VietinBank chuyên đào tạo cán bộ cho... Ngân hàng Nhà nước

21/08/2016 02:15 PM | Kinh doanh

Những cán bộ chủ chốt của VietinBank đã lần lượt được NHNN điều động và bổ nhiệm các vị trí quan trọng như Phó Thống đốc NHNN, Chánh văn phòng NHNN, tham gia quản trị và điều hành hai ngân hàng 0 đồng,... Ngoài ra, Chủ tịch HĐQT Vietcombank cũng từng là Phó Tổng Giám đốc VietinBank.

VietinBank chuyên đào tạo cán bộ cho... Ngân hàng Nhà nước

Có lẽ, một điều ít người biết rằng Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) là một trong những cái nôi đào tạo cán bộ quản lý cấp cao giữ các chức vụ trọng trách của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Bốn lần liên tiếp, cán bộ chủ chốt của VietinBank được bổ nhiệm giữ vị trí Chánh văn phòng NHNN.

Mới đây, Thống đốc NHNN đã có Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Du – Phó Tổng Giám đốc VietinBank giữ chức Chánh Văn phòng NHNN kể từ ngày 01/6/2016.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Du đã công tác liên tục tại VietinBank trong 30 năm và giữ chức vụ Phó Tổng giám đốc của ngân hàng này từ năm 2008.

Trước khi ông Nguyễn Văn Du được bổ nhiệm làm Chánh Văn phòng NHNN, người đảm nhiệm cương vị này là ông Lê Thanh Tùng, người trước đây cũng từng là Phó Tổng Giám đốc VietinBank. Hiện ông Lê Thanh Tùng đã chuyển công tác sang Ban Kinh tế Trung ương - nơi nguyên Thống đốc Nguyễn Văn Bình đang làm trưởng ban.

Trước đó, ông Lê Đức Thọ khi còn làm Phó Tổng giám đốc VietinBank cũng đã được bổ nhiệm làm Chánh văn phòng NHNN thay thế vị trí ông Nghiêm Xuân Thành sau khi ông này được điều động về làm Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).

Được biết, trước khi đảm nhiệm chức vụ tại NHNN, ông Nghiêm Xuân Thành cũng từng công tác tại VietinBank từ những năm đầu ngân hàng này thành lập, kinh qua nhiều vị trí và từng làm Phó Tổng Giám đốc VietinBank.

Ở cương vị hiện tại là Tổng Giám đốc VietinBank, ông Lê Đức Thọ cho biết ngân hàng được NHNN tin tưởng lần thứ 4 liên tiếp bổ nhiệm cán bộ chủ chốt của VietinBank đảm nhiệm vị trí Chánh văn phòng NHNN. Hệ thống VietinBank sẽ tiếp tục đào tạo, nâng cao chất lượng cán bộ phục vụ hoạt động quản lý điều hành, tiếp tục bổ sung lực lượng cán bộ mới.

Phó Thống đốc ghi nhận VietinBank được Ban cán sự Đảng NHNN tin tưởng, đánh giá năng lực cán bộ và điều chuyển cán bộ quản lý cấp cao của VietinBank giữ các chức vụ trọng trách của NHNN.

Lãnh đạo 2 ngân hàng 0 đồng cũng xuất phát từ VietinBank

Ngoài ra, Nguyên Phó Thống đốc NHNN - ông Phùng Khắc Kế (đảm nhiệm cương vị này từ tháng 5/2002 đến tháng 4/2008) cũng từng nắm quyền điều hành cao nhất ngân hàng VietinBank với chức danh Tổng giám đốc từ năm 1998 đến năm 2002.

Một điều đáng chú ý khác, tương tự như BIDV hay Vietcombank, ngân hàng VietinBank được NHNN chỉ định tham gia quản trị và điều hành các ngân hàng 0 đồng .

Tại OceanBank và GPBank, nhiều vị trí lãnh đạo chủ chốt tại hai ngân hàng 0 đồng này đã được nhân sự của VietinBank điều động sang đảm nhiệm.

