VN phát hiện Omicron trong cộng đồng: Triệu chứng Omicron ở người đã tiêm vaccine là gì?

19/01/2022 07:44 PM | Thời sự

Trong bối cảnh Việt Nam đã phát hiện biến thể Omicron trong cộng đồng, việc nhận biết được các triệu chứng nhiễm Omicron là rất quan trọng để ngăn ngừa sự lây lan của virus.

VN phát hiện Omicron trong cộng đồng: Triệu chứng Omicron ở người đã tiêm vaccine là gì?
COVID-19 đang gây ra các triệu chứng giống như cảm lạnh thông thường, đặc biệt là ở những người đã được tiêm phòng, theo các chuyên gia.

Ngày 19/1, Bệnh viện 30/4, TP HCM, công bố thông tin về 3 ca nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng vừa được phát hiện.

Cụ thể, ba bệnh nhân nhiễm Omicron là một người 35 tuổi ngụ huyện Bình Chánh, một người 31 tuổi ngụ quận 11 và một người 48 tuổi ngụ Gò Vấp. Ba người này có triệu chứng đau họng, chảy nước mũi nên đến khám tại một phòng khám tư. Hiện chưa rõ ba người này có mối liên quan với nhau hay không.

Đây là những ca Omicron trong cộng đồng đầu tiên tại Việt Nam, nâng tổng số ca nhiễm Omicron ở Việt Nam lên 73, trong đó 70 là người nhập cảnh được cách ly ngay.

Một loạt các nghiên cứu gần đây cho thấy Omicron gây ra các triệu chứng nhẹ hơn các biến thể khác. Báo cáo chính thức đầu tiên của Vương quốc Anh cho thấy nguy cơ nhập viện của Omicron thấp hơn từ 50 đến 70% so với biến thể Delta.

Việc nhận biết được các triệu chứng nhiễm Omicron là rất quan trọng để ngăn ngừa sự lây lan của virus.

VN phát hiện Omicron trong cộng đồng: Triệu chứng Omicron ở người đã tiêm vaccine là gì? - Ảnh 1.

Một loạt các nghiên cứu gần đây cho thấy Omicron gây ra các triệu chứng nhẹ hơn các biến thể khác.

Theo một nghiên cứu lớn về các triệu chứng COVID-19 ở Vương quốc Anh, các triệu chứng nhiễm Omicron ở những người đã tiêm vaccine đầy đủ có vẻ hơi khác so với các triệu chứng COVID-19 thông thường.

Ông Tim Spector, giáo sư tại Đại học King's College London (Anh), người đứng đầu Ứng dụng Nghiên cứu Triệu chứng ZOE, mới đây đã tiết lộ 9 triệu chứng phổ biến nhất của người nhiễm Omicron ở Anh được báo cáo trên ứng dụng của ông.

Ông nói với trang newsGP: "Hồi năm 2020, chúng ta nhanh chóng phát hiện ra chủng SARS-CoV-2 gốc và biến thể Alpha gây ra ba triệu chứng rất phổ biến - ho, sốt và mất khứu giác - cũng như ít nhất 20 triệu chứng khác.

"Khi Delta xuất hiện, chúng tôi nhận thấy sự thay đổi trong các triệu chứng phổ biến nhất.

"Các triệu chứng giống như cảm lạnh - bao gồm sổ mũi, đau họng và hắt hơi liên tục - trở nên phổ biến hơn, cùng với đau đầu và ho, đặc biệt là ở những người đã được tiêm phòng.

"Căn bệnh này đang gây ra các triệu chứng giống như cảm lạnh thông thường, đặc biệt là ở những người đã được tiêm phòng. Căn bệnh này cũng gây ra ít các triệu chứng toàn thân hơn, chẳng hạn như buồn nôn, đau cơ, tiêu chảy và phát ban trên da".

VN phát hiện Omicron trong cộng đồng: Triệu chứng Omicron ở người đã tiêm vaccine là gì? - Ảnh 2.

COVID-19 đang gây ra các triệu chứng giống như cảm lạnh thông thường, đặc biệt là ở những người đã được tiêm phòng, theo các chuyên gia.

Theo nghiên cứu từ ứng dụng ZOE, các triệu chứng nhiễm Omicron thường gặp ở người đã tiêm vaccine ở Anh là:

- Sổ mũi

- Viêm họng

- Hắt xì

- Đau đầu

- Ho

- Buồn nôn

- Đau cơ

- Bệnh tiêu chảy

- Phát ban da

Vì sao vẫn cần cẩn trọng với Omicron?

Mặc dù Omicron được cho là gây bệnh nhẹ hơn, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyến cáo người dân không được chủ quan.

Họ giải thích rằng những triệu chứng nhẹ của Omicron hầu như đều là do người dân tự báo cáo, không phải dựa trên các nghiên cứu khoa học diện rộng.

Tiến sĩ Bruce Y. Lee, giáo sư về quản lý và chính sách y tế tại Trường Y tế Công cộng, Đại học New York, Mỹ, cho biết: "Các báo cáo này chỉ đại diện cho một phần nhỏ ca bệnh. Chúng ta chỉ nên coi chúng như một hạt muối".

Hơn nữa, những báo cáo này có thể chỉ phản ánh triệu chứng ở một vài nhóm dân số: trẻ và khỏe mạnh, cũng như những người đã tiêm chủng đầy đủ.

Tiến sĩ William Schaffner, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt ở Nashville, Tennessee, Mỹ, nhận định: "Rõ ràng là nếu bạn đã tiêm vaccine, đặc biệt là nếu bạn đã tiêm tăng cường, Omicron có xu hướng gây bệnh nhẹ hơn".

Ông Schaffner nói thêm: "Chúng ta chưa có nhiều dữ liệu về những gì Omicron sẽ gây ra cho những người chưa được tiêm chủng".

Vì những lý do này, các bác sĩ khuyến khích những người có bất kỳ triệu chứng nào giống cảm lạnh hoặc giống COVID-19 hãy đi xét nghiệm.

Theo: The Sun

https://soha.vn/vn-phat-hien-omicron-trong-cong-dong-trieu-chung-omicron-o-nguoi-da-tiem-vaccine-la-gi-20220119125916073.htm

Theo Trà My

Doanh nghiệp và tiếp thị

Từ khóa:  sức khoẻ, omicron
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

3 cổ đông lớn nhất lần lượt bán sạch cổ phiếu, Yeah1 sắp đổi chủ?

Cổ đông gắn bó từ 2008 (VinaCapital), cổ đông đang là Chủ tịch (ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống) và cổ đông mới gia nhập từ 2020 (bà Trần Uyên Phương) đồng loạt bán ra lượng lớn cổ phiếu Yeah1 ngay trước Đại hội đồng cổ đông của doanh nghiệp này.

Nhà đẹp - Sống chill

Trải nghiệm tại chuỗi khách sạn không lễ tân, giá 1,5 triệu đồng/đêm: Có thể check-in trước 2 ngày, khách được nhớ tên khi quay trở lại

Trong buổi talkshow "Từ CX đến Gamification" được tổ chức cách đây không lâu, bà Nguyễn Thị Thu Hà - Trưởng ban Định hình phong cách SOJO Hotels đã chia sẻ thêm về triết lý và tư duy phát triển dịch vụ khác lạ của chuỗi khách sạn này.

BizInsider

TMĐT đấu với bán lẻ truyền thống: Chủ tịch Nguyễn Đức Tài tiết lộ "con số trong mơ" mà rất lâu Tiki, Shopee, Lazada mới đuổi kịp TGDĐ, FPT Retail

Thế giới di động vận hành một cửa hàng hoành tráng chỉ mất chi phí dưới 8% doanh thu. Đây là con số trong mơ đối với các doanh nghiệp TMĐT để giao được hàng đến tay khách hàng.

Đọc thêm