VN sắp gia công vaccine Nga, tiến tới chuyển giao công nghệ với quy mô 100 triệu liều/năm

24/06/2021 17:09 PM | Xã hội

Công ty Vabiotech sẽ sớm ký thỏa thuận với Quỹ đầu tư trực tiếp của Liên bang Nga về việc gia công vaccine Sputnik V với quy mô 5 triệu liều/tháng, dự kiến bắt đầu vào tháng 7.

Trả lời câu hỏi về kế hoạch gia công vaccine Covid-19 của Nga tại Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Hằng cho biết, trong thời gian qua, Việt Nam cũng đã trao đổi với công ty JSC Generium của Nga, hãng sản xuất của vaccine Sputnik V để có vaccine sớm nhất phục vụ nhu cầu tiêm chủng cho nhân dân.

Dẫn thông tin từ Bộ Y tế, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng cho biết, thời gian vừa qua, công ty Vabiotech đã đàm phán và sẽ sớm ký thỏa thuận với Quỹ đầu tư trực tiếp của Liên bang Nga về việc đóng ống vaccine phòng Covid-19 Sputnik V từ bán thành phẩm với quy mô 5 triệu liều/tháng, dự kiến bắt đầu vào tháng 7/2021, tiến tới sẽ chuyển giao công nghệ vaccine với quy mô khoảng 100 triệu liều/năm.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng khẳng định, ngay từ khi dịch bệnh mới xuất hiện, Chính phủ Việt Nam đã rất chủ động và nỗ lực tìm kiếm, tiếp cận đàm phán trao đổi và vận động chính phủ các nước, các tổ chức quốc tế, các nhãn sản xuất và nhóm cung ứng trên thế giới để có thể mua, nhập và tiếp nhận viện trợ vaccine phòng Covid-19 trong thời gian sớm nhất.

Ngoài ra, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tích cực trao đổi với cơ quan chức năng của Mỹ cũng như cơ chế Covax Facility để sớm tiếp nhận vaccine. Cho đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận 2,6 triệu liều vaccine qua cơ chế Covax Facility. Trong bối cảnh diễn biến phức tạp, Việt Nam hoan nghênh và mong muốn các quốc gia, các tổ chức quốc tế nâng cao trách nhiệm, tăng cường chia sẻ thông tin, công nghệ, tài chính, y tế, và chuyển giao công nghệ vaccine để sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Lan Hương

Cùng chuyên mục
XEM