Việt Nam lần thứ 4 liên tiếp tụt hạng trong bảng chỉ số cạnh tranh nhân tài toàn cầu, đứng sau cả Lào và chỉ xếp trên Campuchia

23/01/2019 08:30 AM | Kinh doanh

Năm nay, Việt Nam xếp hạng 92 trên tổng số 125 quốc gia về Chỉ số cạnh tranh nhân tài toàn cầu - 2019 Global Talent Competitiveness Index, thấp hơn đa số các nước trong khu vực ASEAN, chỉ xếp trên Campuchia.

Việt Nam lần thứ 4 liên tiếp tụt hạng trong bảng chỉ số cạnh tranh nhân tài toàn cầu, đứng sau cả Lào và chỉ xếp trên Campuchia

Gần đây, trường Đào tạo về kinh doanh INSEAD (Pháp) phối hợp với Tập đoàn Dịch vụ tuyển dụng nhân sự Adecco (Thụy Sỹ) và Viện Human Capital Leadership Institute - HCLI (Singapore) đã phát hành báo cáo thường niên về chỉ số cạnh tranh nhân tài toàn cầu. Báo cáo đo lường kết quả trung bình dựa trên 68 yếu tố, gồm 125 quốc gia tham dự trong năm nay.

Theo như báo cáo, với vị trị 92/125 quốc gia, Việt Nam tiếp tục tụt hạng trong năm thứ 4 liên tiếp. Năm ngoái, Việt nam đứng thứ 87 và năm liền trước đó là 86.

Với thứ tự hiện nay, Việt Nam thậm chí có chỉ số cạnh tranh nhân tài thấp hơn cả Lào (thứ 91) và chỉ cao hơn quốc gia duy nhất ở ASEAN là Campuchia (thứ 107).

Nổi bật nhất trong khu vực là Singapore với vị trí thứ 2. Các quốc gia khác có thứ hạng tầm trung như Malaysia (27), Phillipines (58) Thái Lan (66), hay Indonesia (67).

Việt Nam lần thứ 4 liên tiếp tụt hạng trong bảng chỉ số cạnh tranh nhân tài toàn cầu, đứng sau cả Lào và chỉ xếp trên Campuchia - Ảnh 1.

Andree Mangels, Giám đốc Điều hành Adecco Việt Nam nhận xét: "Nhân lực Việt Nam, dù rất chăm chỉ và có tinh thần khởi nghiệp, vẫn chưa sẵn sàng cho cuộc Cách mạng Công nghiệp Lần thứ Tư, cuộc Cách mạng sẽ thay thế công việc mang tính lặp lại bằng trí tuệ nhân tạo (AI) và tự động hóa. Lao động Việt Nam cần chủ động trong việc tự đào tạo lại và tự nâng cao kỹ năng của bản thân, qua tài liệu trên mạng và thực tế".

Năm nay, Thụy Sĩ là đất nước có chỉ số cạnh tranh nhân tài cao nhất, theo sát là Singapore, Mỹ, Na Uy, Đan Mạch và Phần Lan. Nhóm nghiên cứu đánh giá tương tự những năm trước, đây là những quốc gia sở hữu thu nhập cao, chính sách và quy định về thu hút nhân tài ít bị ảnh hưởng bởi biến động chính trị - xã hội.

Đức Thọ

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thai Airways chính thức đệ đơn xin phá sản

Ước tính, các khoản nợ tồn đọng của Thai Airways đã lên tới 200 tỷ bath (tương đương 9,4 tỷ USD).

4.000m2 đất tranh chấp của gia đình ca sĩ Lam Trường hiện tại có giá bao nhiêu?

Khu đất của gia đình ca sĩ Lam Trường được chuyển nhượng cho người ngoài với giá 27 tỷ đồng vào năm 2017. Theo khảo sát vào thời điểm hiện tại, khu đất này có giá trị không dưới 110 tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ Sữa chua trân châu Hạ Long tiết lộ: Sau 4 tháng đã phủ kín thị trường Hà Nội, 9 tháng có 114 cửa hàng trên cả nước, mục tiêu cuối năm đạt tối thiểu 250 quán

Theo lý giải của nhà sáng lập, giá thành hợp lý, lại là sản phẩm tốt cho sức khỏe nên Sữa chua trân châu Hạ Long nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của khách hàng và tăng tưởng thần tốc trong chưa đầy 1 năm ra mắt.

Đọc thêm