau khi nhận được thông tin từ gia đình anh Đ. có biểu hiện ho, sốt, đau họng, Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân đã tiến hành lấy mẫu vào 15 giờ ngày 28-4; gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật làm xét nghiệm và cho kết quả dương tính.

Tối 29-4, Bộ Y tế công bố anh Đ. là BN2899 và 4 người thân trong gia đình là BN2901, BN2903, BN2908, BN2909 gồm bố mẹ đẻ, vợ, con gái 1 tuổi là các ca bệnh Covid-19 trong nước vừa được phát hiện sau hơn 1 tháng qua. Ngoài ra, một người ở TP HCM tiếp xúc gần nam bệnh nhân cũng có kết quả dương tính.

D.Thu - H.Anh

Cùng chuyên mục
XEM