Cụ thể, ông Đỗ Thanh Sơn, Giám đốc chi nhánh 11 của VietinBank tại TP.HCM được bổ nhiệm vào chức vụ Chủ tịch HĐTV OceanBank với thời hạn 5 năm. Ông Ngô Anh Tuấn, Trưởng phòng Tín dụng và đầu tư VietinBank - giữ chức Tổng giám đốc.

Ông Hoàng Minh Thái, Phó trưởng phòng Phòng phê duyệt tín dụng VietinBank, ông Nguyễn Thế Hoàng - Phó trưởng Phòng Thị trường vốn VietinBank và ông Trần Trung Dũng - Phó giám đốc VietinBank chi nhánh Hoàng Mai giữ chức Phó tổng giám đốc ngân hàng mới này,...

Tại GPBank, ông Phạm Huy Thông - thành viên Hội đồng quản trị kiêm Phó Tổng Giám đốc VietinBank được điều động và bổ nhiệm giữ chức thành viên Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc Ngân hàng Dầu khí Toàn cầu.

Tại ĐHCĐ thường niên năm 2016, theo chia sẻ của Chủ tịch HĐQT Vietinbank, ông Nguyễn Văn Thắng cho biết, thời gian vừa qua, VietinBank được giao nhiệm vụ hỗ trợ hai ngân hàng 0 đồng OceanBank và GPBank. Trước khi Vietinbank hỗ trợ, hai ngân hàng này gặp khó khăn và có nguy cơ mất thanh khoản, khi có thương hiệu Vietinbank vào và triển khai các biện pháp tích cực như đưa nhân sự sang cơ cấu lại các vị trí chủ chốt, đưa quản trị của VietinBank sang cũng như có hỗ trợ nhất định về kinh doanh giúp 2 ngân hàng ổn định.

Hai ngân hàng đã hoạt động bình thường trở lại, thanh khoản tốt thậm chí dư dả. Xử lý nợ tồn đọng là vấn đề vô cùng lớn với hai ngân hàng này tuy nhiên trong thời gian qua khoản nợ xấu cũng được xử lý thu hồi khá lớn trong năm 2015. Nhờ đó, hai ngân hàng đã cân đối tài chính và vượt qua khó khăn.

VietinBank cũng đã hỗ trợ hai ngân hàng xây dựng đề án tái cấu trúc và cần khoảng thời gian khá dài nhưng với kết quả trước mắt, hiện kết quả tại 2 ngân hàng trên đã có tín hiệu khả quan ban đầu.

Theo Kim Tiền

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ thu nhập 330 tỷ/năm của cô gái SN 1992, nhìn lại những người trẻ Việt 19- 20 tuổi trở thành triệu phú USD từ Facebook, Google

Có vẻ thu nhập khủng của những người trẻ kiếm chục tỷ từ Facebook, Google thường khiến những người ngoại đạo ngỡ ngàng. Trước cô gái sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm, cộng đồng cũng bất ngờ khi một chàng trai 20 tuổi thu nhập 41 tỷ đồng từ các trang mạng xã hội nước ngoài...

Câu chuyện kinh doanh

Cô gái Hà Nội sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm nhờ viết phần mềm cho Google Play và App Store, nộp thuế hơn 23 tỷ đồng

Một cá nhân có hộ khẩu tại Cầu Giấy nhờ viết phần mềm đăng tải trên Google Play và App Store đã có tổng thu nhập 330 tỷ đồng trong năm 2020. Cô gái này sinh năm 1992, vừa nộp thuế 23 tỷ đồng.

Dân lập trình kiếm tiền "ngon ơ" như thế nào: Sinh viên năm 3 ĐH Bách khoa Đà Nẵng viết 1 đoạn code trong 2 giờ, kiếm 1.000 USD sau 3 ngày

Công sức viết đoạn mã với cậu sinh viên này không nhiều lắm khi chỉ mất 2h nghiên cứu và code tool, còn lại thời gian là đi PR và tư vấn bán hàng. Sau 3 ngày anh kiếm được 1.000 USD.

Đọc thêm