VnIndex lọt top 5 chỉ số chứng khoán tăng mạnh nhất Thế giới trong tuần lễ APEC

13/11/2017 07:30 AM | Kinh doanh

Về diễn biến thị trường, VnIndex tiếp tục có thêm một tuần thăng hoa với mức tăng 2,9% lên 868,21 điểm và lọt top 5 TTCK tăng trưởng mạnh nhất Thế giới tuần qua. Tính từ đầu năm tới nay, mức tăng của VnIndex đã lên tới 30,72% và là chỉ số chứng khoán tăng trưởng mạnh thứ 6 Thế giới.

VnIndex lọt top 5 chỉ số chứng khoán tăng mạnh nhất Thế giới trong tuần lễ APEC

Tâm điểm của tuần giao dịch 6-10/11 là những diễn biến từ Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á- Thái Bình Dương (APEC) cũng như vòng đàm phán TPP-11 bên lề APEC. Với sự đồng thuận cao của 11 quốc gia, hiệp định TPP không có Mỹ cơ bản đã đạt được thỏa thuận, đồng thời thống nhất tên mới cho hiệp định là CPTPP.

Trong nước, Quốc hội cũng thông qua nghị Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2018, theo đó GDP tăng 6,5% - 6,7%, CPI bình quân 4%. Mức tăng trưởng này được xây dựng thận trọng hơn so với kế hoạch 2017, tăng trưởng gắn với cơ cấu nền kinh tế, cơ cấu ngân sách nhà nước. Chính sách tiền tệ cũng vì vậy không chịu áp lực quá lớn cho hỗ trợ tăng trưởng, tính ổn định bền vững sẽ được đề cao.

 VnIndex lọt top 5 chỉ số chứng khoán tăng mạnh nhất Thế giới trong tuần lễ APEC  - Ảnh 1.

VnIndex lọt top 5 chỉ số tăng mạnh nhất Thế giới trong tuần lễ APEC

Việc thị trường tiếp tục thăng hoa bên cạnh những tin tức vĩ mô từ Quốc hội, APEC, TPP còn đến từ sự hỗ trợ của các cổ phiếu lớn như VNM, VIC, GAS, CTG, VRE. Tính tiêng 5 cổ phiếu này đã giúp VnIndex tăng tới 22,7 điểm, trong khi đà tăng của VnIndex chỉ là 24,5 điểm.

Tuần qua, SCIC đã hoàn tất đợt thoái 3,3% vốn VNM cho nhà đầu tư nước ngoài với mức giá lên tới 186.000 đồng/cp, cao hơn rất nhiều thị giá cổ phiếu và điều này giúp cổ phiếu VNM tăng vọt, qua đó tác động tích cực tới thị trường chung. Bên cạnh đó, bộ đôi VIC, VRE cũng tiếp tục bùng nổ hay những tín hiệu tích cực từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, dầu khí đã mang lại sự sôi động cho thị trường.

Thị trường sẽ tiếp tục bứt phá, nhưng mức độ phân hóa ngày càng gia tăng?

Trong tuần tới, hiệu ứng APEC cùng với những sự kiện lớn liên quan đến các cổ phiếu Bluechips đi qua để lại khoảng lặng thông tin và tiềm ẩn biến động khó lường. Tuy vậy, một số cổ phiếu trong danh mục thoái vốn của SCIC trong năm 2017 như BMP, NTP, DMC vẫn có thể có những câu chuyện riêng biệt trong thời gian tới. Ngoài ra, VNM vẫn có thể duy trì đà tăng với kỳ vọng khối ngoại tiếp tục mua ròng sẽ là chỗ dựa cho thị trường.

Về giao dịch khối ngoại, trong tuần qua họ đã hoạt động khá sôi động và mua ròng tổng cộng gần 7.500 tỷ đồng trên thị trường. Nếu điều này tiếp tục được duy trì thì khả năng tăng điểm của thị trường vẫn được đánh giá cao.

Dù vậy, đối với nhóm ngành dầu khí, khả năng bứt phá mạnh vẫn còn bỏ ngỏ trong bối cảnh giá dầu đang gặp áp lực cung gia tăng sau những phiên hồi phục tốt gần đây.

 VnIndex lọt top 5 chỉ số chứng khoán tăng mạnh nhất Thế giới trong tuần lễ APEC  - Ảnh 2.

Giá dầu đang gặp áp lực cung gia tăng sau những phiên hồi phục mạnh gần đây

Trong bản tin nhận định thị trường, CTCK HSC cho rằng mặc dù mặt bằng định giá trên thị trường đã cao nhưng Vnindex có vẻ vẫn sẽ có một mốc cao khi kết thúc năm. Tuy nhiên, HSC tin rằng sự phân hóa trên thị trường trong những tuần gần đây sẽ còn tiếp diễn với một số ít mã Bluechips và sẽ có những cổ phiếu đặc biệt tăng mạnh trong khi đa phần cổ phiếu trên thị trường giảm hoặc biến động trong biên độ hẹp.

Theo Minh Anh

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  chứng khoán, apec
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO startup Việt từng gọi được 25 triệu USD vừa thua kiện công ty cũ ở Singapore vì "chiếm đoạt cơ hội kinh doanh", phải nộp phạt hơn 4 tỷ đồng

Nhà sáng lập kiêm CEO sàn thương mại điện tử Telio vừa bị Tòa án cấp cao Singapore yêu cầu bồi thường và chuyển nhượng cổ phần cho công ty cũ của ông.

Câu chuyện kinh doanh

Next Media – đơn vị sở hữu bản quyền truyền hình giải đấu có đội tuyển Việt Nam là ai?

Thành công luôn đi kèm với may mắn, câu chuyện kinh doanh của Next Media lần nữa chứng minh điều đó. Nhờ nhảy vào ngành bản quyền truyền hình bóng đá ngay thời điểm vàng son của tuyển Việt Nam, Next Media đã vớ bở: từ doanh thu 73,7 tỷ đồng năm 2017, vọt lên 380 tỷ đồng năm 2019 và dần trở thành một thế lực thật sự trên thị trường.

Shark Hưng khuyên khởi nghiệp 'cứ làm đi', tỷ phú Nguyễn Đăng Quang kịch liệt phản đối tư duy này, người trẻ biết nghe ai bây giờ?

Tất cả những lời khuyên đều mang tính tham khảo, chủ kiến của bản thân mỗi người mới là điều quan trọng nhất. Mặc dù chủ kiến của chúng không hẳn là đúng nhưng sai lầm là điều tất yếu trong quá trình học cách trưởng thành.

Thi vào ngân hàng nên ứng tuyển vị trí nào để có lương cao, dễ thăng tiến?

Ngân hàng là ngành có mức chi trả về lương, phúc lợi tốt và mức tăng lương tối thiểu hàng năm là 12-16%.

Đọc thêm