Vietnam Airlines tiết lộ sắp mở rộng sang lĩnh vực vận chuyển hàng hoá để thúc đẩy tăng trưởng

02/05/2018 08:01 AM | Kinh doanh

Giám đốc điều hành Vietnam Airlines nói rằng họ sẽ mở rộng thêm mảng vận chuyển hàng hoá nhằm thúc đẩy tăng trưởng.

Vietnam Airlines tiết lộ sắp mở rộng sang lĩnh vực vận chuyển hàng hoá để thúc đẩy tăng trưởng

Chia sẻ với Bloomberg, lãnh đạo Vietnam Airlines (VNA) nói rằng họ đang trong quá trình chuyển đổi đội bay sang những dòng máy bay thân rộng đồng thời sẽ mở thêm mảng vận chuyển hàng hoá nhằm thúc đẩy tăng trưởng.

Việt Nam hiện đang trở thành trung tâm sản xuất lớn với nhiều công ty như Samsung - đơn vị tạo ra hàng tỷ USD giá trị thiết bị mỗi năm. Chính điều này tạo ra tiềm năng vận chuyển hàng hoá bằng đường hàng không vô cùng to lớn, Giám đốc điều hành Vietnam Airlines Dương Trí Thành trả lời phỏng vấn tờ Bloomberg.

Các khoản đầu tư bởi Samsung, LG và Nestle đã khiến Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất lớn, đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng - lọt top những quốc gia phát triển nhanh nhất trong khu vực. GDP tăng 7,4% trong quý đầu tiên của năm và chính phủ dự đoán rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế sẽ đạt cao nhất là 7,5% trong năm nay. Chính phủ cũng đang tìm cách thu hút nhiều du khách hơn và phát triển du lịch như một ngành công nghiệp mũi nhọn.

"Chúng tôi đang kỳ vọng số lượng hành khách quốc tế đến Việt Nam nhiều hơn, đặc biệt là từ Nhật Bản và Hàn Quốc và ngoài ra tiềm năng còn nằm ở tầng lớp trung lưu trong nước tăng nhờ tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh".

Vietnam Airlines tiết lộ sắp mở rộng sang lĩnh vực vận chuyển hàng hoá để thúc đẩy tăng trưởng - Ảnh 1.

Hãng này đang tìm cách duy trì vị trí thống trị ở đất nước mà Hiệp hội vận chuyển hàng không quốc tế nói rằng sẽ nằm trong top 5 quốc gia có thị trường hàng không phát triển nhanh nhất thế giới trong 20 năm tới. Cạnh tranh với VNA hiện có Vietjet Air nhưng VNA vẫn kỳ vọng tập trung vào thu hút khách hàng cao cấp trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng kéo theo thu nhập tăng cao hơn.

Năm nay, VNA dự đoán sẽ phục vụ 23,4 triệu lượt hành khách, tăng so với con số 22 triệu trong năm 2017.

Trong năm 2016, VNA đã ký thoả thuận với Airbus mua 10 chiếc A350 thân rộng với giá niêm yết lên tới 3,1 tỷ USD. Họ cũng đã đặt hàng 19 chiếc Boeing 787-9 Dreamliners đồng thời lên kế hoạch nâng đội bay lên 110 chiếc trong năm 2020 và 150 chiếc vào năm 2030 so với con số 92 chiếc thời điểm hiện tại.

VNA cũng đang lên kế hoạch mở đường bay tới Los Angeles vào cuối năm 2019 hoặc đầu 2020. Năm ngoái, họ đã lập liên minh với Air France để thêm 17 hành trình bay tới châu Âu so với con số 3 hiện tại.

Ông Thành cũng chia sẻ rằng họ đang lên kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên sở giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh chậm nhất trong quý 3 năm nay. Chính phủ cam kết sẽ giảm cổ phần xuống còn 51% trong giai đoạn 2019 đến 2020 so với mức 86% hiện tại.

Hãng dự kiến lợi nhuận trước thuế đạt 2 nghìn tỷ VNĐ (tương đương 87,8 triệu USD) trong năm nay, tăng so với mức 1,85 nghìn tỷ VNĐ trong năm 2017. Lợi nhuận trước thuế chưa hợp nhất của VNA đã tăng 30% trong quý đầu tiên lên mức 875 tỷ VNĐ, lượng khách quốc tế tăng 25%.

VNA và ST Aerospace Supplies tuần trước đã ký kết một thoả thuận tại Singapore để lập liên minh cung cấp dịch vụ bảo trì, sửa chữa và đại tu máy bay tại Việt Nam. Thoả thuận này sẽ giúp hãng đẩy nhanh chu kỳ bảo dưỡng máy bay cũng như tạo ra cơ hội để phục vụ những hãng hàng không khác trong khu vực.

Vân Đàm

Theo Bloomberg

Từ khóa:  Vietnam Airlines
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Vua tôm" Minh Phú: Lợi nhuận tại Mỹ gần như không có, tại sao cứ phải bám trụ?

Chi phí tăng cao bào mòn lợi nhuận, kèm theo rắc rối phát sinh từ những vụ kiện chống bán phá giá khiến ông Lê Văn Quang - Tổng giám đốc Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú tuyên bố giảm tỷ trọng xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Shark Tank Việt Nam

Cựu sinh viên Ngoại thương bán cáp, sạc điện thoại dựa theo chuẩn Apple: Shark Phú mua 50% công ty nhưng hứa "không can thiệp vào việc của startup"!

Lợi thế của hệ sinh thái sản xuất, hệ sinh thái kho bãi cùng sự giúp sức của Shark Bình, Shark Hưng, Shark Phú không mất nhiều thời gian để chốt thành công thương vụ với startup Velaboost.

Tỷ phú Bill Gates ‘gây bão’ khi khoe CV năm 18 tuổi

Trong CV viết năm 18 tuổi, Bill Gates liệt kê cả chiều cao, cân nặng của bản thân.

Nếu được chọn ở cùng 1 người suốt 24 giờ, Shark Phú không ngần ngại chọn... vợ

Ông thích chơi golf, ăn bún đậu chấm mắm tôm và tiêu khoảng 50 triệu đồng/tháng cho sinh hoạt cá nhân.

Đọc thêm