VKS giữ quan điểm ông Trần Quí Thanh, bà Trần Ngọc Bích là đồng phạm

17/01/2017 14:06 PM | Xã hội

Ngày 16/1, phiên tòa phúc thẩm xét xử ông Phạm Công Danh và các đồng phạm gây thiệt hại hơn 9.000 tỷ cho Ngân hàng Xây dựng (VNCB) tiếp tục với phần tranh tụng giữa đại diện VKS và các luật sư.

Trong phần đối đáp lại lập luận của bà Trần Ngọc Bích, cùng người đại diện của ông Trần Quí Thanh và luật sư về số tiền 5.190 tỷ, đại diện VKS tiếp tục cho rằng cơ quan chức năng cần xem xét trách nhiệm hình sự của hai người này vì đã “giúp sức” cho Phạm Công Danh rút tiền của VNCB.

Theo đại diện VKS, việc chuyển 5.190 tỷ sang tài khoản của ông Danh là đã có sự đồng ý của chủ tài khoản. Ngoài ra đại diện VKS cũng cho rằng việc bà Bích thế chấp các sổ tiết kiệm tại VNCB là giao dịch giả tạo, được làm với mục đích giúp ông Danh rút tiền từ VNCB.

Đồng thời VKS nhận định, tiền vay đã không được sử dụng đúng mục đích, và “người vay không sử dụng vốn vay” (bà Bích không vay tiền để “sản xuất, kinh doanh” mà dòng tiền được chuyển cho ông Danh).

Từ các sổ giao nhận chứng từ còn lưu giữ trong hồ sơ vụ án, cùng với lời khai của những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, VKS bác bỏ lập luận của phía bà Trần Ngọc Bích cho rằng tiền đã được chuyển đi mà chủ tài khoản không đồng ý.

Đối với mối quan hệ giữa ông Danh và ông Trần Quí Thanh, VKS cho rằng hai người có vay mượn tiền từ trước, thậm chí vay mượn trong thời gian dài, trong đó ông Danh đã chỉ đạo thuộc cấp lập các hồ sơ giả để lấy tiền chi tiêu cho các mục đích riêng.

Từ các lập luận trên VKS khẳng định trước đó đưa ra nhận định ông Thanh và bà Bích là đồng phạm giúp sức cho ông Danh rút tiền của VNCB là “có căn cứ”. Ngoài ra VKS cũng tiếp tục cho rằng ông Thanh, bà Bích đã nhận một khoản tiền của bà Trang “Phố núi” nên cần phải xem xét hành vi trốn thuế từ việc này.

Đáp lại các lập luận của VKS, luật sư bảo vệ quyền lợi cho bà Bích cho rằng trong quy kết thân chủ mình là đồng phạm với ông Danh, VKS không nêu ra được chứng cứ hợp pháp mà chỉ dựa vào lời khai của các bị cáo. Với cáo buộc hành vi trốn thuế, vị luật sư khẳng định nội dung này chưa được điều tra nên kiến nghị của VKS “không khách quan”.

Cũng trong phần đối đáp, VKS đã nêu ra lập luận bác bỏ phần bào chữa của các luật sư và bị cáo Danh đối với những hành vi liên quan đến đề án Core Banking; thuê trụ sở tại Tô Hiến Thành và Sư Vạn Hạnh; hay ủy thác đầu tư cổ phiếu của tập đoàn Thiên Thanh thông qua quỹ Lộc Việt…

Đối với các kháng cáo của bà Hứa Thị Phấn, VKS cũng bác bỏ và cho biết việc khởi tố của tòa sơ thẩm để điều tra về những dấu hiệu sai phạm liên quan đến bà này là có căn cứ và đúng thẩm quyền, đồng thời đề nghị HĐXX thu hồi các khoản tiền ông Danh trả cho bà Phấn vì đây là tiền có được từ hành vi phạm tội.

Đối với đề nghị giải tỏa một số tài sản kê biên của bà Quách Kim Chi (vợ ông Danh), VKS nhận định đây là tài sản chung của hai vợ chồng nên việc kê biên là đúng luật. Trong khi đó luật sư của bà Chi bảo lưu lập luận rằng tài sản của thân chủ không liên đới đến hành vi của ông Danh.

Theo Nguyễn Cường

Cùng chuyên mục
XEM