Việt Nam sẽ ở đâu khi các nước Đông Nam Á triển khai 5G?

18/03/2019 07:26 PM | Công nghệ

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết mục tiêu của Việt Nam là triển khai chính thức mạng 5G trong năm 2020: “Bộ TT&TT chủ trương cấp tần số 5G để thử nghiệm từ năm 2019 và đến năm 2020, khi thế giới bắt đầu triển khai 5G thì Việt Nam sẽ là một trong những nước đầu tiên triển khai 5G”.

Việt Nam sẽ ở đâu khi các nước Đông Nam Á triển khai 5G?

Các quốc gia Đông Nam Á đang nỗ lực rất quyết liệt để triển khai mạng 5G. Khu vực ASEAN quyết tâm không thua kém các quốc gia phát triển, vì công nghệ này rất quan trọng đối với những cải cách công nghệ như xe tự lái và dịch vụ y tế kỹ thuật số.

Việt Nam và Thái Lan có kế hoạch phát triển dịch vụ 5G vào đầu năm 2020, sau các nền kinh tế lớn chỉ một hoặc hai năm. Trước đây, dịch vụ 4G ở Việt Nam ra mắt chậm những 5 năm so với các quốc gia phương Tây.

Chi phí của cơ sở hạ tầng 5G đang là một vấn đề lớn. Chi phí này đè nặng lên các công ty viễn thông, trong khi họ đang phải vật lộn với chi tiêu lớn cho công nghệ 4G.

Trong khi hầu hết các nước Đông Nam Á phụ thuộc nhiều vào việc mua công nghệ từ nước ngoài hoặc hợp tác phát triển, thì Việt Nam lại có chiến lược khác. Viettel có kế hoạch bắt đầu thử nghiệm mạng 5G trong năm nay và đặt mục tiêu phát triển các trạm phát sóng 5G của riêng mình.

Việt Nam sẽ ở đâu khi các nước Đông Nam Á triển khai 5G?  - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Việt Nam trước đây từng phụ thuộc rất lớn vào nhập khẩu công nghệ. Nhưng hiện tại, Việt Nam muốn chủ động phát triển công nghệ 5G trong nước mà không phụ thuộc quá nhiều vào nguồn lực nước ngoài. Tháng 12/2018, Viettel tuyên bố đã làm chủ nhiều công nghệ để phát triển thiết bị cho mạng 5G.

Tại Thái Lan, chính phủ cũng đang xem xét các cách để khuyến khích các công ty đầu tư. Thái Lan đã trở thành nhà sản xuất hàng đầu Đông Nam Á, nhưng vẫn bế tắc trong việc trở thành một nền kinh tế tiên tiến. Để thúc đẩy tăng trưởng, sáng kiến ​​Thái Lan 4.0 của chính phủ yêu cầu thúc đẩy các ngành công nghiệp công nghệ cao sử dụng cơ sở hạ tầng 5G. Với tốc độ nhanh hơn 100 lần so với 4G, công nghệ sẽ rất quan trọng đối với sự thành công của chiến lược này.

Việt Nam sẽ ở đâu khi các nước Đông Nam Á triển khai 5G?  - Ảnh 2.

"Chúng tôi muốn tạo ra các ngành công nghiệp có thể đóng vai trò quan trọng trong tương lai trước mắt", Pichet Durongkaveroj, Bộ trưởng Bộ kinh tế kỹ thuật số và xã hội Thái Lan cho biết.

Tại tỉnh Chon, phía đông nam Bangkok, chính phủ Thái Lan đã thiết lập một cơ sở thử nghiệm 5G bên trong Hành lang kinh tế phía Đông, với hy vọng thúc đẩy sự đổi mới trong các lĩnh vực như xe tự lái và robot điều khiển từ xa. Các công ty tham gia dự án này gồm có: Advanced Info Service - nhà cung cấp viễn thông hàng đầu Thái Lan, thứ hai là True Corp, bên cạnh các công ty nước ngoài như Huawei và Ericsson.

Singapore, quốc gia dẫn đầu khu vực về mạng 5G, cho biết Singapore Telecommunications của họ đã hợp tác với Ericsson để thử nghiệm các mạng 5G. Singtel cũng đang làm việc với Garuda Robotics về máy bay không người lái để bảo mật và giao hàng trọn gói. Công ty này cũng đang tiến hành các thử nghiệm để chơi game trên điện toán đám mây, cho phép người dùng truyền phát trò chơi.

Chính phủ có kế hoạch sử dụng 5G, để cài đặt khoảng 100.000 đèn đường thông minh được trang bị cảm biến và camera giám sát. Singapore cũng dự kiến ​​sẽ khai thác công nghệ xe tự lái.

Nhưng gánh nặng tài chính trong việc đầu tư 5G cũng là một mối lo ngại ở Singapore. Điều này đã thúc đẩy tập đoàn Keppel Corp và Singapore Press Holdings hợp tác mua lại nhà mạng không dây M1.

Tại Myanmar, nơi dịch vụ 4G chỉ mới được ra mắt hoàn toàn vào năm 2017, chính phủ đặt mục tiêu chuyển sang 5G vào đầu năm 2021. Tư vấn chăm sóc sức khỏe Golden Zaneka đang nghiên cứu triển khai dịch vụ từ xa cho các vùng nông thôn để người dân nghèo có khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Theo Nguyễn Thái Quỳnh Trang

Trí thức trẻ/Nikkei Asian Review

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm