Vlogger chủ trang Nas Daily bị ‘bóc phốt’ giả tạo, xúc phạm văn hóa Phillipines, 4 ngày mất luôn hơn nửa triệu follower

07/08/2021 11:21 AM | Công nghệ

"Làm video về cacao nhưng Nuseir Yassin chẳng quan tâm đến nông dân hay nông trại mà chỉ muốn nội dung ‘sốc’ để ‘câu’ view của dân Phillipines", một nữ nhà báo cho biết.

Nuseir Yassin là một vlogger 9x sở hữu trang Nas Daily trên Facebook và kênh YouTube cùng tên. Tại đây, anh đã đăng tải hàng nghìn video ngắn, chủ yếu là những video có thời lượng chỉ vỏn vẹn 1 phút về những câu chuyện truyền cảm hứng hay văn hóa của các nước. Nhờ nội dung súc tích và độc đáo, fanpage trên Facebook của Yassin đã thu hút hơn 20 triệu người theo dõi.

Tuy nhiên, mới đây, anh chàng này đã vướng phải một lùm xùm khiến lượng người theo dõi trên Nas Daily giảm tới 510.000 người chỉ trong 4 ngày, từ 4 – 7/8. Sự việc diễn ra xoay quay Yassin, nghệ sĩ xăm mình truyền thống nổi tiếng thế giới Whang Od (người Phillipines), và đầu bếp kiêm doanh nhân Louise Mabulo.

Cụ thể, ngày 4/8 vừa qua, cháu gái của Whang Od là Grace Palicas đã gọi việc đưa khóa học xăm mình của bà Od vào nền tảng học trực tuyến Nas Academy của Yassin là một trò lừa đảo. Ngay sau đó, một làn sóng hủy theo dõi Nas Daily đã nổ ra và theo con số cập nhật mới nhất ngày 7/8, trang này đã giảm tổng cộng 510.000 người theo dõi, xuống còn 20,46 triệu.

Vlogger chủ trang Nas Daily bị ‘bóc phốt’ giả tạo, xúc phạm văn hóa Phillipines, 4 ngày mất luôn hơn nửa triệu follower - Ảnh 1.

Một đoạn video dài 22 giây được đăng trên trang Nas Daily Tagalog của Yassin cũng không thể xoa dịu cư dân mạng. Mọi việc càng trở nên tồi tệ hơn với Yassin khi anh này bị tố giả tạo và xúc phạm văn hóa Phillipines.

Louise Mabulo - nữ nhà báo và người sáng lập "Dự án cacao" nói rằng Yassin chỉ quan tâm đến nội dung câu "view" rẻ tiền và thậm chí đã xúc phạm người nông dân.

"2 năm trước, Yassin đã hợp tác với gia đình một người bạn làm nông dân của tôi để tạo nội dung về cacao. Thế nhưng, cậu ta nói rằng chẳng ai quan tâm về nông dân hay nông trại. Đó không phải nội dụng hút người xem. Cậu ta không bận tâm đến việc tạo ra thay đổi hay làm sáng tỏ các vấn đề thực tế mà chỉ muốn nội dung sốc, để video trở nên viral, có nhiều lượt xem, chia sẻ và bình luận của người Phillipines", Mabulo viết trên trang Facebook cá nhân.

Theo nữ nhà báo, những gì Yassin thể hiện trước công chúng chỉ là giả dối. Thực chất, anh là "kẻ lỗ mãng, khinh thường người khác". Cô lấy ví dụ chứng minh là vlogger này đã chê giọng nói, ngữ điệu của những người nông dân trồng cacao là quê mùa, chê nơi ở của họ nghèo nàn, lạc hậu. Ngoài ra, Yassin còn không bày tỏ sự trân trọng với gia đình đã mời anh cùng đoàn làm phim ở lại và nấu bữa tối cho họ.

Mabulo bày tỏ sự thất vọng với thái độ không đúng mực của Yassin. Bản thân cô trước khi biết điều này cũng rất thích các video và dự án của anh.

Về phần mình, Yassin phản pháo rằng trang trại cacao trong dự án của Mabulo "chẳng có gì đề nói về" trong khi Mabulo nói rằng mọi thứ vẫn hoạt động tốt. Cuộc tranh luận giữa hai bên căng thẳng đến nỗi ông Fermin Mabulo, Thị trưởng của San Fernando và cha của Louise Mabulo đã lên tiếng bảo vệ con gái. Ông giải thích rằng thời điểm Yassin đến làm video, những cây cacao vẫn đang trong giai đoạn ra hoa và họ đã nói rõ điều này với Yassin.

"Nội dung mà cậu ta định làm không phù hợp với tình hình thực tế. Chúng tôi đã giải thích rõ ràng nhưng có vẻ như cậu ta muốn tìm nội dung kiểu khác để thu hút lượt xem", ông cho biết thêm.

Vlogger chủ trang Nas Daily bị ‘bóc phốt’ giả tạo, xúc phạm văn hóa Phillipines, 4 ngày mất luôn hơn nửa triệu follower - Ảnh 2.

Đến nay, bài đăng từ ngày 5/8 của Mabulo đã nhận được 345.000 lượt tương tác và hơn 280.000 lượt chia sẻ. Các bình luận đều ủng hộ việc cô quyết định phá vỡ sự im lặng trong 2 năm qua để cho mọi người biết "bộ mặt thật" của Yassin.

Hiện, tuy trang Nas Daily vẫn giảm lượng người theo dõi nhưng trang Nas Daily Tagalog lại chứng kiến mức tăng đột biến về lượng người theo dõi. Trong giai đoạn 4 – 7/8, trang này đã có thêm 28.000 người theo dõi, nâng tổng số lên 850.000 người theo dõi.

Đây không phải lần đầu tiên Yassin bị "bóc phốt". Trước đó, vlogger này từng bị tố là giả dối, PR một cách màu mè cho những công ty, tổ chức trả tiền cho mình và thậm chí nói sai sự thật về nhiều quốc gia.

Nguồn: AO

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM