VN-Index trở lại ngưỡng 1.000 điểm sau hơn 3 tuần, chứng khoán Việt tăng mạnh nhất Châu Á

28/11/2022 16:10 PM | Kinh doanh

Mức tăng 3,52% cũng là đà tăng mạnh nhất của VN-Index kể từ đầu tháng 11 tới nay.

Sau tuần giao dịch đầy giằng co, VN-Index khởi đầu tuần mới trong dự báo của giới đầu tư về một đà phục hồi sẽ tiếp tục. Đúng như kỳ vọng, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có một phiên giao dịch đầy phấn khởi. Chỉ số chính duy trì sắc xanh trong toàn bộ thời gian, ngày càng nới rộng đà tăng và đóng cửa tại vùng điểm cao nhất, bứt phá 34,23 điểm (3,52%) lên mức 1.005,69. Độ rộng thị trường hôm nay cũng nghiêng hoàn toàn về bên mua khi có tới 836 mã tăng điểm (trong đó 256 mã tăng kịch trần) trên cả ba sàn.

Với phiên tăng điểm hôm nay, vốn hoá sàn HoSE tăng hơn 136.000 tỷ đồng, đạt 4.013.779 tỷ đồng.

VN-Index trở lại ngưỡng 1.000 điểm sau hơn 3 tuần, chứng khoán Việt tăng mạnh nhất Châu Á - Ảnh 1.

Như vậy, sau hơn 3 tuần điều chỉnh, chỉ số chính của chứng khoán Việt đã giành lại thành công ngưỡng điểm quan trọng 1.000 điểm đánh mất từ phiên 3/11. Mức tăng 3,52% cũng là đà tăng mạnh nhất của VN-Index kể từ đầu tháng 11 tới nay, đưa chỉ số trở thành chỉ số tăng mạnh nhất Châu Á ngày 28/11. Thậm chí, chứng khoán Việt Nam còn đi ngược xu hướng điều chỉnh của hầu hết các thị trường lớn trong khu vực.

Không chỉ tăng mạnh về mặt điểm số, thanh khoản thị trường cũng cải thiện đáng kể với giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt gần 14.000 tỷ đồng, tăng tới 67% so với phiên trước. Đây là một tín hiệu tích cực cho thấy dòng tiền đang gần chủ động hơn trong bối cảnh vùng đáy ngắn hạn của thị trường được xem đã xác lập. Tuần trước, tín hiệu của FED về việc giảm tốc độ tăng lãi suất điều hành trong thời gian tới và Việt Nam nhiều khả năng sẽ có các chính sách đồng pha để đảm bảo ổn định tỷ giá được cho sẽ tiếp tục tác động tích cực lên dòng tiền.

Khối ngoại tiếp tục là điểm sáng khi mua ròng tới gần 1.700 trên HoSE phiên đầu tuần, gần bằng đà mua ròng trong cả tuần trước. Tính từ đầu tháng 11, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng khoảng 12.000 tỷ đồng, nâng luỹ kế mua ròng từ đầu năm 2022 tới hiện tại lên hơn 10.000 tỷ đồng. Đây động lực không hề nhỏ cho thị trường trong bối cảnh nhà đầu tư trong nước vừa phải đối diện với đợt "call margin" diện rộng tại các chủ doanh nghiệp. Trong đó, dòng vốn từ khu vực Đông Á và Thái Lan vẫn “ồ ạt” chảy vào chứng khoán Việt Nam qua các quỹ ETF như Fubon ETF, Diamond ETF, VN30 ETF,...

VN-Index trở lại ngưỡng 1.000 điểm sau hơn 3 tuần, chứng khoán Việt tăng mạnh nhất Châu Á - Ảnh 2.

Thực tế, đà mua ròng của khối ngoại không quá bất ngờ khi giá nhiều cổ phiếu đã hạ xuống mức thấp sau chuỗi điều chỉnh dài, kể cả những mã vốn hoá lớn với nội tại doanh nghiệp tốt. Kéo theo đó, định giá của thị trường cũng về mức thấp. Với mặt bằng cổ phiếu vẫn rất hấp dẫn và liên thị trường tích cực, động thái mua ròng của khối ngoại khả năng cao sẽ tiếp tục được duy trì, đặc biệt tại những cổ phiếu có độ an toàn để “sống sót” qua chu kỳ kinh tế khó khăn hơn.

Cùng với đó, mức định giá thị trường về mức hấp dẫn cũng kích thích dòng vốn ngoại. Dù đà hồi phục tích cực từ cuối tuần trước sang tới phiên hôm nay đã đưa P/E trailing của VN-Index tăng nhẹ trở lại mức 10,56. Tuy nhiên, mức định giá này vẫn rất thấp, gần tương đương với các giai đoạn khủng hoảng nghiêm trọng như đáy Covid cuối tháng 3/2020 và giai đoạn năm 2012.

VN-Index trở lại ngưỡng 1.000 điểm sau hơn 3 tuần, chứng khoán Việt tăng mạnh nhất Châu Á - Ảnh 3.

Chia sẻ gần đây, ông Bùi Văn Huy – Giám đốc Chi nhánh TP.HCM Chứng khoán DSC đánh giá bức tranh đang ủng hộ xu hướng hồi phục ngắn hạn của thị trường. Thị trường thế giới diễn biến đang rất tích cực, đặc biệt là sự suy yếu của đồng USD. Đợt "call-margin" chủ doanh nghiệp, "call-margin" chéo cũng đã được giải quyết, vài trường hợp cá biệt cũng sẽ ngày càng ít ảnh hưởng đến tâm lý thị trường.

Theo ông Huy, cơ hội lớn đang tồn tại trên thị trường nhưng quãng "sell-off" này khả năng sẽ chỉ kéo dài đến hết năm 2022 khi dòng vốn ít nhiều được khơi thông. Do đó, cơ hội tích lũy cổ phiếu trên thị trường hiện tại rất nhiều nhưng cũng không quá lâu. Khuyến nghị đối với những nhà đầu tư còn kẹp lại và đã có tỷ trọng cổ phiếu cao, ông Huy cho rằng không nhất thiết phải hạ tỷ trọng cổ phiếu nhưng cần xem xét lại kỹ danh mục để cơ cấu sang một danh mục lành mạnh hơn

Còn với người cầm tiền, nếu chưa xuống tiền ở đáy, vẫn hoàn toàn có thể cân nhắc xuống tiền. Cơ hội đang rất nhiều và rõ ràng để đầu tư bài bản với một tầm nhìn trung và dài hạn, chứ không chỉ là những cơ hội lướt lát.

Theo Phương Linh

Cùng chuyên mục
XEM