Việt Nam xứng đáng là nơi diễn ra các cuộc gặp trọng yếu quốc tế

26/02/2019 07:15 PM | Xã hội

Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại gia, cựu đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh cho rằng Việt Nam được lựa chọn là nước tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ –Triều Tiên lần thứ hai là hoàn toàn xứng đáng, bởi Việt Nam không chỉ có thể đóng góp về hậu cần, an ninh, tổ chức kỹ thuật… mà hơn hết có thể chia sẻ kinh nghiệm quý báu về hòa giải, giải quyết những bất đồng tranh chấp.

Việt Nam xứng đáng là nơi diễn ra các cuộc gặp trọng yếu quốc tế

Tại sao là Việt Nam ?

Việt Nam có thể đóng góp cả về hậu cần, an ninh, tổ chức kỹ thuật, cho đến khâu biểu tượng về chính trị đối ngoại. Thời gian qua chúng ta đã có quan hệ tốt với tất cả các nước, đặc biệt với hai bên liên quan, chắc chắn chúng ta đã có những cuộc trao đổi và tham vấn để làm sao cho hội nghị được diễn ra một cách tốt nhất không chỉ về mặt tổ chức mà còn về cả mặt nội dung và kết quả.

Hơn nữa, nếu các bên liên quan thấy cần tham vấn Việt Nam về những câu chuyện liên quan đến hòa giải, giải quyết những bất đồng tranh chấp và hướng tới một tương lai hợp tác tốt đẹp hơn, thì chúng ta cũng có những kinh nghiệm quý báu mà chúng ta có thể chia sẻ.

Đất nước Việt Nam có độ tin cậy rất cao trong quan hệ với các nước và các đối tác. Đây chính là điểm mà cộng đồng quốc tế và trực tiếp là các bên liên quan có thể đặt niềm tin ở chúng ta, trong đó có việc xây dựng cho kết quả của một hội nghị cấp cao về một vấn đề mà đã tồn tại từ lâu.

Việt Nam đang không ngừng đổi mới và phát triển năng động, chỉ với việc chúng ta dám đảm đương một sự kiện lớn và quan trọng như này, mặc nhiên, một cách khách quan dư luận và truyền thông sẽ phản ánh điều đó. Trong quá trình trước hội nghị dư luận quốc tế ở rất nhiều châu lục khác nhau không chỉ châu Á mà còn ở châu Mỹ, châu Âu và cả châu Phi đưa rất nhiều tin về Hội nghị lần này và họ luôn đặt câu hỏi “Tại sao là Việt Nam?” tin chắc rằng, sau Hội nghị lần này họ sẽ có câu trả lời “Chắc chắn là Việt Nam”.

Cần phải nêu thêm nữa là chúng ta là điểm đến của nhiều hoạt động quốc tế quan trọng khác, kể cả những Hội nghị như ASEAN, APEC, WEF Đông Á, WEF ASEAN… và chúng ta thực sự đã tổ chức thành công nhiều Hội nghị quan trọng như vậy. Chẳng hạn như tại Hội nghị cấp cao APEC 2017, các đại biểu quốc tế đến không chỉ thấy Việt Nam tổ chức tốt, đảm đương vai trò trách nhiệm tốt, mà còn bảo đảm rất tốt trong việc hỗ trợ, thúc đẩy các bên có quan niệm khác nhau có thể đi đến những giải pháp thuận lợi hơn cho khu vực, thuận lợi hơn cho giải quyết những vấn đề trên bàn nghị sự của các hoạt động quốc tế này.

Việt Nam đã phát huy vai trò, trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế

Khi Việt Nam đã nhận đảm đương đóng góp vào hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, trên thực tế là góp một phần kiến tạo hòa bình, giải pháp cho một vấn đề phức tạp, điểm nóng đã tồn tại nhiều thập kỷ qua.

Ngoài công tác phối hợp tổ chức cả về mặt chính trị-đối ngoại, lẫn mặt tổ chức hậu cần, an ninh cũng như thông tin truyền thông, thì chúng ta còn phải tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa, kể cả khi cần thiết là chia sẻ những kinh nghiệm để đóng góp giải pháplâu dài cho một nền hòa bình và thịnh vượng lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Việc tổ chức Hội nghị lần này cho thấy cộng đồng quốc tế và trực tiếp là các bên liên quan tin cậy lựa chọn địa điểm Việt Nam đã thể hiện rất rõ là đất nước ta không chỉ được bạn bè tin cậy, mà còn có một vị thế trong khu vực và quốc tế có thể đóng góp vào công việc chung của thế giới mà trực tiếp ở đây là giải quyết vấn đề mà Triều Tiên đã tồn tại trong nhiều thập kỷ qua.

Trong suốt chiều dài phát triển, đặc biệt là những năm đổi mới và những năm gần đây mà chúng ta tăng cường hơn nữa trong việc chủ động, tích cực hội nhập, hội nhập một cách có trách nhiệm và sâu rộng hơn thì Việt Nam càng chứng tỏ đang đảm nhận vai trò ngày càng lớn, mang tính xây dựng vào những vấn đề của khu vực và quốc tế. Vị thế của chúng ta trong thế giới nói chung và thông qua sự kiện là nước tổ chức hội nghị lần này sẽđược nâng lên rất nhiều.

Thượng đỉnh Mỹ- Triều thúc đẩy quan hệ Việt- Mỹ và Việt- Triều trên đà phát triển lớn mạnh

Hơn 20 năm qua từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao với Mỹ, quan hệ hai nước Việt-Mỹ đang trên đà phát triển rất lớn.

Sự kiện này thể hiện rõ rằng, chắc chắn sẽ có đóng góp và tiếp tục thúc đẩy tốt hơn nữa quan hệ hai nước; đồng thời hai bên có thể bổ sung, hỗ trợ lẫn nhau trong xử lý những vấn đề quốc tế và khu vực mà cùng quan tâm trên tinh thần xây dựng và trách nhiệm.

Với CHDCND Triều Tiên thì chúng ta đã có quan hệ truyền thống hữu nghị từ lâu. Trong thời gian qua hai nước đã có nhiều cuộc trao đổi để thúc đẩy hơn nữa quan hệ này. Vấn đề bán đảo Triều Tiên có rất nhiều nhạy cảm về chính trị, đối với các bên và đặc biệt là đối với CHDCND Triều Tiên thì việc đặt niềm tin vào các đối tác, trong đó có Việt Nam về cuộc gặp Mỹ-Triều lần này là điều vô cùng quan trọng.

Đồng thời là dịp mà cả hai nước Việt Nam và Triều Tiên có thể vừa trao đổi, vừa thúc đẩy quan hệ cả về chính trị, kinh tế và những lĩnh vực khác, trong đó bao gồm cả việc chúng ta chia sẻ những đóng góp vào xây dựng giải quyết vấn đề bán đảo Triều Tiên.

Theo Hồng Nguyên

Chinhphu.vn

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Gửi vào số tiền cả nghìn tỷ đồng, "kỳ lân" công nghệ MoMo có mối quan hệ như thế nào với Techcombank?

(Tổ Quốc) - Trong báo cáo của Techcombank ghi rõ bên liên quan, cụ thể là M_Service có thành viên Hội đồng quản trị hoặc Hội đồng thành viên hoặc Ban Lãnh đạo hoặc Ban kiểm soát là thành viên trong Hội đồng quản trị hoặc ban lãnh đạo hoặc ban kiểm soát của Ngân hàng.

Cơ quan thuế rà soát thông tin tài khoản khách hàng tại ngân hàng

Ngân hàng phải cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản, số dư tài khoản, số liệu giao dịch theo đề nghị của thủ trưởng cơ quan quản lý thuế để phục vụ cho mục đích thanh tra, kiểm tra...

[INFOGRAPHIC] Việt Nam phấn đấu hình thành 7 cụm liên kết ngành kinh tế biển đến năm 2030

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký phê duyệt Đề án phát triển cụm liên kết ngành kinh tế biển gắn với xây dựng các trung tâm kinh tế biển mạnh thời...

Nếu Mỹ áp dụng chính sách này, cả ngành sản xuất chip Trung Quốc sẽ không thể phát triển tiếp

Nếu bị Mỹ cấm xuất khẩu phần mềm thiết kế chip EDA, cả ngành công nghiệp chip Trung Quốc sẽ không thể sản xuất nổi các chip tiến trình nhỏ hơn 5nm.

Đọc thêm