Việt Nam lọt "mắt xanh" đại gia hàng đầu thế giới về điện gió ngoài khơi nhờ sở hữu điều kiện tự nhiên tốt nhất và phù hợp nhất ĐNÁ

29/04/2021 02:51 PM | Kinh doanh

Theo Orsted, sau hàng loạt hoạt động đầu tư ở Châu Á thông qua Đài Loan, Hàn Quốc và Nhật Bản, mới đây Việt Nam đã trở thành điểm đến tiếp theo của doanh nghiệp này và cũng là điểm đến đầu tiên của khu vực Đông Nam Á.

Việt Nam lọt "mắt xanh" đại gia hàng đầu thế giới về điện gió ngoài khơi nhờ sở hữu điều kiện tự nhiên tốt nhất và phù hợp nhất ĐNÁ

Tập đoàn Orsted của Đan Mạch vừa công bố quyết định chính thức tiến vào thị trường Việt Nam, sau khi mở văn phòng đại diện đầu tiên vào cuối năm ngoái.

Orsted là doanh nghiệp do Chính phủ Đan Mạch chiếm cổ phần chi phối và là công ty dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi. Doanh nghiệp hiện đang cung cấp năng lượng xanh cho hơn 15 triệu người trên toàn thế giới và dự kiến nâng con số này lên gấp đôi vào năm 2025.

Ông Sebastian Hald Buhl, Giám đốc Orsted tại Việt Nam đánh giá Việt Nam là quốc gia có tiềm năng lớn và điều kiện tối ưu để phát triển điện gió ngoài khơi. Các khu vực như Bà Rịa-Vũng Tàu, Ninh Thuận, Bình Thuận,... là nơi có tốc độ gió cao, tốt nhất trong cả khu vực Đông Nam Á.

Thậm chí, ngay trong khu vực châu Á, Việt Nam cũng là quốc gia có những điều kiện tự nhiên tốt nhất châu Á để phát triển các dự án điện gió ngoài khơi với đường biển dài hơn 3000km, mực nước biển thấp và tốc độ gió thổi thường xuyên (consistent wind) ở mức cao.

Việt Nam lọt mắt xanh đại gia hàng đầu thế giới về điện gió ngoài khơi nhờ sở hữu điều kiện tự nhiên tốt nhất và phù hợp nhất ĐNÁ - Ảnh 1.

"Việt Nam thực sự có tiềm năng để trở thành một trong những thị trường lớn nhất về phát triển điện gió ngoài khơi trên thế giới trong thời gian tới".

"Chúng tôi mong muốn được hợp tác cùng với đối tác địa phương, các cơ quan Nhà nước để hỗ trợ Việt Nam thực hiện chuyển đổi xanh, giảm thiểu khí thải carbon và cung cấp năng lượng tái tạo cho người dân và doanh nghiệp", ông Sebastian Hald Buhl nói.

Không tiết lộ chi tiết về lộ trình hay số vốn đầu tư, tuy nhiên đại diện Orsted cho biết đây là các dự án dài hơi và Orsted sẽ sở hữu từ đầu đến cuối, nghĩa là trong khoảng 30-50 năm, chứ không đơn thuần chỉ xây dựng, vận hành sau đó chuyển giao lại cho đối tác khác.

Theo đại diện Orsted, các dự án điện gió ngoài khơi (xây dựng cách bờ 20-50km) sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động phát triển du lịch của địa phương hay việc đi lại của tàu bè. Ngược lại, các dự án này sẽ tạo ra hàng ngàn việc làm chất lượng cao, mang lại cơ hội tham gia vào chuỗi sản xuất điện gió cho nhiều đối tác và nhà cung cấp trong nước.

Được biết, tiềm năng điện gió ngoài khơi của Việt Nam ước tính nằm trong khoảng từ 160 GW (Cơ quan Năng lượng Đan Mạch) đến gần 500 GW (Ngân hàng Thế giới). Để phát huy tiềm năng của năng lượng tái tạo nói chung tại Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các mục tiêu tăng tỷ trọng điện tái tạo lên mức khoảng 30% vào năm 2030.

Orsted có trụ sở chính tại Đan Mạch với tổng cộng 6.179 nhân viên. Lĩnh vực chính là phát triển, xây dựng và vận hành những công trình điện gió ngoài khơi, điện gió trên đất liền, những trang trại năng lượng mặt trời, các cơ sở lưu trữ năng lượng, nhà máy năng lượng sinh học...

Trong năm 2020, tổng doanh thu của tập đoàn là 52,6 tỷ DKK (khoảng 7,1 tỷ EUR)


Nhật Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  điện gió, Orsted
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân hit “Nhật ký của mẹ” kể chuyện từng mất 15.000 USD vì tiền ảo, đúc rút: Mua đất cầm sổ đỏ trên tay, tốt hơn cầm cái web không biết bao giờ nó sập!

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung là một trong số hơn 50.000 nhà đầu tư Việt từng chao đảo khi sàn Bitconnec* sập. Từ trải nghiệm xương máu đó, tác giả ca khúc “Nhật ký của mẹ” rút ra nhiều bài học và muốn chia sẻ để có thể giúp nhiều người tránh khỏi những mô hình lừa đảo tương tự.

Câu chuyện kinh doanh

Tặng mỗi quận một câu “thơ”, quảng cáo ngoài trời của Baemin khiến dân mạng cảm thán: Chơi vậy sao Grab, Gojek chơi lại!

Thực tế, đây là một trong những bước đi cụ thể của chiến lược "dẫn đầu địa phương" đang được Baemin triển khai khá thông minh và hiệu quả.

Hacinco nơi Giám đốc mắc Covid-19 chơi golf trong giờ làm việc: Lùng nhùng kéo dài, cổ phiếu bị hủy niêm yết

Sai phạm trong khi cổ phần hóa khiến Hacinco ở trong tình trạng không còn là công ty nhà nước nhưng cũng chẳng phải công ty cổ phần. Cổ phiếu HSC của Hacinco bị hủy niêm yết tại sàn Hà Nội từ ngày 15/12/2009.

Người vợ lần đầu lộ diện của Shark Bình: 60 đêm không ngủ vì trầm cảm và cú "dứt áo" ra đi, xây dựng sự nghiệp của riêng mình

"Nếu nói là tiếc nuối thì không. Mọi thứ phải làm lại từ đầu và tôi một lần nữa bắt tay vào những thứ nhỏ nhất" - Đào Lan Hương nói.

Đọc thêm