Vietjet Air được định giá tỷ đô, bà Nguyễn Thị Phương Thảo sẽ thực sự trở thành nữ tỷ phú đôla đầu tiên của Việt Nam?

16/12/2016 23:24 PM | Kinh doanh

Hãng tin Reuters cho biết Vietjet Air được định giá ở mức 1,2 tỷ USD.

Trong sáng nay 16/12, tại buổi gặp mặt nhà đầu tư do Vietjet tổ chức, đại diện đơn vị tư vấn VCSC xác nhận, Vietjet Air đã hoàn tất đợt bán đấu giá 44,8 triệu cổ phần lần đầu ra công chúng cho các nhà đầu tư tổ chức.

Tờ Reuters cho biết, 44,78 triệu cổ phiếu Vietjet được bán với giá 84.600 đồng/cổ phiếu tức là nằm ở giữa khoảng giá 75.900-98.400 đồng dự kiến trước đó.

Trang NDH đưa tin, Vietjet Air sẽ thực hiện đợt chào bán 3,5 triệu cổ phiếu cho các nhà đầu tư cá nhân với mức giá 86.500 đồng/cổ phiếu.

Theo đó. công ty này được định giá ở mức 1,2 tỷ USD. Nếu IPO thành công, Vietjet sẽ huy động được khoản tiền 170 triệu USD.

Hiện khối lượng cổ phiếu đang lưu hành hiện tại của Vietjet Air là 300 triệu cổ phiếu, dự kiến sau niêm yết, Vietjet Air sẽ phát hành thêm 22,4 triệu cổ phiếu nữa để bổ sung nguồn vốn.

BNP Paribas, Deutsche Bank, JP Morgan và Chứng khoán Bản Việt là các công ty tham gia điều tiết đợt IPO này. Cổ phiếu của hãng sẽ được chính thức niêm yết trên sàn TP Hồ Chí Minh vào ngày 23/2/2017.

Về hoạt động kinh doanh của Vietjet Air, đại diện Vietjet Air cho biết, hiệu suất sử dụng máy bay Vietjet Air có tỷ suất lấp đầy 88%/chuyến bay. Năm 2015, Vietjet Air đạt gần 1 tỷ USD doanh thu và gần 60 triệu USD lợi nhuận sau thuế. Dự kiến năm nay Vietjet Air đạt lợi nhuận sau thuế 100 triệu USD.

Về tiềm năng tăng trưởng, Vietjet Air cho biết trong giai đoạn 2013-2015, mức tăng trưởng doanh số bình quân là 70%/năm.Vietjet Air cho rằng mô hình chi phí thấp và vẫn còn cơ hội tăng trưởng trong thời gian tới do nhu cầu đi lại bằng may bay sẽ tiếp tục tăng cao do chi phí so sánh đối với các loại hình vận chuyển khác và thời gian đi lại được rút ngắn.

Trước đó trang tin Bloomberg cũng đã tính toán nếu được định giá khoảng 1 tỷ USD, với 95% cổ phần tại công ty, cộng thêm khối tài sản ở một số lĩnh vực khác như bất động sản, CEO của Vietjet là bà Nguyễn Thị Phương Thảo sẽ nắm trong tay khối tài sản hơn 1 tỷ USD.

Như vậy nếu mọi chuyện diễn ra suôn sẻ, bà Thảo chắc chắn sẽ trở thành nữ tỷ phú đôla đầu tiên của Việt Nam.

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM