Việt Nam sẽ sớm thử nghiệm vaccine COVID-19 trên người

03/10/2020 05:00 PM | Thời sự

Hiện Việt Nam đang đẩy nhanh quá trình nghiên cứu để có vaccine "made in Vietnam".

Hôm nay (3/10), Việt Nam bước sang là ngày thứ 31 không ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn là mối lo ngại.

Liên quan đến việc nghiên cứu để có vaccine COVID-19 "made in Vietnam", Bộ Y tế đã yêu cầu rút ngắn toàn bộ quy trình hành chính. Tuy nhiên, quy trình về chuyên môn, khoa học vẫn phải được tuân thủ tuyệt đối. Hiện có 4 nhà sản xuất tham gia nghiên cứu vaccine COVID -19. Dự kiến, trong năm 2021, sẽ có ít nhất một đơn vị sản xuất tiến hành thử nghiệm sàng giai đoạn 2, 3 tại Việt Nam.

Các đơn vị kiểm định, quản lý sẽ cùng phối hợp, tham gia trong suốt quá trình nghiên cứu, sản xuất, không chờ có kết quả mới kiểm định, thẩm định hồ sơ. Mọi thủ tục quy trình nghiên cứu, sản xuất vaccine COVID-19 tại Việt Nam đều được thúc đẩy nhanh, đảm bảo chất lượng, an toàn với tốc độ bứt phá, qua đó có thể thử nghiệm lâm sàng trên người giai đoạn 1 vào cuối năm nay.

Việt Nam sẽ sớm thử nghiệm vaccine COVID-19 trên người - Ảnh 1.

Việt Nam dự kiến thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 trên người giai đoạn 1 vào cuối năm nay. (Ảnh: Dân trí)

Hiện Việt Nam có 4 đơn vị nghiên cứu và sản xuất vaccine COVID-19. Một trong 4 đơn vị sản xuất vaccine này là Viện Vaccine và sinh phẩm Y tế Nha Trang thuộc Bộ Y tế (IVAC) đang phối hợp với tổ chức PATH của Mỹ để sản xuất vaccine trên cơ sở quy trình sản xuất vaccine cúm mùa và cúm đại dịch trong chương trình hợp tác quốc tế với các đối tác của Thái Lan, Ấn Độ, Brazil và Serbia. IVAC là 1 trong 14 nhà sản xuất vaccine được Tổ chức Y tế Thế giới chọn để hợp tác sản xuất vaccine cúm đại dịch.

Dự kiến, 200.000 người Việt sẽ được tiêm vaccine COVID-19 vào năm 2021. Lý do là bởi Việt Nam là 1 trong 92 quốc gia tham gia chương trình "Giải pháp tiếp cận vaccine COVID-19 toàn cầu". Chương trình đặt mục tiêu cung ứng 2 tỷ liều vaccine cho khoảng 20% dân số của các quốc gia thành viên vào cuối năm 2021.

Chuyển động 24h

vtv.vn

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đầu tiên đưa Rolls-Royce về Việt Nam tiết lộ 4 nguyên tắc vàng nếu muốn bán biệt thự, xe sang, du thuyền cho người giàu

Ngoài 4 nguyên tắc mang tính then chốt trên, ông Hiếu Minh cho rằng công thức ứng xử chung cho tất cả dân sale khi muốn tiếp cận và chinh phục khách hàng giàu - siêu giàu, đó là sự chân thành.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Vâng lời bố mẹ vào ĐH ngành Luật, đến năm thứ 3 nghe "tiếng lòng" bỏ đi học cao đẳng lập trình, chàng trai 25 tuổi được ông Hoàng Nam Tiến mời về làm GĐ phát triển Mega App

"Em đã từng theo học một trường Đại học ngành Luật như bố mẹ mong muốn, định hướng. Học đến năm thứ 3, em bắt đầu suy nghĩ sau này mình sẽ làm gì với công việc này? Lên văn phòng ngồi 8 tiếng thế là xong? Nhưng em không muốn như thế, không muốn cái gì gò bó chân của mình. Em muốn chạy ra ngoài kia và biết thế giới đang như thế nào…", Lê Mạnh Cường tâm sự.

Đọc thêm