Vinamilk đã 'hết sữa' chưa? Chuyên gia SSI bật mí thời điểm 'cổ phiếu anh cả' của thị trường sẽ bứt tốc

23/03/2022 13:59 PM | Kinh doanh

Từ vị trí anh cả của thị trường, cổ phiếu Vinamilk liệu có còn hấp dẫn với nhà đầu tư nữa không khi thị giá liên tục sụt giảm?

Nhắc đến Vinamilk, chắc hẳn nhiều cổ đông ngậm ngùi. Bắt đầu từ năm 2021, Vinamilk liên tục giảm giá và kết thúc phiên giao dịch sáng ngày 23/3/2022 vừa qua chỉ còn 76.600 đồng/cổ phiếu, tương đương mức giá hồi cuối tháng 3/2020. Như vậy, sau 2 năm Covid, Vinamilk đã quay về vạch xuất phát, dù VN-Index tăng gấp hơn 2 lần.

Việc liên tục giảm giá còn khiến Vinamilk ra khỏi top 10 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán, dù cách đây 2 năm là doanh nghiệp lớn thứ 4 thị trường.

Từ vị trí anh cả của thị trường, cổ phiếu Vinamilk liệu có còn hấp dẫn với nhà đầu tư nữa không? Liệu Vinamilk đã “hết sữa” chưa hay chỉ là một điểm để doanh nghiệp nhìn nhận lại là câu hỏi được đặt ra với các chuyên gia tham dự talkshow Bí mật đồng tiền số 13 phát sóng trên VTV Digital với chủ đề “Thủ thuật xào nấu”.

Vinamilk đã hết sữa chưa? Chuyên gia SSI bật mí thời điểm cổ phiếu anh cả của thị trường sẽ bứt tốc - Ảnh 1.

So sánh VN-Index và VNM từ cuối tháng 3/2020 tới nay

Với cá nhân tôi đánh giá Vinamilk đã thiếu đi những động lực tăng trưởng trong thời gian gần đây. Chúng ta thấy họ luôn gặp khó trong bài toán tăng trưởng và thông báo rằng thị trường Việt Nam đã bão hoà. Với quan điểm cá nhân tôi thực tế trong thị trường được nhiều chuyên gia đánh giá rằng bão hoà nhưng vẫn còn có những doanh nghiệp nổi lên. Ví dụ như công ty cổ phần sữa quốc tế gần đây họ có những chiến lược marketing rất tốt, đánh vào những phân khúc khách hàng khác nhau từ trẻ em cho tới các đối tượng tham gia thể thao, tài trợ các giải thể thao. Họ vẫn phát triển thị phần tương đối tốt”, ông Đỗ Thái Hưng- giám đốc đầu tư công ty Finpros đánh giá. 

Theo ông Hưng về việc đi xuống của Vinamilk là hoàn toàn bình thường. Một doanh nghiệp luôn có chu kỳ phát triển của nó và đâu đó giống chúng ta thôi. Câu chuyện của các nhà đầu tư khi chúng ta đúng trong nhiều lần giao dịch thì chúng ta sẽ tự tin hơn và dần dần sẽ mất động lực tìm tòi, tìm hiểu các cơ hội đầu tư. Chuyên gia này cho rằng đây chỉ là một bước chững lại của Vinamilk trong ngắn hạn còn về chiến lược dài hạn có thể tin tưởng rằng nếu Vinamilk còn có những động lực mới thì hoàn toàn có thể quay trở lại sớm thôi. 

Vinamilk là một doanh nghiệp mà tôi đánh giá rằng rất hiếm hoi thậm chí trong rổ VN30 có sự minh bạch về mặt tài chính”, ông Hưng bổ sung thêm.

Vinamilk đã hết sữa chưa? Chuyên gia SSI bật mí thời điểm cổ phiếu anh cả của thị trường sẽ bứt tốc - Ảnh 2.

Đánh giá về câu chuyện của Vinamilk, ông Phạm Lưu Hưng- Phó giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư Chứng khoán SSI (SSI Research) cho rằng biên lợi nhuận quý 4 vừa qua của doanh nghiệp khá kém do giá nguyên vật liệu tăng. Hiện doanh nghiệp này đã chốt hết hợp đồng mua nguyên vật liệu trong nửa đầu năm nhưng lại ở mức cao nên theo ông Hưng cho rằng biên lợi nhuận sắp tới của Vinamilk có thể tiếp tục giảm. Triển vọng ngắn hạn của Vinamilk theo ông Hưng sẽ không khả quan. 

Câu chuyện Vinamilk từ xưa đến nay cổ phiếu tăng theo tôi liên quan đến câu chuyện thoái vốn. Thường những thời điểm này giá cổ phiếu sẽ chạy tốt hơn. Nhưng gần đây các thông tin về thoái vốn của Vinamilk gần như không có. Có thể do giai đoạn này Vinamilk đang cố gắng đầu tư phát triển sang các lĩnh vực khác, biên lợi nhuận kém nên có thể Nhà nước vẫn chưa có nhu cầu thoái vốn ở những thời điểm công ty đang phát triển như hiện tại. Có thể vài năm nữa khi các khoản đầu tư tốt hơn, biên lợi nhuận phục hồi thì lúc đấy có thể tính đến chuyện thoái vốn. Và có thể 1-2 năm nữa câu chuyện Vinamilk sẽ tốt hơn thời điểm hiện tại”, ông Phạm Lưu Hưng phân tích thêm.

Bổ sung cho ý kiến của 2 chuyên gia chứng khoán, host Ngọc Trinh cho biết mảng kinh doanh bán thịt bò sắp triển khai cũng dự kiến đem về nguồn doanh thu cỡ 2.000 tỷ đồng cho Vinamilk. Do đó các cổ đông Vinamilk cũng không cần sốt ruột khi doanh nghiệp này vẫn còn tiềm năng tích cực trong tương lai dài hạn.

Mộc An

Cùng chuyên mục
XEM