Virus chưa bao giờ dễ bị tiêu diệt: "COVID-19 quay lại, việc mỗi người nên làm là tích cực chống dịch, sẵn sàng tình huống xấu nhất"

02/08/2020 07:58 AM | Thời sự

"Virus nói chung chưa bao giờ dễ bị tiêu diệt. Bên ngoài cơ thể người, nó vốn chỉ là một vật thể mang vật chất di truyền. Vào cơ thể người, nó có thể ẩn nấp, lẩn trốn miễn dịch cơ thể", đó là chia sẻ của bác sĩ chuyên khoa nhi Nguyễn Hồng Phong sau khi có liên tiếp nhiều ca mắc mới Covid-19 tại Việt Nam.

Virus chưa bao giờ dễ bị tiêu diệt: "COVID-19 quay lại, việc mỗi người nên làm là tích cực chống dịch, sẵn sàng tình huống xấu nhất"
Virus chưa bao giờ dễ bị tiêu diệt: COVID-19 quay lại, việc mỗi người nên làm là tích cực chống dịch, sẵn sàng tình huống xấu nhất - Ảnh 1.

Covid quay lại, bất ngờ mà không bất ngờ

Bất ngờ vì nó xuất hiện, vì chủng mới hoàn toàn và ở một nơi như Đà Nẵng, rồi ngay sau đó đã xuất hiện lại tại một loạt tỉnh thành phố, trong đó có Hà Nội.

Nhưng, không bất ngờ! Vì sao?

Thứ nhất: Virus nói chung chưa bao giờ dễ bị tiêu diệt. Bên ngoài cơ thể người, nó vốn chỉ là một vật thể mang vật chất di truyền. Vào cơ thể người, nó có thể ẩn nấp, lẩn trốn miễn dịch cơ thể.

Cho nên, người lành có virus luôn có thể là phương tiện vận chuyển virus.

Thứ hai: SARS-CoV-2 nó cũ mà mới. Các trung tâm labo thế giới còn đang nghiên cứu về nó. Miễn dịch cộng đồng chưa được xác lập. Thì chưa thể khẳng định nó biến mất!

Thứ ba: Xu thế đi du lịch, chủ quan và một bộ phận vì mấy người tham món lợi trước mắt tiếp tay cho hàng ngàn người nhập cảnh trái phép thì nó quay lại là hiển nhiên.

Virus chưa bao giờ dễ bị tiêu diệt: COVID-19 quay lại, việc mỗi người nên làm là tích cực chống dịch, sẵn sàng tình huống xấu nhất - Ảnh 3.

Không sợ!

Lần đầu nó vào nước ta, thì ta có thể hoảng sợ. Nhưng bây giờ thì dù gì cũng không đáng lo. Vì sao như vậy?

Thứ nhất: Chính phủ ta, "bộ chỉ huy" của ta đã có kinh nghiệm phòng dịch. Các Trung tâm y tế cấp cơ sở của ta cũng đã xác lập vị thế và chuẩn bị sẵn sàng để chiến đấu với Covid-19.

Thứ hai: Với kinh nghiệm xử lý các ổ dịch Covid-19 trong các giai đoạn trước, chúng ta sẽ sẵn sàng khoanh vùng, dập tắt đợt bùng phát này.

Thứ ba: Toàn dân ta đã thể hiện rõ khả năng đoàn kết, đồng lòng chống Covid-19.

Đà Nẵng và việc bùng phát trở lại Covid-19 có thể là do nguồn lây từ nước ngoài, với sự quyết tâm từ trên xuống dưới, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng sẽ sớm kiểm soát và dập được dịch.

Virus chưa bao giờ dễ bị tiêu diệt: COVID-19 quay lại, việc mỗi người nên làm là tích cực chống dịch, sẵn sàng tình huống xấu nhất - Ảnh 5.

Mình phải làm gì?

Mấy ngày nay Chính phủ, Bộ Y tế, các cấp các ngành, các đơn vị đã họp liên tục và có liên tục các công điện cũng như chỉ đạo trực tiếp việc phòng dịch. Việc lớn đã có người lo. Việc của người dân bây giờ là:

Tích cực khởi động lại các biện pháp chống dịch cơ bản mà mỗi chúng ta đều rất có kinh nghiệm như: Sát khuẩn tay, đeo khẩu trang, trung thực khai báo y tế. Hãy tạm hoãn các kế hoạch du lịch...

Không hoảng hốt, sợ hãi nhưng phải chuẩn bị tâm thế sẵn sàng với mọi phương án xấu nhất.

Hãy đồng lòng chúng ta sẽ chiến thắng Covid-19 một lần nữa!

Bác sĩ Nguyễn Hồng Phong - Med247

Nguồn: Lotus

QP

Pháp luật và bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nóng: Tổng thống Putin tuyên bố Nga đã có vaccine Covid-19 đầu tiên trên thế giới, con gái ông cũng đã được tiêm

Thông báo được đưa ra vào sáng ngày 11/8 (giờ địa phương). Cuối cùng, thế giới đã có vaccine chống lại Covid-19.

Tạm đình chỉ công tác Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định 1223/QĐ-TTg tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Tim Cook chính thức trở thành tỷ phú USD theo cách không phải ai cũng làm được

Không giống các "đại gia" công nghệ khác, Tim Cook trở thành tỷ phú khi điều hành công ty không do ông sáng lập.

Câu chuyện kinh doanh

Hậu phá sản, ông chủ Tây của Leflair cay đắng trả lời báo Việt Nam: Người đời thích nghe chuyện một công ty thất bại hơn là những câu chuyện thành công

"Các thông tin thường bị cường điệu hóa. Người đời thích nghe câu chuyện một công ty hay cá nhân nào đó thất bại còn hơn cả những câu chuyện thành công", Loïc Gautier - Cofounder kiêm CEO Leflair chia sẻ quanh câu chuyện phá sản của sàn thương mại điện tử chuyên hàng hiệu này.

Đọc thêm