Vietnam Airlines sẽ thay thế Bamboo Airways thực hiện chuyến bay nhân đạo giữa Việt Nam - Ukraine do tỷ phú Phạm Nhật Vượng tài trợ

27/03/2020 18:08 PM | Kinh doanh

Theo Thư từ chối phía Bamboo gửi tới sứ quán Ukraine - Tạm dịch: Gửi sứ quán Ukraine, chúng tôi rất tiếc phải thông báo rằng vì tình hình dịch Covid-19 phức tạp, chúng tôi không thể thực hiện chuyến bay. Chúng tôi hy vọng sẽ có cơ hội hợp tác trong tương lai sau này. Trân trọng.

Theo thông tin báo chí đã đưa, vì dịch Covid-19 khiến việc đi lại trở nên khó khăn, một số du khách Ukraine không thể rời Việt Nam trong bối cảnh hết hạn visa, chi phí cạn kiệt, Nga và Châu Âu thông báo đóng cửa biên giới ngừng nhập cảnh nhưng đường bay thẳng giữa Việt Nam và Ukraine lại không có.

Giữa tình thế này, tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã đứng ra thuê nguyên chiếc Boeing 787 Dreamliner đưa người Ukraine tại Việt Nam về nước giữa đại dịch Covid-19. Ở chiều ngược lại, máy bay sẽ chở kiều bào Việt Nam tại Ukraine về nước. Toàn bộ chi phí sẽ do tỷ phú Phạm Nhật Vượng tài trợ.

Theo thông tin ban đầu, Bamboo Airways là hãng sẽ thực hiện chuyến bay này. Tuy nhiên trong quá trình triển khai, giấy phép rời Việt Nam và nhập cảnh Ukraine đã được chính phủ hai bên cấp, ngày bay đã được xác định là 29/3 thì phía Bamboo Airways bất ngờ cho biết không thể thực hiện được chuyến bay, nhưng không đưa ra được lý do cụ thể.

Vietnam Airlines sẽ thay thế Bamboo Airways thực hiện chuyến bay nhân đạo giữa Việt Nam - Ukraine do tỷ phú Phạm Nhật Vượng tài trợ - Ảnh 1.

Thư từ chối phía Bamboo gửi tới sứ quán Ukraine. Tạm dịch: "Gửi sứ quán Ukraine, chúng tôi rất tiếc phải thông báo rằng vì tình hình dịch Covid-19 phức tạp, chúng tôi không thể thực hiện chuyến bay. Chúng tôi hy vọng sẽ có cơ hội hợp tác trong tương lai sau này. Trân trọng".

Do phía Bamboo không thực hiện được chuyến bay đặc biệt này, phía đại sứ quán Ukraine đã đề nghị Vingroup hỗ trợ tìm phương án giải quyết. Đơn vị có thể đáp ứng máy bay thân rộng, Vietnam Airlines trở thành cái tên được đề xuất. Phía Vietnam Airlines sau đó đã đồng ý thực hiện nhiệm vụ nhân đạo này.

Phía Vingroup cũng đã lên tiếng xác nhận sự việc trên.

"Hôm qua, Sứ quán Ukraine tại Việt Nam đã thông báo về việc Bamboo không thể thực hiện chuyến bay nhân đạo giữa 2 nước. Sứ quán đề nghị Vingroup hỗ trợ tìm kiếm phương án thay thế cho Bamboo Air. Chúng tôi đã ngay lập tức liên hệ với hãng hàng không Việt Nam Vietnam Airlines. Rất may mắn, Vietnam Airlines phối hợp vô cùng tích cực và nhiệt tình. Thông tin sẽ được thông báo sớm nhất với đồng bào trong thời gian tới", Vingroup cho biết.

Ông Vũ Đình Luyện, Lãnh sự Danh dự của Ukraine tại Việt Nam thông tin thêm rằng vì đây là chuyến bay nhân đạo, mọi người không cần lấy vé ở phòng vé mà liên hệ với Đại sứ quán Ukraine (cho chiều bay đi) và Đại sứ quán Việt nam tại Ukraine theo chiều bay về.

"Bamboo không bay được hoàn toàn không do phía các Sứ quán không đạt được thỏa thuận cấp chính phủ cho chuyến bay nhân đạo này. Thỏa thuận đã có, Bầu trời đã mở và nếu không có gì trục trặc phút cuối vì bất khả kháng nào nữa thì 29/3 Vietnam Airlines sẽ vẫn cất cánh. Giờ bay sẽ thông báo sau", ông Luyện khẳng định.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng thuê nguyên chiếc Boeing 787 Dreamliner đưa người Ukraine tại Việt Nam về nước giữa dịch Covid-19

Nhật Anh

Cùng chuyên mục
XEM