Vitamin D là chất cần thiết, nhưng bạn cần thận trọng khi sử dụng để không gây hậu quả lớn

22/04/2019 08:47 PM | Sống

Mới đây các chuyên gia y tế ở Canada đã cảnh báo "mặt trái" khi sử dụng Vitamin D. Mỗi người đều nên lưu ý để tránh rủi ro cho sức khỏe.

Vitamin D là chất cần thiết, nhưng bạn cần thận trọng khi sử dụng để không gây hậu quả lớn

Vitamin D - "vitamin thần kì" được cơ thể tổng hợp bằng cách tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời, đóng vai trò cực kì quan trọng khi giúp cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng thiết yếu như canxi, sắt, magie, phốt pho và kẽm.

Tuy nhiên, mới đây các chuyên gia y tế ở Canada đã cảnh báo "mặt trái" khi sử dụng Vitamin D .

Trong bài báo cáo được đăng trên tập san Hiệp hội Y khoa Canada (CMAJ) vào tháng 04/2019, một bệnh nhân nam 54 tuổi đã phải đến gặp bác sĩ sau chuyến du lịch Đông Nam Á, nơi anh dành phần lớn thời gian để phơi nắng (6-8 giờ/ngày, trong 2 tuần).

Các chỉ số xét nghiệm cho thấy nồng độ creatinine trong máu ở mức rất cao, chứng tỏ đã có tổn thương hay rối loạn chức năng thận, sau đó bệnh nhân này được yêu cầu tiếp tục theo dõi chuyên khoa và can thiệp điều trị suy thận.

 Vitamin D là chất cần thiết, nhưng bạn cần thận trọng khi sử dụng để không gây hậu quả lớn - Ảnh 1.

Tác giả Giáo sư Bourne Auguste (thuộc Bệnh viện đa khoa Toronto và Đại học Toroto, Canada) cũng cho biết thêm: bệnh nhân đã sử dụng liều cao vitamin D khi được điều trị theo phương pháp tự nhiên, mặc dù không có bất kì vấn đề nào liên quan thiếu hụt vitamin D hay loãng xương.

Trong suốt 30 tháng, bệnh nhân sử dụng từ 8 đến 12 giọt vitamin D hằng ngày, tương đương 800 - 1200 UI. Trong khi đó, liều thông thường vitamin D được chỉ định chỉ từ 400 – 1000 UI và liều cao 800 – 1200 UI chỉ được dùng trên đối tượng bệnh nhân đang có nguy cơ loãng xương cao.

"Mặc dù độc tố của Vitamin D rất hiếm khi xảy ra, tuy nhiên việc xuất hiện phổ biến của Vitamin D trong thành phần các sản phẩm không kê đơn (OTC) có thể chứa đựng nguy cơ tiềm tàng cho bệnh nhân" giáo sư Auguste cho biết.

Ông cũng giải thích thêm việc sử dụng vitamin D liều cao kéo dài sẽ làm nồng độ canxi trong máu tăng cao và điều này dẫn đến tổn thương hay suy thận.

Cuối cùng, báo cáo kết luận: "Cả bác sĩ và bệnh nhân cần có kiến thức tốt hơn về các nguy cơ khi sử dụng vitamin D" và đây là một hồi chuông cảnh báo cho mọi người khi sử dụng loại vitamin này.

Tham khảo nội dung báo cáo, Giáo sư Maria DeVita, khoa Thận - Bệnh viện Lenox Hill (New York, Hoa Kỳ) đã phát biểu: "Vitamin D rất quan trọng cho sự phát triển và bảo vệ xương khỏe mạnh, tuy nhiên cái gì nhiều quá cũng đều không tốt cả".

*Dịch từ Webmd

Theo Hoàng Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cái chết như phim của CEO tỷ phú: Bị đầu độc bằng 5 loại chất độc, nghi phạm là cấp dưới, mua cả trăm chất độc về thử với động vật trước khi hạ sát

Nghi phạm Xu Yao đã mua khoảng 100 loại chất độc khác nhau trên web đen và thử nghiệm trên động vật trước khi đầu độc ít nhất 3 người và khiến một ông trùm cờ bạc thiệt mạng.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Mỗi tuần một chuyên gia

Anh Chánh Văn Hoàng Anh Tú: Giá như phụ nữ đừng đòi hỏi người đàn ông quá nhiều thì cuộc hôn nhân đó có thể đã hạnh phúc hơn!

Áp lực của người đàn ông vô cùng lớn, nhưng nhiều khi phụ nữ không hiểu điều đó, cộng thêm những định kiến xã hội khiến họ khó mở lòng, thậm chí không dám bộc bạch với chính vợ mình, "anh Chánh Văn" Hoàng Anh Tú chia sẻ...

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Bubberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Đọc thêm